Lăng kính mờ của Trung tâm dịch vụ hành khách Kinmen

136

Cuộc thi Thiết kế Trung tâm dịch vụ hành khách Kinmen của Đài Loan đã kết thúc hai vòng thi với nhiều phương án xuất sắc. Trong bài này Kienviet.net xin giới thiệu tác phẩm của Tom Wiscombe đã đạt giải Nhì ở vòng II của cuộc thi.

Kinmen-Island-Kinmen-Passenger-Service-Tom-Wiskombe-09

Dự án Trung tâm Dịch vụ du khách Kinmen của Tom Wiscombe được dựa trên ý tưởng các tòa nhà không chỉ đơn giản là một phần của cơ sở hạ tầng, mà còn có liên quan đến văn hóa. Để hiểu được vấn đề này, tác giả đã phải nghiên cứu về lịch sử của Kinmen. Những gì tối quan trọng hiện nay là đảo Kinmen là có thể được hồi sinh và tái khám phá thông qua phương thức truyền thông mới. Công viên di sản, động vật hoang dã, làng di tích và di sản quân sự có thể thu hút một thế hệ mới du khách và những người nhập cư. Trong bối cảnh này, việc thiết kế một khu cảng cho Kinmen là một trách nhiệm lớn – đặt ra tiếng nói của đảo cả về phản ánh bản sắc phức tạp, liên kết và tầm nhìn về tương lai của nó.

Kinmen-Island-Kinmen-Passenger-Service-Tom-Wiskombe-06

Thiết kế Wiscombe tượng trưng cho cả một kỷ nguyên mới của sự giao tiếp với Trung Quốc đại lục và phản ánh văn hóa địa phương độc đáo của Kinmen. Cái bóng mạnh mẽ của công trình có thể được nhìn thấy từ Xiamen và đặc trưng bởi hình thái động của mái nhà ga. Công trình có mục tiêu trở thành cổng vàng của đảo Kinmen.

Kinmen-Island-Kinmen-Passenger-Service-Tom-Wiskombe-04
Truyền thống với vật liệu đan xen phức tạp và các họa tiết trong kiến trúc Kinmen được đưa vào trong dự án Trung tâm dịch vụ hành khách. Lớp vỏ được đặc trưng bởi ba họa tiết giao thoa và bổ sung cho nhau – các đường tự do, các hình chiếu tựa như mê cung, và các tấm sọc. Tính đồng thời của các họa tiết này tạo nên một hiệu quả tổng thể không đồng nhất, gợi nhớ gạch Kinmen địa phương, với phân chia đường chéo đặc biệt và ghép với nhau không theo quy luật của quy mô vật liệu và định hướng.

Kinmen-Island-Kinmen-Passenger-Service-Tom-Wiskombe-01

Các bản vẽ thiết kế của Tom Wiscombe cho cuộc thi Thiết kế trung tâm Dịch vụ hành khách Kinmen và nhận được giải Nhì ở vòng II:

Kinmen-Island-Kinmen-Passenger-Service-Tom-Wiskombe-02 Kinmen-Island-Kinmen-Passenger-Service-Tom-Wiskombe-03

Lối đi dạo trên mái xanh
Lối đi dạo trên mái xanh

Hình phân tích
Hình phân tích

Phân tích vi khí hậu
Phân tích vi khí hậu

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ Evolo)