Trường Mầm non ở Địa Trung Hải / MDR

441

Kienviet.net – Dự án là một phần của một khu đất chất lượng cao liên quan đến nhiều tiêu chí: vị trí – nằm ở trung tâm thành phố, công trình phải hòa nhập giữa kiến trúc cổ tinh tế với tính hiện đại mạnh mẽ. Một trong những lợi thế chính của dự án này là mặc dù đang ở trung tâm phố cổ nhưng lại có đặc quyền: là một phần của một không gian xanh đặc biệt và sở hữu vị trí tiếp cận vô cùng thuận tiện.

5369b1bbc07a806b9b00012b_nursery-school-mdr_mdr_-_ecole_baillairgues_-03
Mặt tiền

Thông tin dự án: 

Kiến trúc sư: MDR
Địa chỉ: Baillargues, Pháp
Diện tích: 2500,0 m2
Năm: 2014
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Toàn bộ khu vực này làm nổi bật lên bản sắc Địa Trung Hải đặc trưng, đây là điều cần thiết để tôn vinh khía cạnh hòa nhập của công trình.

5369b1b8c07a80292e00014d_nursery-school-mdr_mdr_-_ecole_baillairgues_-02
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

Tôn trọng bản sắc Địa Trung Hải không chỉ thông qua vật liệu, khối lượng và tỷ lệ các tòa nhà mà còn phải liên kết với những công trình xây dựng xung quanh: do đó trường học được ưu tiên tới mặt kết hợp với cơ sở hạ tầng công cộng.

Ảnh: (c) Mathieu Ducros
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

Một trường học dành cho trẻ em nhỏ có nghĩa là dễ dàng tiếp cận và tối ưu hóa bố trí nội thất. Việc xây dựng các tòa nhà trên phần trên của khu đất sẽ bảo vệ không gian bên ngoài. Phần phía Đông ngôi trường được nâng cao khỏi mặt đất để con đường giao thông bên dưới được xuyên suốt. Nhờ cách bố trí này mà đã tạo ra một bãi đậu xe cho khoảng 50 ô tô , tối ưu hóa mặt bằng , mở rộng được không gian bên ngoài cho trẻ em.

Mặt đứng phía Bắc
Mặt đứng phía Bắc

Trường được xây dựng chỉ trên mặt đất, nên dễ dàng cho trẻ em và nhân viên ra vào. Các lớp học và không gian liên quan bao quanh sân chơi bên ngoài. Dọc theo trục Đông-Tây, công trình có một mặt tiền phía nam rộng lớn nhận ánh mặt trời; các lớp học bố trí dễ tìm và dễ giám sát. Mỗi  lớp đều có quyền truy cập đến các sân chơi. Nội thất rộng với cửa sổ lớn được nhấn mạnh bằng một số hành lang dẫn, những hành lang này hoạt động như một không gian đệm, được bảo vệ bằng  lớp vỏ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng vẫn đủ ấm áp vào mùa đông.  Nhờ vậy, các lớp học với các cửa sổ phía sau và phía trước được thông gió tự nhiên ,bên cạnh sự trợ giúp của hệ thống các cửa sổ trần nhằm tăng thêm ánh sáng tự nhiên chất lượng cao.

5369b27dc07a806b9b00012f_nursery-school-mdr_mdr_-_ecole_baillairgues_-48
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

5369b229c07a80b5c500012e_nursery-school-mdr_mdr_-_ecole_baillairgues_-35
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

5369b264c07a806b9b00012e_nursery-school-mdr_mdr_-_ecole_baillairgues_-40
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

5369b259c07a80b5c5000130_nursery-school-mdr_mdr_-_ecole_baillairgues_-38
Ảnh: (c) Mathieu Ducros

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Quỳnh Thư – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)