“Kiến trúc tái cấu trúc lại không gian tại mỗi nơi mà nó đi qua” chính từ quan niệm thiết kế ấy, kiến trúc sư Tomohiro Hata đã thiết kế nên không gian ngôi nhà “bản đồ” với chiều sâu về không gian cũng như ý niệm về kiến trúc đương đại. Công trình là trải nghiệm độc đáo về không gian và ánh sáng.

Ngôi nhà với các khung kính cao được trồng cây bên trong
Ngôi nhà với các khung kính cao được trồng cây bên trong

Thông tin dự án :
Kiến trúc sư : Kiến trúc sư Tomohiro Hata và cộng sự
Địa điểm : Osaka, Osaka Prefecture,Nhật Bản
Diệc tích xây dựng :278 m2
Năm : 2013
Ảnh: Toshiyuki Yano
Kết cấu : Công ty kết cấu Nishimura

Phòng sinh hoạt chung cũng có thể sử dụng như không gian chờ của phong khám nha khoa
Phòng sinh hoạt chung cũng có thể sử dụng như không gian chờ của phong khám nha khoa

Thông tin từ kiến trúc sư : Xu hướng của kiến trúc trong tương lai là tạo nên những dây chuyền công năng mới tiện nghi hơn. Thiết kế nơi ở cho hai vợ chồng ở độ tuổi 50 và có phong khám nha khoa – nơi làm việc của con trai họ trong cùng một ngôi nhà.Khách hàng nói với chúng tôi rằng không gian của ngôi nhà hoàn toàn có thể linh động trong trách tổ chức, bên cạnh đó thì đây cũng phải có các không gian dành cho trẻ em.Một ngôi nhà vừa là không gian ở, không gian dành cho trẻ em, bên cạnh đó là phong khám đa khoa , phòng cho thuê. Từ các thành phần chức năng đó, chúng tôi đã có cái nhìn tổng quát về ngôi nhà cần thiết kế

Các khoảng trống trong suốt tạo cảm giác về những dòng chảy
Các khoảng trống trong suốt tạo cảm giác về những dòng chảy

Yếu tố cơ bản của việc tái cấu trúc là dựa trên sự linh động về không gian làm việc của con người ở từng thời điểm.

Ngôn ngữ kiến trúc gọi các cột chính là “ nền tảng” của không gian, với nhiều ý nghĩa đặc biệt đã được sử dụng trong nơi ở của người Nhật từ xa xưa.Ví dụ, Tokonoma  đề cập đến việc xây một không gian thư giãn mang đậm phong cách phòng khách của Nhật, nơi mà ánh sáng có thể vào trong  từ trên cao xuồng thấp thông một lồng kính , đây cũng là điểm nhấn trang trí cho không gian, cách làm này cũng đem lại những ấn tượng thú vị về mặt không gian. Trụ chính nổi bật bởi cách tổ chức từ bên trong và nằm ngoài các yếu tố về không gian chức năng thông thường giống như một phép ẩn dụ trong việc thể hiện phong cách của chủ nhà, đôi khi các phòng với những tấm tatami(1) cũng là những điểm nhấn nổi bật trong nhà xung quang lồng trụ kính.

Một không gian nhiều lớp được tạo ra
Một không gian nhiều lớp được tạo ra

Nó tồn tại giống như yếu tố cơ bản và tiêu chuẩn để cấu thành không gian. Trong ý niệm, có một dòng chuyển động của kiến trúc đương đại như một ví dụ tiêu biểu của việc làm minh bạch “ý nghĩa” của ngôn ngữ kiến trúc  và dịch nó sang một ngôn ngữ trừu tượng hơn..Không gian kiến trúc được chia thành 3 phần .Không gian chính được gọi là “những chiêc cột trống rỗng” ( các lồng kính thông tầng) dẫn tới trời và chúng  không có chức năng trợ tải. Đó là “ bản đồ “ hướng tới bầu trời trong ý tưởng của kiến trúc sư. Dựa trên “ Các cột trống rỗng”  các không gian được phân loại và sắp xếp như một văn phòng y tế và các phòng khác được bố trí xung quanh đó

Trái: cây từ phong khám nha khoa Phải : Cây mọc hướng lên trời
Trái: cây từ phong khám nha khoa
Phải : Cây mọc hướng lên trời

Kiến trúc tái cấu trúc lại không gian tại mỗi nơi mà nó đi qua.Ý nghĩa của các phòng trong không gian kiến trúc luôn là những giả thiết. Thực tế đó là dự tính và tái định hình tại mỗi thời điểm bởi ngưởi sử dụng không gian.Theo từng mùa, chủ nhà cũng có thể thay đổi cách thức sinh hoạt bằng cách  thay đổi không gian phòng ngủ.

Phong đợi của phòng khám
Phong đợi của phòng khám
Mặt đứng công trình
Mặt đứng công trình nhìn từ bên ngoài

Phòng đợi của phòng khám có thể trở thành phòng sinh hoạt chung cho ngôi nhà, và phòng khám cũng có thể thay đổi thành phòng riêng cho trẻ em hay phòng ngủ. Nếu ranh giới của các phòng ở hiện tại và phòng khám thay đổi, tỷ lệ phân chia các phòng cũng có thể thay đổi liên tục. “ Các cột trống “ là cơ bản và cũng là tiêu chuẩn để phân chia các không gian. Chúng tôi lên kế hoạch về không gian kiến trúc điều mà xem ánh sáng từ không gian bên ngoài là tiêu chuẩn đặt ra để con người tái cấu trúc lại không gian .

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Gallery not found.

(1) Tatami là một loại sản phẩm (tạm gọi là tấm nệm) được dùng để lát mặt sàn nhà truyền thống của Nhật Bản. Phòng được lát sàn bằng tatami được gọi là phòng tatami. Phòng tatami có mặt sàn được tạo ra bằng cách xếp chặt các tấm nệmhình chữ nhật có kích cỡ thống nhất lại với nhau. 

Tiffany – Kienviet.net

(Dịch từ Designboom)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more