Dự án E4G.org –  Cơ s d liu và mng lưới công trình xanh châu Á thuộc tổ chức phi chính phủ Fairventures Worldwide và Đại học khoa học và ứng dụng Stuttgart sẽ phối hợp với Hội đồng xây dựng xanh Việt Nam, ĐH Xây dựng, Công ty Elithis Asia (CH Pháp) tổ chức  hội thảo Chiến lược cho Công trình Xanh ứng với các vùng khí hậu Việt Nam 29.05.2014.

Thời gian: 8:30 sáng thứ Năm, ngày 29/05/2014Địa điểm: Khách sạn Hòa Bình – 27 Lý Thường Kiệt – Hà NộiLink đang ký và liên lạc:

https://e4g.org/e4g-award/dang-ky-tham-du-hoi-thao/

Điện thoại: (84) 4 629 13730

Email: hi@e4g.org

Hotline: 0969042371 hoặc 01207773681

Trong lĩnh vực kiến trúc, việc đảm bảo thiết kế của công trình có thể thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương là rất cần thiết. Điều này giúp cho công trình có thể mang lại tiện nghi sống cao nhất có thể cho người ở cũng như giảm thiểu tác hại tiêu cực đến môi trường. Do nằm trải dài qua nhiều vĩ tuyến, được chia cắt bởi các dãy núi cao và có địa hình phong phú, đất nước Việt Nam có điều kiện khí hậu khá đa dạng, đòi hỏi các công nghệ và chiến lược thiết kế công trình cho mỗi vùng miền hoàn toàn khác biệt.

Trên thực tế các công nghệ và thiết kế kiến trúc hay có thể được học hỏi rất nhiều từ các ví dụ tốt, các công trình thành công trên thế giới, đặc biệt ở những nơi tương đồng với các điều kiện khí hậu của Việt Nam. Và ngay cả tại Việt Nam cũng đã có những công trình có thiết kế độc đáo thông minh phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, mang lại chất lượng sống tốt hơn cho con người, đảm bảo trách nhiệm với xã hội, mà lại ở mức chi phí hết sức phải chăng.

  • Vậy các chiến lược thiết kế phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam là gì?
  • Các ví dụ tốt, công trình thiết kế thành công trên thế giới là gì, có thể áp dụng tại Việt Nam như thế nào?
  • Các thiết kế thành công thích ứng với điều kiện khí hậu đã mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho con người như thế nào?
  • Liệu rằng một thiết kế thông minh có nhất thiết phải đắt tiền?

Nhằm giải quyết các thắc mắc này, dự án E4G.org –  Cơ s d liu và mng lưới công trình xanh châu Á thuộc tổ chức phi chính phủ Fairventures Worldwide và Đại học khoa học và ứng dụng Stuttgart sẽ phối hợp với Hội đồng xây dựng xanh Việt Nam, ĐH Xây dựng, Công ty Elithis Asia (CH Pháp) tổ chức  hội thảo:

Banner hoi thao E4G_29-5

Buổi hội thảo sẽ có bài tham luận chia sẻ của hai giáo sư tới từ trường ĐH khoa học ứng dụng Stuttgart và Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Công trình Bền vững lớn nhất của CHLB Đức trực thuộc trường ĐH khoa học ứng dụng Stuttgart. Các giáo sư có nhiều năm kinh nghiệm trức tiếp tham gia vào các dự án quốc tế ở các điều kiện khí hậu phong phú. Công trình thích ứng khí hậu đặc biệt cho các vùng khí hậu như ở Việt Nam là mối quan tâm đặc biệt của hai giáo sư.

 1

 Giáo Sư Volkmar Bleicher

Giáo sư Volkmar Bleicher là CEO của tập đoàn Transsolar – một trong những công ty hàng đầu thế giới về kỹ thuật công trình thích ứng khí hậu. Từ năm 1992, ông đã nghiên cứu phát triển nhiều mô hình tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng cho các dự án xây dựng trên khắp thế giới. Ông là Giáo sư giảng dạy tại Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Stuttgart và thường xuyên có những bài giảng về thiết kế bền vững tại các hội nghị quốc tế cũng như tại nhiều trường đại học khác nhau. Đồng thời, Volkmar đang làm việc tại Hội Đồng Công Trình Bền Vững Đức với tư cách là chuyên viên cố vấn về khía cạnh tiện nghi trong công trình. Chuyên môn của Giáo sư Bleicher là kỹ thuật công trình thích ứng với khí hậu địa phương với mục tiêu đảm bảo tiện nghi cao nhất có thể cho người ở với ảnh hưởng thấp nhất lên môi trường.

 

2Giáo Sư Andreas Löffler,

Giáo sư Andreas Löffler hiện giờ là chủ nhiệm khoa Kiến trúc và Thiết Kế của ĐH khoa học ứng dụng Stuttgart, đồng thời là giám đốc của trung tâm nghiên cứu thiết kế kiến trúc tích hợp (Central for Integral Architecture) thuộc viện nghiên cứu Khoa Học Ứng Dụng Stuttgart – viện nghiên cứu lớn nhất CHLB Đức về công trình xanh.

Chuyên ngành của giáo sư Andreas Löffler là các công trình vât liệu truyền thống như tre, đất đá và các công nghệ thích ứng khí hậu. Giáo sư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy cũng như tham gia vào nhiều dự án trọng điểm khác nhau trên thế giới, Maroko, Colombia…

 

3Cơ sở dữ liệu công trình xanh châu Á E4G

Sau gần một năm hoạt động cơ sở dữ liệu E4G đã thu thập được thông tin dữ liệu từ khoảng 30 công trình có thiết kế thông minh phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương trên khắp Việt Nam. Mỗi công trình lại có một yếu tố xanh hay đáng học tập, là thông tin thú vị với người làm nghề. Thạc sỹ kỹ thuật Trần Bình Minh, hiện giờ là quản lý kỹ thuật của dự án E4G đã có điều kiện trao đổi chuyên môn với rất nhiều các chuyên gia hàng đầu về công trình xanh trên khắp Việt Nam sẽ thực hiện chia sẻ này.

Cùng với các bài trình bầy tham luận từ các giáo sư chuyên gia đầu ngành khác của Việt Nam và quốc tế, buổi hội thảo sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị, chia sẻ hữu ích, trao đổi chuyên sâu đặc biệt về tính ứng dụng của các công nghệ ví dụ thành công quốc tế vào Việt Nam, góp phần thúc đẩy thị trường công trình xanh Việt Nam. Buổi hội thảo cũng là buổi lễ trao giải thưởng E4G Awards thiết kế trường mầm non xanh cho các bạn sinh viên.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more