Bảo tàng phụ nữ trong chiến tranh / Charlotte Willson-Free Range

413

Kienviet.net – Charlotte Wilson- tốt nghiệp  Đại học Leeds Metropolitan được trao giải Best in Show ở London đồ án chuyển đổi một căn hầm thành một bảo tàng.

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-2

Hiện tại hầm RAF Bempto nằm ở Yorkshire- Anh, được xây dựng ăn sâu vào một bên vách đá và sẽ được chuyển đổi thành một bảo tàng nhằm tôn vinh vai trò của phụ nữ trong chiến tranh.

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-3

Hầm sẽ được đào lên trong khu đất và để lộ ba bức tường dày, tạo ra một loạt các sân trong lưu thông không khí.

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-4

Một mái nhà bằng kính dẫn nước chảy qua sau đó đổ xuống  một bức tường khắc tên của những người phụ nữ quan trọng từ các cuộc chiến tranh trong quá khứ.

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-6

Một phần của hầm sẽ nhô ra khỏi vách đá để tạo ra một khu vọng cảnh ra biển.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Theo Willson:

Nằm tại vị trí độc đáo trong một vách đá ở Bempton như hầm RAF Bempton. Bị giải thể và có lịch sử nổi tiếng, khu đất nhạy cảm này sẽ được cải tạo và tái sinh” .

“Phụ nữ. Chiến tranh. Hòa bình” sẽ là một bảo tàng chiến tranh mới ,thú vị với sự tập trung vào sự tinh khiết của phụ nữ và chiến tranh. Hành trình đi qua triển lãm sẽ minh họa cho lòng từ bi, chủ nghĩa hiện thực, nỗi kinh hoàng và sự dũng cảm. Nhìn thấy và cảm nhận qua con mắt của phụ nữ trong thời gian chiến tranh, cả trên tiền tuyến và đằng sau hậu trường. Bảo tàng này đòi hỏi sự sáng tạo học tập thông qua không gian ,các chi tiết cảm xúc và cảm nhận.

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-7

Bằng cách phá vỡ kết cấu hầm trú cũ thành không gian trung tâm, ngôn ngữ kiến trúc truyền tải được đặt cạnh nhau giữa các lớp vỏ bảo vệ công trình và tương phản với chủ đề nguy hiểm. Thông qua quá trình này bức tường dày 3,3 mét sẽ thấp thoáng ẩn hiện khi nhìn từ ngoài vào, các sân trong lộ thiên được tạo ra, cho phép du khách dừng bước và chiêm nghiệm lại trong suốt quá trình tham quan. Toàn bộ trải nghiệm sẽ được giác ngộ liên tục, với ánh sáng tự nhiên đâm xuyên qua lớp mái ngày càng nhiều và tầm nhìn dần dần được hé lộ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hầm chứa bốn khu vực chính :  quá khứ, hiện tại, phản ánh và Tưởng niệm;

Không gian triển lãm chính nằm ở trong và xung quanh hầm với hai chủ đề khác nhau : Phụ nữ trong chiến tranh ‘Women  at War “(khắc họa trên các bức tường) và” Phụ nữ ở nhà (khu vực vượt  ra khỏi  đường hầm để tạo ra không gian mới ). Điều này diễn tả ý tưởng :  phụ nữ ở nhà là hậu trường hỗ trợ phụ nữ tại cuộc chiến.

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-9_1000
Mặt cắt 01

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-10_1000
Mặt cắt 02

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-11_1000
Mặt bằng tổng mái

dzn_Charlotte-Wilson-at-Free-Range-12_1000
Mặt bằng tổng thê

 Quỳnh Thư – Kienviet.net

 (Dịch từ Dezeen)