Năm nay, FuturArc Prize (FAP) được tổ chức lần thứ 7, là cuộc thi thiết kế Công trình Xanh hàng đầu ở Châu Á, trao giải cho sáu người thắng giải trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương có những sáng kiến ấn tượng.

Đề tài cuộc thi năm nay kêu gọi một tầm nhìn mới về vấn đề nước trong thành phố. Trên phạm vi xây dựng, đề tài này có thể mang hình thức giải pháp mới để tìm nguồn cung ứng, lưu trữ và tái chế; hoặc nó có thể kêu gọi việc tính toán lại các giải pháp hiện có như nhà ở và văn phòng. Trên phạm vị đô thị, nó có thể tự biểu hiện thông qua các mạng lưới hoặc cơ sở hạ tầng mới có liên quan đến lưu lượng và vòng tuần hoàn. Ngoài mục tiêu là sự đầy đủ (để tồn tại); nó còn là chất lượng cuộc sống của các khu định cư và hệ sinh thái mà chúng ta phụ thuộc vào. Một ban giám khảo độc lập gồm năm giám khảo quốc tế đã xem xét kỹ lưỡng và chọn ra tổng cộng sáu dự án thắng giải (ba giải Kiến trúc sư; ba giải Sinh viên) và năm giải khuyến khích.

Cả ba người chiến thắng của giải Kiến trúc sư đều từ Việt Nam. Người đoạt giải Nhất là Đào Lê Hồng Mỹ với dự án Water Revitalization–Touching the Black River, một phương pháp tiếp cận mang tính hệ thống cao trong việc giải quyết các vấn đề về bảo tồn nguồn nước, sử dụng nước lãng phí, ô nhiễm nguồn nước, lũ lụt, và sự khan hiếm nước. Nhóm Bùi Xuân Dương và Trần Hoài Phương đoạt giải Nhì với dự án Blue Green Black: From Resistance to Resilience, nhằm cố gắng giải quyết vấn đề lũ lụt của đồng bằng sông Cửu Long. Đề án này là sự kết hợp của thiết kế, quy hoạch và thủy văn đô thị. Nhóm đoạt giải Ba gồm Vũ Tiến An, Phan Xuân Thiện và Lê Uyên Minh, với dự án The Day After Tomorrow, tầm nhìn về một thế giới can đảm, trong đó các công trình thu và trữ nước tạo ra những điểm mốc đô thị mới.

Nhóm của Trần Tấn Phúc, Đỗ Kim Chung và Đinh Trần Mẫn Tuyên cũng ở Việt Nam, chiếm Hạng Nhất giải Sinh viên . Dự án S.M.O.F – Saigon Markets on the Flow của họ nhằm khắc phục các vấn nạn về ô nhiễm, chất thải và an toàn thực phẩm bằng cách tái tạo chợ nổi. Nó đề cập đến sinh kế và cộng đồng như là những nền tảng của quy hoạch đô thị.

Dưới đây là danh sách những người thắng giải:

Giải Kiến trúc sư / Quốc gia

Hạng Nhất/Việt Nam
Đào Lê Hồng Mỹ

Hạng Nhì/ Việt Nam
Bùi Xuân Dương
Trần Hoài Phương

Hạng Ba/Việt Nam
Vũ Tiến An
Phan Xuân Thiện
Lê Uyên Minh

Giải Sinh viên /Quốc Gia

Hạng Nhất/Việt Nam
Trần Tấn Phúc
Đỗ Kim Chung
Đinh Trần Mẫn Tuyên

Đồng Hạng Nhất/Indonesia
Theodorus Mulyanandrio Wicaksono
Galuh Pramesti
Galih Sabdo Aji
Frederikson Tarigan

Hạng Ba/Italy
Marilena Marilena

Giải thưởng

Kiến trúc sư

Hạng Nhất: SGD15.000 và hai năm tạp chí FuturArc
Hạng Nhì: SGD8.000 và một năm tạp chí FuturArc
Hạng Ba: SGD4.000 và một năm tạp chí FuturArc

Sinh viên

Hạng Nhất: SGD5.000 và hai năm tạp chí FuturArc
Hạng Nhì: SGD3.000 và một năm tạp chí FuturArc
Hạng Ba: SGD2.000 và một năm tạp chí FuturArc

Ngoài ra, mỗi nhóm thắng giải sẽ được nhận một kỷ niệm chương FuturArc được thiết kế đặc biệt. Những bài dự thi thắng giải cũng sẽ được đăng trong Ấn phẩm FuturArc Green Awards Tháng 05 / 06 – 2014 và trên trang web FuturArc (đăng vào giữa tháng 05-2014). Tiến sĩ Nirmal Kishnani, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo năm nay, nhận xét: “”Thật tuyệt vời khi mà Giải thưởng FuturArc trong những năm qua đã trở thành một nền tảng cho những người trẻ nói lên những vấn đề của quốc gia hoặc khu vực của họ, cũng như chia sẻ tầm nhìn của họ về tương lai. Điều chúng tôi nhận ra trong năm nay là xây dựng, cảnh quan và thủy văn đô thị cần phải được đồng bộ. Chúng tôi thấy khá nhiều bài dự thi đã xử lý được cả ba phạm vi này. Chúng tôi thấy (sự can thiệp) ở cấp độ của một tòa nhà – cách một tòa nhà quản lý nội lưu và ngoại lưu. Chúng tôi thấy điều này ở quy mô khu vực và chúng tôi thấy sự truyền đạt ở quy mô thành phố.”

Giám khảo Võ Trọng Nghĩa, nhận xét: “Chủ đề của cuộc thi về nước, là một vấn đề thực sự lớn ở Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Vấn đề có thể về các nguồn nước nội bộ hoặc là lũ lụt … Thật thú vị khi được thấy nhiều giải pháp cho vấn đề này trong các bài dự thi của giải thưởng FuturArc năm nay … Sự hòa hợp của nước, tòa nhà và cảnh quan đã được thực hiện rất tốt. Những đề án này đã khuyến khích tôi làm nhiều hơn với trách nhiệm của một kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị để giải quyết các vấn đề trong các thành phố và các tòa nhà. “

Những người thắng giải và hạng khuyến khích sẽ được công bố chính thức và trao thưởng tại buổi lễ trao giải BCI Asia Awards (BCIAA) 2014, một ngày hội vinh danh các công ty thiết kế và chuyên gia xây dựng hàng đầu trong khu vực được tổ chức ở bảy nước Châu Á: Hong Kong, Indonesia, Mã Lai, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Lễ trao giải BCIAA 2014 sẽ được tổ chức vào những ngày sau:

27/05/2014 tại Bangkok, Thái Lan
30/05/ 2014 tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
06/06/2014 tại Singapore
10/06/2014 tại Jakarta, Indonesia
13/06/ 2014 tại Kuala Lumpur, Malaysia
24/06/2014 tại Manila, Philippines
27/07/2014 tại Hong Kong SAR
Giải thưởng FuturArc 2014 được công ty Interface tài trợ.

Tin từ BCI

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more