Cư dân thành phố New York rất yêu không gian xanh, thực tế chứng minh là những ngôi nhà đắt nhất luôn ở gần công viên.

Ở hầu hết các thành phố trên thế giới, những ngôi nhà có giá nhất thường nằm gần mặt nước như khu biệt thự ven Hồ Tây ở Hà Nội, khu Phú Mỹ Hưng ven sông Sài Gòn, khu nhà cao cấp tại Vịnh Tokyo ở Nhật Bản … Nhưng ở New York thì khác.

Theo tờ Bưu điện New York, BĐS gần công viên tại thành phố này luôn cao hơn các nơi khác từ 5-25%. Dọc theo Công viên Trung tâm (Central Park), một dự án chung cư cao cấp tại số 22 Central Park South có căn  penthouse trị giá 24,9 triệu đôla, còn nhà thuộc dự án Carlton House của Extell tại số 21 phố 61 dao động từ 7,6 đến 65 triệu đôla/căn.

Nhà xung quanh Công viên Đại lộ Madison, một trong những công viên lâu năm nhất thành phố, được niêm yết trên sàn BĐS là 3.455 USD/ft2 (tương đương 735 triệu đồng/ m2). Các căn hộ tầng trên của dự án One Madison còn khủng khiếp hơn, 4.000 USD/ft2 (850 triệu đồng/m2). Prospect Park ở Brooklyn có ít dự án mới được triển khai nên nhà phố tại phía Tây công viên đang là một trong những nơi đắt giá nhất New York.

 

Ngoài ra, người ta ưa chuộng các địa điểm gần công viên còn vì lý do khác. Kể từ khi dự án High Line Park ra mắt vào năm 2009, một số kiến trúc sư nổi tiếng thế giới như Shigeru Ban và Jean Nouvel đã đến đây làm việc. Một ngôi nhà gần công viên, được hưởng bầu không khí xanh chưa đủ mà còn phải đẹp và độc đáo nhờ đôi bàn tay và những bộ óc thiết kế tài ba nữa. Đó mới là thị hiếu của nhà giàu nước Mỹ.

(theo Landtoday)