Khu hành chính Ba Đình (Hà Nội) vừa được điều chỉnh tăng thêm gần 20 ha so với quy hoạch năm 2002

Ngày 22/5, Bộ Xây dựng phối hợp UBND Hà Nội công bố Quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội, tỷ lệ 1/2.000, nhằm hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan toàn Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Phối cảnh nhà Quốc hội trong khu chính trị Ba Đình sắp được hoàn thành. Ảnh: Đoàn Loan.
Phối cảnh nhà Quốc hội trong khu chính trị Ba Đình sắp được hoàn thành. Ảnh: Đoàn Loan.

Phối cảnh nhà Quốc hội trong khu chính trị Ba Đình sắp được hoàn thành. Ảnh: Đoàn Loan.
Phối cảnh nhà Quốc hội trong khu chính trị Ba Đình sắp được hoàn thành. Ảnh: Đoàn Loan.
Quy mô lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha, tăng gần 20 ha so với quyết định năm 2002, được giới hạn bởi phía Bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây, đường Hoàng Hoa Thám; phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương; phía Tây là đường Ngọc Hà.

Theo Quyết định của Thủ tướng, ba bộ gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chuyển đến địa điểm mới. Cụ thể, cơ sở vật chất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê sẽ chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc.

badinh-3066-1400811947

Xem chi tiết tại đây.
Để thực hiện quy hoạch hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị UBND Hà Nội ban hành quy chế quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch được duyệt; hướng dẫn các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân liên quan sớm lập các dự án xây dựng cải tạo di tích, đồng thời lập kế hoạch để thực hiện dự án.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, Trung tâm Chính trị Ba Đình phải trở thành không gian biểu tượng cho trái tim thủ đô theo hướng hiện đại, ổn định lâu dài, kết hợp hài hòa giữa bảo tồn các công trình di sản lịch sử của cha ông để lại và di sản đô thị, gìn giữ không gian cây xanh cảnh quan chung với xây dựng các công trình mới nhằm phục vụ tốt cho mọi hoạt động.

Hà Nội sẽ cùng các cơ quan Trung ương trong khu vực trung tâm quản lý, tổ chức thực hiện tuân thủ đúng theo quy hoạch được duyệt; từng bước xây dựng, cải tạo các khu vực theo lộ trình cụ thể với từng giai đoạn phát triển và phù hợp tính chất từng khu vực, từng công trình.

Các khu dân cư phải di dời
Khu dân cư phía bắc Văn phòng Chính phủ phải di dời để mở rộng hoàn thiện không gian công viên ven Hồ Tây và khai thác không gian ngầm làm khu dịch vụ và đỗ xe chung.
Khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh di dời nhằm hoàn thiện không gian cho các cơ quan Chính phủ và Chủ tịch nước.
Khu tập thể Bộ Công an sẽ di dời để chuyển diện tích đất cho Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) quản lý.
Trong danh sách di dời còn có dân cư khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng); các hộ dân đang ở xen trong biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân. Khu nhà phía nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình được giải tỏa.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao được chuyển cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quản lý, sử dụng sau khi trụ sở mới của Bộ Ngoại giao hoàn thành.
Với các cơ quan ngoại giao, Chính phủ sẽ bảo tồn tôn tạo các công trình kiến trúc cũ kiểu Pháp, ổn định cấu trúc không gian như hiện nay, không cho phép xây dựng xen cấy công trình cao tầng và làm biến dạng công trình nguyên gốc; chỉnh trang cảnh quan và cải thiện môi trường. Tương lai một số biệt thự sẽ chuyển thành nhà công vụ.
Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được quy hoạch bảo tồn thành Công viên văn hóa lịch sử nhằm phát huy tối đa các giá trị vật chất, tinh thần của dân tộc.
Các khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chùa Một Cột được bảo tồn nguyên vẹn các công trình kiến trúc, còn khuôn viên có thể cải tạo chỉnh trang. Riêng Viện 69 sẽ được nâng cấp, đảm bảo chức năng hoạt động và cảnh quan chung của khu vực, không tăng chiều cao công trình.
Vườn Bách thảo được giữ ổn định khuôn viên, bảo tồn hệ thống cây xanh mặt nước hiện có. Bệnh viện Xanh Pôn sẽ có lộ trình để trở thành nơi cấp cứu, khám bệnh chất lượng cao, giảm thiểu diện tích phục vụ điều trị, giảm mật độ xây dựng.
Mạng lưới giao thông được điều chỉnh
Đường Độc Lập mở rộng về phía ô cỏ Quảng trường lên quy mô mặt cắt 30 m, bổ sung nhánh nối thông với đường Bà Huyện Thanh Quan, tổ chức nút giao thông Điện Biên Phủ, Độc Lập, Chu Văn An.
Đường Hùng Vương đoạn qua công viên Mai Xuân Thưởng được mở rộng lên mặt cắt 40 m, nối với đường Thanh Niên. Đường Ngọc Hà, đoạn qua Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng mở rộng về phía Bộ Nông nghiệp với quy mô mặt cắt ngang là 25 m, lòng đường 15 m, hè hai bên 5 m. Đường Tôn Thất Đàm được thông tuyến nối kết với đường Bắc Sơn.
Nút giao thông Mai Xuân Thưởng sẽ hoàn thiện khép kín đường ven hồ Tây, mở rộng đường Thanh Niên về phía vườn hoa Lý Tự Trọng, bổ sung làn đường nối với đường Thụy Khuê và đường ven hồ Tây.
Trung tâm chính trị sẽ có bãi đỗ xe ở Bảo tàng Hồ Chí Minh diện tích khoảng 0,63 ha, với sức chứa 600 xe; bãi đỗ xe ngầm tại phía Tây công viên Bách Thảo diện tích 0,25 ha, sức chứa 230 xe…
Các tuyến đi bộ sẽ được tổ chức để phục vụ khách tham quan Lăng Bác như đoạn phố Chùa Một Cột và đầu phố Hùng Vương – Lê Hồng Phong, có lộ trình kế hoạch chuyển một số tuyến đường thành tuyến phố đi bộ: Chùa Một Cột, một đoạn phố Ông Ích Khiêm, đường Điện Biên Phủ (từ nút giao với Trần Phú đến nút giao với đường Tôn Thất Đàm).

Nguồn: vnexpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet trung tam hoi cho trien lam quoc gia 01
Điều chỉnh lớn Quy hoạch bắc Hà Nội với Trung tâm Hội trợ triển lãm Quốc gia lớn nhất Châu Á

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan Read more

quy nhon
Điều chỉnh quy hoạch chung TP Quy Nhơn và vùng phụ cận

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Quy Nhơn và vùng Read more

kienviet vi tri xay ham duong bo
Hà Nội xây hầm đường bộ qua đê sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án hầm kết hợp đường cho người đi bộ qua đê sông Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 2
Dấu ấn phong thủy trong quy hoạch, kiến trúc tại các dự án của Văn Phú – Invest

Yếu tố phong thủy luôn được chủ đầu tư Văn Phú – Invest chú trọng trong hành trình kiến tạo Read more

12 dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương không có không gian cây xanh
12 dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương không có không gian cây xanh

Trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra trên đường Lê Văn Lương có 12 dự án Read more