Sáng ngày 31 tháng 5, tại Casa Itaila 18 Lê Phụng Hiểu; Uni-Italia phối hợp với Khoa Kiến trúc – công trình, trường Đại học Phương Đông tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề Di sản đô thị Hà Nội – những góc nhìn. Những câu chuyện về đô thị Hà Nội, về di sản vật thể và phi vật thể, về đất và người Hà Nội đã được trao đổi qua câu chuyện của GS.TS.KTS. Hoàng Đạo Kính.

_MG_5263
GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính

Là chuyên gia đầu ngành về bảo tồn và trùng tu di tích, di sản kiến trúc và đô thị, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính đã nhiều năm trăn trở, nặng lòng với di sản văn hóa dân tộc. Ông đã tham gia nghiên cứu thiết kế và thực thi hàng trăm di tích trên các vùng miền đất nước, đặc biệt ở Hà Nội, Huế, Hội An, các tháp Chăm…

_MG_5265
Nhiều kiến trúc sư và các bạn sinh viên quan tâm đã tới dự buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đón nhận sự quan tâm của nhiều kiến trúc sư, nhiều bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Với sự dẫn dắt của Giáo sư Hoàng Đạo Kính đã đặt ra ba khía cạnh của vấn đề Di sản đô thị:

– Bản chất đô thị Hà Nội, di sản đô thị Hà Nội.

– Hà Nội của quá khứ, hiện tại và tương lai được “phác họa” từ những tiếp cận văn hóa, lịch sử và kiến trúc đô thị.

– Những phương thức ứng xử phù hợp để xây dựng đô thị lịch sử Hà Nội có bản sắc, diện mạo riêng trong sự kế thừa và phát triển song hành từ đô thị cũ tới Hà Nội mở rộng hôm nay.

Những chủ đề mang tính gợi mở được giáo sư đưa ra để các kiến trúc sư, các bạn sinh viên cùng nhau thảo luận, cùng đưa ra những nhận định, những phương hướng mới để thế hệ kiến trúc sư tương lai cùng giải quyết để xây dựng ứng xử phù hợp cho đô thị của chúng ta.

_MG_5261
KTS. Nguyễn Quốc Tuân (bên trái) đại diện khoa Kiến trúc trường Đại học Phương Đông

Cũng tại Casa Italia, trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Ý – Việt 2014, dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, sự phối hợp tổ chức của Uni-Italia tại Việt Nam, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính đã giới thiệu triển lãm “HOA VÔ ƯU – FIORI SPENSIERATI” với 18 bức tranh vẽ hoa đầy tinh tế.

Một số bức tranh của Giáo sư tại triển lãm:

_MG_5254

_MG_5273

_MG_5274

Bài và ảnh Nhâm Huy Hiếu – Kienviet.net