Sáng ngày 29/5, tại khách sạn Hòa Bình, tổ chức Fairventures Worldwide (Đức), Tập đoàn Xella Baustoffe tại Việt Nam cùng trường Đại học xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi Hội thảo “Giải pháp cho công trình xanh ứng với các vùng khí hậu Việt Nam” , và lễ trao giải cuộc thi thiết kế trường mầm non xanh E4G Award.

_MG_5125Không khí tại buổi hội thảo

Kiến trúc xanh đã được nghiên cứu tại các quốc gia phát triển trên thế giới và đã có quãng thời gian hơn 30 năm, với rất nhiều quan điểm, lý thuyết và kiến trúc sư hàng đầu tham gia. Công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng là khái niệm được chọn từ các nguyên tắc thiết kế kiến trúc xanh cơ bản như chọn hướng nhà để lấy gió mát tận dụng ánh sáng thiên nhiên, hoặc sử dụng các loại vật liệu phù hợp với khí hậu địa phương…

_MG_5106TS.KTS Nguyển Quang Minh phát biểu khai mạc hội thảo

Các giải pháp xanh phổ biến hiện nay bao gồm: việc lựa chọn hướng nhà phù hợp với yếu tố địa điểm, sử dụng các loại vật liệu địa phương, lam chắn nắng, mái hai lớp để chống nóng và thông gió, phân bố cửa sổ hợp lí, thông tầng, mở giếng trời, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, cách âm. Ngoài các giải pháp về kiến trúc, các giải pháp về năng lượng cũng góp phần giảm bớt các tác động tiêu cực lên môi trường cũng như các chi phí đối với người sử dụng.

_MG_5128PGS.TS Phạm Ngọc Đăng

Theo Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Ngọc Đăng, chủ tịch Hội Đồng Xây Dựng Xanh Việt Nam, kiêm chủ tịch Hội Môi Trường Xây Dựng Việt Nam: “Phát triển xây dựng xanh là một bộ phận gắn liền với phát triển bền vững môi trường đô thị và nông thôn, đóng góp quan trọng trong phát triển bền vững đất nước”.

DSC_8689Giáo sư Andreas Loffler

Giáo sư Andreas Loffler đề cập tới tầm quan trọng của việc sử dụng các yếu tố vật liệu địa phương cũng như các phương pháp xây dựng truyền thống tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang là chủ nhiệm Khoa kiến trúc dân dụng tại trường đại học Khoa học ứng dụng Stuttgart.

_MG_5140Giáo sư Volkmar Bleicher

Giáo sư Volkmar Bleicher đến từ tập đoàn Transsolar (Đức) phát biểu tại buổi hội thảo: “Các chuyên gia xây dựng nhất thiết phải đảm bảo nguyên tắc song song – tạo ra tiện nghi sống tối đa cho người sử dụng đồng thời giảm thiểu các tác động của công trình tới môi trường xung quanh. Điều này có được nhờ việc áp dụng các giải pháp kiến trúc xanh và giải pháp năng lượng ngay từ khâu thiết kế”.

_MG_5192PGS.TS Phạm Đức Nguyên

Thầy Phạm Đức Nguyên, Đại học Xây dựng cũng chia sẻ tại buổi hội thảo về hai cách tiếp cận kiến trúc vào điều kiện khí hậu Việt Nam. Trong đó ông nêu những đặc trưng khí hậu, và những lưu ý: về các yếu tố kiến trúc thụ động (hướng công trình, hình khối kiến trúc và tổ chức không gian…) nhằm làm giảm bức xạ mặt trời cho các công trình đóng kín, sử dụng điều hòa nhiệt độ; về phong cách kiến trúc nhiệt đới ẩm truyền thống, thông gió tự nhiên.

_MG_5200Ths, Kỹ sư Trần Bình Minh

Ths, kỹ sư Trần Bình Minh, quản lý kỹ thuật của mạng lưới dự án mạng cơ sở dữ liệu công trình xanh châu Á E4G cũng chia sẻ, giới thiệu tại buổi hội thảo những công trình kiến trúc tại Việt Nam có thiết kế thông minh phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như đạt được hiệu quả cao trong năng lượng và chi phí xây dựng.

Lễ trao giải cuộc thi “E4G Award” với chủ đề thiết kế “Trường mầm non xanh” dành cho các bạn sinh viên.Cuộc thi đã được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng trong toàn quốc, ngoài ra còn có sự hưởng ứng, và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên đến từ Đại học Điện Lực Hà Nội với các giải phải về năng lượng hiệu quả, đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh… Chất lượng các bài dự thi được ban giám khảo đánh giá là đồng đều và đạt được chất lượng rất tốt.

PGS.TS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chủ tịch hội đồng chung khảo cho biết: “Khi xem xét các phương án đoạt giải,chúng tôi nhận ra rằng ngay cả những bài toán hóc búa nhất cũng có thể có lời giải và thậm chí hoàn toàn có thể đưa vào áp dụng trong thực tế.”

_MG_5243Nhóm sinh viên xuất sắc đạt giải cuộc thi 

Giải đặc biệt trị giá 20 triệu đồng đã thuộc về nhóm thí sinh Nguyễn Sơn Tùng, Nguyễn Phương Thanh, Tô Hoàng Giang và Nguyễn Hồng Nhung đến từ Đại học xây dựng Hà Nội. Bên cạnh các yếu tố kiến trúc hợp lý, kết hợp không gian vui chơi cho trẻ nhỏ, thiết kế này còn được đánh giá cao về mặt tối ưu hóa năng lượng.

Ngoài ra, các cá nhân đạt giải và nhóm xuất sắc nhận được Bằng chứng nhận từ trường Đại học Khoa học ứng dụng Stuttgart, CHLB Đức.

_MG_5246Ảnh chụp lưu niệm của ban tổ chức và khách mời

Hội thảo về “Giải pháp cho công trình xanh ứng với các vùng khí hậu Việt Nam” được tổ chức bởi dự án E4G và Tập đoàn Xella Baustoffe tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Ánh Dương, Nhâm Huy Hiếu – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
khu kt 1
Nhà máy điện khí Chân Mây – “cú hích” cho nền kinh tế nước nhà

“Dự án Nhà máy điện khí Chân Mây với tổng mức đầu tư ước tính 6 tỷ USD được kỳ Read more

trung tam giai tri giot nuoc o Sharjah zara hadid architects kien viet 3 e1539014418733
Trung tâm giải trí “giọt nước” ở Sharjah/ Zaha Hadid Architects

Zaha Hadid Architects (ZHA) đã hoàn thành kế hoạch phát triển trung tâm giải trí ở Sharjah, Ả Rập. Giai Read more

kien viet nha noi chong bao nang luong xanh mat troi 8
Nhà nổi chống bão sử dụng năng lượng xanh

Kiến trúc sư Koen Olthuis và công ty Arkup đã thiết kế những ngôi nhà nổi có thể chống chịu Read more

e858ef9f5 road Copy
Phát triển đường bộ hấp thu năng lượng từ phương tiện giao thông

Một công ty của Ý đang phát triển một loại đường bộ mới có thể thu lại nguồn năng lượng Read more

Sản xuất điện từ khí Cacbonic

Tiến sỹ người Hà Lan, Bert Hamelers và các đồng nghiệp vừa công bố về một phương pháp sản xuất Read more

Eco Power
Công trình xanh 101: Năng lượng sạch và sử dụng hiệu quả

Phần lớn chúng ta xem thường và bỏ qua sự độc lập vào điện năng, nhưng sẽ không có gì Read more