Renzo Piano thiết kế trung tâm Pathé tựa một sinh vật hữu cơ

512

Kienviet.net – Thiết kế bởi Renzo Piano, dự án Trung tâm Pathé  hiện diện giữa thủ đô Paris náo nhiệt như một điểm nhấn về “nội thất” của thành phố. Được xây dựng với hình khối uốn cong từ mặt đất, thiết kế hạn chế tối đa việc che chắn ánh sáng và hướng gió của các công trình lân cận. Công trình mang vè đẹp của hình thức hiện đại với ngôn ngữ súc tích, giàu biểu cảm.

Thông tin dự án :
Địa điểm : Paris, Pháp
Thời gian : từ năm 2006- tiếp tục thực hiện
Khách hàng : fondation jérôme seydoux – pathé
Kiến trúc sư : Renzo Piano
Ảnh : michel denancé

renzo-piano-pathe-foundation-designboom-06
Nằm trong thành phố với mật độ cao, công trình được phát triển theo chiều cao và nổi bật về cấu trúc /photos © michel denancé

Với cấu trúc gần được hoàn thiện, công trình “ Cơ sở Pathé”  được ví như là nội thất của thành phố Paris với hình thức cong từ mặt dất.

renzo-piano-pathe-foundation-designboom-02
mặt đứng của công trình được khôi phục, với phía sau là lớp vỏ uốn cong /photos © michel denancé

Thiết kế bởi Renzo Piano, lớp vỏ bao bọc kính là sự hiện diện bất ngờ trong đô thị, nhìn từ phía phố phường công trình bị che chắn bởi các công trình xung quanh,và nó được thiết kế hướng lên trên để có thể phô trương hình khối. Hình khối của công trình phải đảm bảo được các yêu cầu về giới hạn và khu đất, trong khi không làm ảnh hưởng đến việc lấy gió và ánh sáng của các công trình lân cận.Ngoài ra, có một vườn cây bạch dương nằm ngay sau khu đất.

Tổng mặt bằng
Tổng mặt bằng

Phù hợp với các giới hạn, hạn chế của trung tâm thành phố ( City Block), cơ sở này dành riêng cho việc bảo quản phim và giấy tờ của Pathé và xúc tiến sự phát triển toàn diện của điện ảnh. Dự án bao gồm các không gian trưng bày các bộ sưu tập ngắn trưng bày ngắn hạn hoặc dài hạn, 70 phong chiếu phim, các phòng cho tổ chức, cũng như là cũng như là kho lưu trữ tài liệu của các nghệ sỹ.

curving wood beams cap the top of the glass clad structure photo © michel denancé
Dầm gỗ cong được đặt trên mái với các tấm kính /photo © michel denancé

renzo-piano-pathe-foundation-designboom-04
Tầng trên bao gồm phong làm việc của trung tâm /photo © michel denancé

renzo-piano-pathe-foundation-designboom-05
Lớp vỏ kính làm từ hệ thống các tấm Metal /photo © michel denancé

Dự án bao gồm cả việc khôi phục diện mạo mặt đứng của đại lộ des gobelins,, bao gồm các điêu khấc trang trí được thực hiện bởi các bạn trẻ ở auguste rodin.,và mở ra không gian bên ngoài cho phép views nhìn ra các phong thấp hơn của cơ sở mới, và khu vườn bên ngoài

Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ Designboom)