Thông tin về nhà cho thuê của Cty Đầu tư Phát triển hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người có nhu cầu.

Mặc dù phải đến đầu năm 2015, những căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê đầu tiên của Cty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera (thuộc TCty Viglacera) tại KĐT Đặng Xá 2 (Gia Lâm – Hà Nội). Nguyên do là bởi, nhu cầu thuê nhà của người dân tại các đô thị như Hà Nội rất lớn, trong khi quỹ nhà cho thuê lại quá hạn hẹp.

Doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà cho thuê

Hiện tại Hà Nội mới chỉ có 3 dự án xây dựng NƠXH cho thuê, thuê mua (sử dụng quỹ đất 20%) là dự án CT19 KĐT Việt Hưng (quận Long Biên) với quy mô 515 căn hộ; dự án cho thuê mua với quy mô 300 căn hộ cũng tại KĐT này và 300 căn hộ để cho thuê, 300 căn hộ để cho thuê mua tại KĐT Đặng Xá vừa được Viglacera khởi công tháng 5 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, phát triển nhà ở là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và người dân. Cùng với việc phát triển nhà ở thương mại, chương trình phát triển NƠXH là để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ những người làm công ăn lương, người thu nhập thấp.

Còn với những người không đủ điều kiện để mua NƠXH thì có thể thuê nhà. Muốn vậy, phải có quỹ nhà cho thuê. Nhà nước khuyến khích DN và người dân phát triển quỹ nhà cho thuê.

Để thúc đẩy phát triển loại hình NƠXH cho thuê, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) hiện đã dành hẳn một chương để quy định về chính sách NƠXH. Trong đó, nhà nước có chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng; miễn, giảm tiền sử dụng đất và có các hình thức hỗ trợ về tài chính để các đối tượng khó khăn có điều kiện cải thiện nhà ở…

110523baoxaydung_2

Đặc biệt, dự thảo cũng quy định yêu cầu chính quyền địa phương phải quy hoạch các khu vực riêng để lập dự án đầu tư xây dựng NƠXH để cho thuê.

Còn theo Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH, ngoài vấn đề nhà ở được đại bộ phận người dân quan tâm là nhà để bán thì chủ đầu tư dự án phát triển NƠXH bằng nguồn vốn ngoài ngân sách phải dành tối thiểu 20% tổng diện tích sàn nhà ở trong phạm vi dự án dành để cho thuê; sau thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm bắt đầu cho thuê thì chủ đầu tư dự án được phép bán quỹ nhà ở này.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, nguồn cung NƠXH cho thuê quá ít tại các đô thị lớn là do nhiều DN BĐS không mặn mà với loại hình này. Trong khi đó, ngay cả quỹ NƠXH nói chung hiện nay cũng vẫn còn thiếu, chưa nói gì đến NƠXH dành cho thuê, thuê mua lại càng ít.

Hầu hết các DN chỉ chú trọng đầu tư xây dựng nhà ở để bán nhằm thu hồi vốn nhanh. Còn xây NƠXH cho thuê thì lại cần có thời gian thu hồi vốn dài. Đây là nguyên nhân khiến các DN BĐS không mặn mà với loại hình nhà ở này.

Thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Cty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera chia sẻ: “Nếu không bắt buộc thì không ai muốn làm NƠXH cho thuê vì bỏ tiền chẵn thu tiền lẻ, nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng, uy tín của DN nên chúng tôi vẫn dành 20% quỹ NƠXH cho thuê, thuê mua với mức giá ưu đãi khoảng 25.000 đồng/m2”.

Cũng theo ông Tuấn, trong tổng số 1.500 căn NƠXH giai đoạn 3 KĐT Đặng Xá, chủ đầu tư sẽ dành 20% quỹ căn hộ để cho thuê, 20% để cho thuê mua và số còn lại để bán. Như vậy, để thuê căn hộ có diện tích trung bình khoảng 50m2 thì chỉ mất khoảng 1,2 triệu đồng/tháng, trong khi bên ngoài KĐT giá thuê khoảng 2,6 triệu đồng/tháng đối với loại căn hộ tương tự.

hinh-1

Cũng theo tính toán của ông Tuấn, với giá bán căn hộ khoảng 9 triệu đồng/m2 và giá thuê là 1,2 triệu đồng/tháng với căn hộ khoảng 50m2 thì cho thuê phải mất 30 năm mới thu hồi được vốn.

Do vậy, việc cho thuê là không có lãi. Tuy nhiên, theo quy định của nhà nước thì sau 5 năm cho thuê loại căn hộ này được phép bán và ưu tiên bán cho người đang thuê. Khi đó, DN may ra có lãi trong phạm vi khống chế khoảng 10% theo đúng quy định.

“Giá thuê rẻ như vậy là do chính sách ưu đãi được hưởng từ nhà nước đối với NƠXH. Phát triển NƠXH là trách nhiệm của DN khi tham gia đầu tư, còn để kinh doanh lời lãi thì chắc không có đơn vị nào làm”, ông Tuấn nhận định.

(theo baoxaydung)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hà Nội có 8.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp

Hà Nội đã hoàn thành 8.000 căn hộ thu nhập thấp, chiếm gần 50% tổng số căn hộ thu nhập Read more

tieuchi
Tiêu chí thiết kế cho nhà ở thu nhập thấp

Tình hình phát triển thị trường bất động sản trong những năm vừa qua đã minh chứng giá trị thực Read more

Khai mạc triễn lãm: Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2012 và Nhà ở xã hội

Sáng hôm qua tại tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội , Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã Read more

50773f0f313eb interior design styles 4
Căn hộ nhỏ

Một trong nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ tình hình ảm đạm của thị trường BĐS hiện nay là xây Read more

36
Hơn 200 căn hộ giá rẻ 99-110 triệu đ/căn đến tay công nhân

Ngày 23/9, hơn 200 căn hộ an sinh xã hội giá rẻ đầu tiên xây tại dân cư Việt - Read more

2c9b610f 37d5 4eb6 9ae2 b78c0f54f24e
Giá đắt ngang giá thị trường: Nhà thu nhập thấp ế nặng

Loại nhà ở chính sách dành cho người có thu nhập thấp đang triển khai tại Hà Nội hiện nay Read more