Sáng ngày 29/5, tại khách sạn Hòa Bình, tổ chức Fairventures Worldwide (Đức), Tập đoàn Xella Baustoffe tại Việt Nam cùng trường Đại học xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi Hội thảo “Giải pháp cho công trình xanh ứng với các vùng khí hậu Việt Nam” , và lễ trao giải cuộc thi thiết kế trường mầm non xanh E4G Award.

_MG_5125Không khí tại buổi hội thảo

Kiến trúc xanh đã được nghiên cứu tại các quốc gia phát triển trên thế giới và đã có quãng thời gian hơn 30 năm, với rất nhiều quan điểm, lý thuyết và kiến trúc sư hàng đầu tham gia. Công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng là khái niệm được chọn từ các nguyên tắc thiết kế kiến trúc xanh cơ bản như chọn hướng nhà để lấy gió mát tận dụng ánh sáng thiên nhiên, hoặc sử dụng các loại vật liệu phù hợp với khí hậu địa phương…

_MG_5106TS.KTS Nguyển Quang Minh phát biểu khai mạc hội thảo

Các giải pháp xanh phổ biến hiện nay bao gồm: việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với yếu tố địa điểm, sử dụng các loại vật liệu địa phương, lam chắn nắng, mái hai lớp để chống nóng và thông gió, phân bố cửa sổ hợp lí, thông tầng, mở giếng trời, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, cách âm. Ngoài các giải pháp về kiến trúc, các giải pháp về năng lượng cũng góp phần giảm bớt các tác động tiêu cực lên môi trường cũng như các chi phí đối với người sử dụng.

_MG_5128PGS.TS Phạm Ngọc Đăng

Theo Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Ngọc Đăng, chủ tịch Hội Đồng Xây Dựng Xanh Việt Nam, kiêm chủ tịch Hội Môi Trường Xây Dựng Việt Nam: “Phát triển xây dựng xanh là một bộ phận gắn liền với phát triển bền vững môi trường đô thị và nông thôn, đóng góp quan trọng trong phát triển bền vững đất nước”.

DSC_8689Giáo sư Andreas Loffler

Giáo sư Andreas Loffler đề cập tới tầm quan trọng của việc sử dụng các yếu tố vật liệu địa phương cũng như các phương pháp xây dựng truyền thống tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang là chủ nhiệm Khoa kiến trúc dân dụng tại trường đại học Khoa học ứng dụng Stuttgart.

_MG_5140Giáo sư Volkmar Bleicher

Giáo sư Volkmar Bleicher đến từ tập đoàn Transsolar (Đức) phát biểu tại buổi hội thảo: “Các chuyên gia xây dựng nhất thiết phải đảm bảo nguyên tắc song song – tạo ra tiện nghi sống tối đa cho người sử dụng đồng thời giảm thiểu các tác động của công trình tới môi trường xung quanh. Điều này có được nhờ việc áp dụng các giải pháp kiến trúc xanh và giải pháp năng lượng ngay từ khâu thiết kế”.

_MG_5192PGS.TS Phạm Đức Nguyên

Thầy Phạm Đức Nguyên, Đại học Xây dựng cũng chia sẻ tại buổi hội thảo về hai cách tiếp cận kiến trúc vào điều kiện khí hậu Việt Nam. Trong đó ông nêu những đặc trưng khí hậu, và những lưu ý: về các yếu tố kiến trúc thụ động (hướng công trình, hình khối kiến trúc và tổ chức không gian…) nhằm làm giảm bức xạ mặt trời cho các công trình đóng kín, sử dụng điều hòa nhiệt độ; về phong cách kiến trúc nhiệt đới ẩm truyền thống, thông gió tự nhiên.

_MG_5200Ths, Kỹ sư Trần Bình Minh

Ths, kỹ sư Trần Bình Minh, quản lý kỹ thuật của mạng lưới dự án mạng cơ sở dữ liệu công trình xanh châu Á E4G cũng chia sẻ, giới thiệu tại buổi hội thảo những công trình kiến trúc tại Việt Nam có thiết kế thông minh phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như đạt được hiệu quả cao trong năng lượng và chi phí xây dựng.

Lễ trao giải cuộc thi “E4G Award” với chủ đề thiết kế “Trường mầm non xanh” dành cho các bạn sinh viên.Cuộc thi đã được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng trong toàn quốc, ngoài ra còn có sự hưởng ứng, và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên đến từ Đại học Điện Lực Hà Nội với các giải phải về năng lượng hiệu quả, đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh… Chất lượng các bài dự thi được ban giám khảo đánh giá là đồng đều và đạt được chất lượng rất tốt.

PGS.TS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chủ tịch hội đồng chung khảo cho biết: “Khi xem xét các phương án đoạt giải,chúng tôi nhận ra rằng ngay cả những bài toán hóc búa nhất cũng có thể có lời giải và thậm chí hoàn toàn có thể đưa vào áp dụng trong thực tế.”

_MG_5243Nhóm sinh viên xuất sắc đạt giải cuộc thi 

Giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng đã thuộc về nhóm thí sinh Nguyễn Sơn Tùng, Nguyễn Phương Thanh, Tô Hoàng Giang và Nguyễn Hồng Nhung đến từ Đại học xây dựng Hà Nội. Bên cạnh các yếu tố kiến trúc hợp lý, kết hợp không gian vui chơi cho trẻ nhỏ, thiết kế này còn được đánh giá cao về mặt tối ưu hóa năng lượng.

Ngoài ra, các cá nhân đạt giải và nhóm xuất sắc nhận được Bằng chứng nhận từ trường Đại học Khoa học ứng dụng Stuttgart, CHLB Đức.

_MG_5246Ảnh chụp lưu niệm của ban tổ chức và khách mời

Hội thảo về “Giải pháp cho công trình xanh ứng với các vùng khí hậu Việt Nam” được tổ chức bởi dự án E4G và Tập đoàn Xella Baustoffe tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Ánh Dương, Nhâm Huy Hiếu – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more