Nhờ tấm gương mà bức tường được nhân đôi và cầu thang phản chiếu tạo ra ảo ảnh quang học bên trong sân trong của khu chung cư ở Ghent, Bỉ, do văn phòng AtelierVENS Vanbelle thiết kế.

GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_1

Gewad-chung cư 4 căn hộ này được xây dựng trên các khu đất của một cửa hàng trang phục cũ bị phá hủy bởi hỏa hoạn, kiến trúc sư Maarten Vanbelle của Atelier VENS Vanbelle quyết định mua  và tái phát triển với các đối tác Dries VENS.                                                   GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_11

Chúng tôi không muốn thiết kế một căn hộ theo đúng kiểu căn hộ thông thường, với tất cả các phòng không có gì mới lạ,” kiến trúc sư cho biết. “Ở đây chúng được xem là nhà, mà nhà thì nên có hai hoặc thậm chí ba tầng.”

GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_12

Mặt tiền được giữ lại cùng với khoảng sân cũ đồng thời cho phép ánh sáng đến được từng căn hộ ở tất cả các thời điểm trong ngày.

GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_4

Các bức tường trung tâm được xây dựng từ những viên gạch của các cửa hàng còn sót lại từ sau vụ hỏa hoạn. Cầu thang làm từ nhiều vật liệu khác nhau che giấu đằng sau nó những bí ẩn đang dần được khám phá, tạo ra một hiệu ứng tổng hợp phức tạp nhằm gợi lên các hình ảnh huyền ảo của MC Escher.

GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_5

Cửa sổ xung quanh sân trong cho phép cái nhìn thoáng qua nội thất và thêm tăng thêm cảm giác hòa nhập xung quanh, bên cạnh đó những không gian riêng tư nhất vẫn đảm bảo được sự kín đáo.

GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_17 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_2 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_8 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_16 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_9 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_14 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_13 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_6 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_18 GEWAD-apartments-by-Atelier-Vens-Vanbelle_dezeen_10

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mạt bằng tầng 2
Mạt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 4
Mặt bằng tầng 4
Mặt cắt
Mặt cắt

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Bluesky-kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)