Kienviet.net – Các thành phố nổi trên nước đem đến một cơ hội để thay đổi giá trị của những khu vực sinh sống trên đất liền, văn phòng thiết kế kiến trúc AT đã phát triển ý tưởng cho siêu đô thị biển.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_0
Thành phố nổi

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Văn phòng thiết kế AT
Nhóm thiết kế: Anthony Phan, Siska Slavomir, Anna Kowal, Zhu Jingxiang, Wang Rukai, Feng Yinhui, Liu Kun
Cộng tác thiết kế: CCCC- EHDI engineering Co.Ltd

Văn phòng thiết kế AT, văn phòng đặt tại Anh và Trung quốc đã được ủy thác bởi công ty xây dựng CCCC Trung Quốc để thiết kế một hòn đảo nổi với diện tích 4 dặm vuông – sử dụng công nghệ mà CCCC đã sử dụng để xây 31m cầu giữa HongKong, Maucau và Zhuhai.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_468_9
Thành phố nổi

Một phần của cây cầu là đường hầm dưới nước, được nối bởi 150m dài khối hộp bê tông đúc sẵn,” Kiến trúc sư Slavomir Siska giải thích.

Khối hộp được đặt gần đảo và thả nổi trên khu vực trước khi được kết nối. Chúng tôi được chỉ định làm việc với kỹ sư nhằm đưa ra kế hoạch tổng thể cho 10 km2 hòn đảo nổi xây dựng với cùng một công nghệ,” Anh ấy nói

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_8
Thành phố nổi

Thành phố nổi, đề xuất của nhóm liên quan đến một loạt các mô – đul khối lục giác đúc sẵn để tạo thành cơ sở hạ tầng cần thiết cho thành phố trên nước – từ mạng lưới giao thông của tàu thuyền, đến khách sạn nổi và khu phức hợp giải trí.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_7
Thành phố nổi

Các không gian xanh được tài thiết lại được đặt ở cả trên lẫn dưới bề mặt nước, trong khi khu nông trại, chăn nuôi và cơ sở thu gom rác thải cho phép cộng đồng tự sản xuất lương thực và tùy ý sử dụng bền vững rác thải.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_6
Thành phố nổi

Đồ án đề xuất  sự phát triển một thành phố hạt nhân mới của thế hệ cư trú, thương mại và cơ sở văn hóa, và kiểm soát phát thải các bon, sử dụng hiệu quả năng lượng và thành phố tự cung tự cấp,” Siska nói.

Mô – đul sử dụng để xây dựng hòn đảo được đúc sẵn trong nhà máy và sau đó nổi ở ngoài khu vực. Các bến tàu du lịch sẽ là một phần thiết yếu của thành phố, cho phép kết nối các thứ dễ dàng.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_5
Thành phố nổi

Hệ thống đường hầm ngầm tạo thành một mạng lưới đường sá và đường đi bộ giữa các công trình và các hòn đảo.

Đề án đang được xem xét bởi một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn nhất ở Trung Quốc. “Công ty đầu tư vận tải Trung Quốc đang xem xét đề xuất và chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm dự án hoài bão này trên một khu vực nhỏ vào năm sau,” theo Siska.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_4
Thành phố nổi

Đây là một số chi tiết của dự án từ văn phòng thiết kế AT

Văn phòng thiết kế AT đưa ra thiết kế cho thành phố nổi

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_3
Thành phố nổi

Đất hiện nay trên trái đất đã bị xây dựng mở rộng quá nhiều khiến các khu vực đất trống còn lại bị đặt dưới áp lực và cần phải được bảo vệ nhiều nhất có thể. Sự định cư mới cần phải được thiết kế để điều kiện môi trường và xã hội quan trọng được cải thiện và có thể cung cấp tốt nhất cho cuộc sống ở thế kỉ 21. Các tác động môi trường và việc cải thiện điều kiện sức khỏe và xã hội cho định cư của con người cần phải trở thành mối quan tâm chính của thiết kế đô thị và phát triển. Môi trường, các giải pháp linh hoạt, mật độ cao, hỗn hợp chức năng, thiết kế thông minh hiệu quả và chiến lượng hạ tầng cần phải được xem xét.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_2
Thành phố nổi

Các đơn vị xây dựng cơ bản là một khối lắp ghép – 150m dài và 30m trong mặt cắt. Trong kế hoạch, mạng lưới có thể là hình tam giác hoặc ngũ giác. Các phần lắp ghép có thể gối lên nhau theo phương đứng. Trong suốt quá trình thi công, các phần mô – đul được thả nổi trên khu vực sau khi đúc sẵn trong nhà máy.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_1
Thành phố nổi

Thành phố nổi có hệ thống giao thông hoàn hảo ở cả trong lẫn ngoài, liên kết bên trong và với thế giới bên ngoài. Một bến tàu phục vụ cho các tàu to, một bến tàu du thuyền phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tàu ngầm và phương tiện xe điện là giao thông chủ yếu trên hòn đảo – giữ cho hòn đảo khỏi ô nhiễm không khí và tắc nghẽn bởi xe ô tô. Dòng chảy giao thông chính được trang bị thông qua các kênh nước phía dưới và trên mặt nước. Trang trại, nhà ven đô, sản xuất giống và khu vực tái chế rác thải.

Có hai vành đai xanh – một ở trên mặt nước và một ở dưới. Vành đai trên có thể cung cấp các khoảng trống công cộng phục vụ cho thể thao và tái tạo môi trường sống trong lành. Vành đai xanh dưới nước sử dụng cho các chuyến du lịch.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_784_0
Thành phố nổi

Vườn đứng được liên kết với hệ thống xanh phía trên và dưới nước. Khoảng hở ở trung tâm của vườn đứng cung cấp thông gió tự nhiên và ánh sáng đến các thành phố dưới nước. Trong khi đó vườn đứng cũng là trung tâm giao thông công cộng, cung cấp bến giao thông cho tàu ngầm và các khối hành lang.

Trung tâm bến cảng được sử dụng cho bến đỗ tàu ngầm và cũng có các cơ sở giải trí sôi động ở trung tâm của nó. Thành phố giải trí có các khách sạn ở dưới và ở khoảng mở ở trên đỉnh của nó. Các khu thương mại và trung tâm giải trí lớn được đặt ở dưới khu vực. Khu vực giải trí thành phố có thể được kết nối dưới nước và với các công trình xung quanh thông qua cây cầu nổi Archimedes, cho phép mọi người có thể thỏa mãn nhu cầu giải trí một cách thuận tiện. Khách du lịch có thể trải nghiệm thế giới tuyệt vời dưới nước trong khi đi xuyên qua khách sạn dưới nước và đi lên thành phố cảng.

Tất cả các không gian sinh sống ở trên thành phố nổi có tầm nhìn ra đại dương từ mọi hướng, và với hệ thống giao thông thuận tiện trong vòng bán kính 150m, tận hưởng khoảng cách gần gũi với các cơ sở địa phương, dịch vụ, giao thông công cộng và vườn. Một câu lạc bộ được đặt ở trên đỉnh của mỗi khối và phòng thiết bị và hệ thống điều khiển trọng lực được đặt ở dưới.

Các hầm dưới nước với đường đi bộ và các đường cho phép giao thông theo chiều ngang và tiếp cận giữa các hòn đảo và công trình bao gồm thành phố nổi.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_11
Sơ đồ các khu quy hoạch

Các khu vực nhà ngoại vi, trang trại và trại giống và các cơ sở thu gom rác thải hiện đại, trung tâm chuyển đổi chất thải. Một nhà máy sản xuất sản phẩm được đặt ở phần trên của các miếng hình tam giác, trong khi đó hệ thống năng lượng thủy triều được đặt ở phần dưới. Những cơ sở này là tiền đề của hệ thống lương thực bền vững và cung cấp năng lượng.

Floating-city-by-Atdesign_dezeen_10
Mô – đun kích thước biểu đồ

Thành phố nổi sẽ cung cấp các cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới, và là nguồn cung cấp bổ sung cho khu vực mới để thỏa mãn nhu cầu cho con người. Rác thải, tiếng ồn và tác động môi trường khác sẽ được quản lý thông qua chiến lược sáng tạo. Đề xuất này sẽ mang đến thay đổi tích cực đến cộng đồng và nền kinh tế của nó. Thiết kế sẽ thỏa mãn nhu cầu về cơ sở hạ tầng và sự phát triển bền vững và đem đến cơ hội mới cho giáo dục, tái tạo, công việc, hoạt động kinh doanh. Những cơ hội như vậy sẽ tạo ra xã hội và nền tảng kinh tế đa dạng, sôi động bền vững.

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
shutterstock 559778323
Làm thế nào để “kiểm chứng tương lai” một thành phố? 4 sáng kiến để tăng khả năng phục hồi

Đã bao giờ bạn thử định hình tương lai, dự đoán cách chúng ta sinh sống, làm việc, giải trí Read more

Thành phố đi bộ - Định hướng chuyển đổi cơ cấu giao thông đô thị tương lai
Thành phố đi bộ – Định hướng chuyển đổi cơ cấu giao thông đô thị tương lai

Hội đồng Cố vấn Chính phủ Hà Lan và Felixx Landscape Architects & Planners đã nghiên cứu vai trò tiềm Read more

kienviet sinh vien viet nam danh giai thuong nha thiet ke tre chau a cua nam3
Sinh viên Việt Nam giành giải thưởng “Nhà Thiết kế Trẻ châu Á của năm”

Ngày 07/07/2022, tại lễ công bố và trao giải Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2021 Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet top 10 awards tim kiem lan toa xu huong kien truc noi that nhan van va ben vung
Top 10 Awards: Tìm kiếm, lan tỏa xu hướng Kiến trúc – Nội thất nhân văn và bền vững

Năm thứ tư liên tiếp tổ chức, giải thưởng Top 10 Awards 2021 mở rộng quy mô với hai hạng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more