Cùng với Thương Bạc Đình, Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình là những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, xinh xắn và khiêm tốn trước cảnh sơn kỳ thủy tú.

phu van lau 2_LGYZ

Cả 3 công trình kiến trúc này được xem là 3 viên ngọc quý bên bờ sông Hương, lấp lánh trên dòng sông thơ mộng.

Thế nhưng, sau khi sự cố Phu Văn Lâu sập một phần (ngoại trừ đình Thương Bạc), người ta phát hiện ra, các viên ngọc quý này đang bị “bó bột” trông rất phản cảm, nhếch nhác trước bộ mặt kinh thành Huế.
Nghe bạn đọc phản ánh, chúng tôi tiến hành khảo sát một vòng quanh các di tích trước bộ mặt kinh thành Huế như Nghinh Lương đình, Phu Văn Lâu, nhà bia Hương Giang Hiểu Phiếm của vua Thiệu Trị (xây dựng năm 1843)…
Thật bất ngờ, sau khi Phu Văn Lâu sập, các di tích này đang được chống đỡ tạm thời bằng các cột, kèo bằng sắt, được cột thép quấn vào trong trụ cột chính chằng chịt, rối rắm để tránh sập đổ trông mất mỹ quan, thiếu thẩm mỹ.
Ngoài cách chống đỡ như “chống nhà tránh bão”, phía trước Nghinh Lương Đình còn đầy những bao ni lông, túi cát trông rất nhếch nhác. Còn nhà bia che tấm bia bên cạnh công trình Phu Văn Lâu chằng chống như cái rọ, trông rất phản cảm.
Phu Văn Lâu, Nghinh Lương Đình và nhà bia Hương Giang Hiểu Phiếm nằm ngay trước mặt kinh thành Huế, là bộ mặt của thành phố Huế, là điểm dừng chân tham quan của du khách.

nghinh luong dinh 7_xzlr nghinh luong dinh 4_ffph nghinh luong dinh 6_knev

Nghinh Lương Đình – nơi nhà vua thường ra hóng mát khi trời oi bức, khi thì cùng với các cung tần mỹ nữ, khi thì sau công việc triều chính căng thẳng… đang bị “bó đầy bột”.

Sau khi nhìn thấy hiện trường, nhà nghiên cứu văn hóa Huế Hồ Tấn Phan cho biết, ngoài Phu Văn Lâu là di tích đặc biệt, Nghinh Lương Đình là một nhà thủy tạ, dành cho vua nghỉ ngơi hóng mát mỗi khi đến tiết hạ nóng nực.
Tòa nhà này được dựng năm Tự Đức thứ 5 (1852) ở bờ Bắc sông Hương, đối diện với Phu Văn Lâu.
“Cảnh quan xung quanh Đình thoáng đãng, thơ mộng nhưng giờ đây khi vào Nghinh Lương Đình người ta lại thấy lo lắng vì công trình xuống cấp, trước đình đầy bao cát, rác rưởi nhếch nhác, ô uế… có thể sập bất cứ lúc nào. Cần phải khắc phục, trùng tu ngay.
Bởi cả 3 di tích Phu Văn Lâu, Thương Bạc Đình, Nghinh Lương Đình là những viên ngọc quý phải được gìn giữ, phát huy để tạo không gian thoáng đãng, phong cảnh hữu tình cho khách tham quan”- nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan nhấn mạnh.
nghinh luong dinh 9_mrko nghinh luong dinh1_dcao
Nghinh Lương Đình xuống cấp, trước đình đầy bao cát, rác rưởi nhếch nhác, ô uế… có thể sập bất cứ lúc nào
Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế nói rằng: “Trước mắt, đơn vị xử lý tạm để đảm bảo an toàn. Đúng là thiếu mỹ quan, nhếch nhác và trước đây các nhà nghiên cứu cũng có ý kiến, nhưng nếu không chống thì sập ngay.
Trước đây, hễ cứ đến mùa mưa bão thì các di tích như Nghinh Lương Đình, Phu Văn Lâu, hay nhà bia Hương Giang Hiểu Phiếm đều được chống đỡ như vậy để bảo vệ công trình, nhưng sau mùa mưa bão là tháo ra. Chính vì thế khi tháo ra thì vừa rồi Phu Văn Lâu mới bị sập, sau đó thì để đảm bảo an toàn cho du khách chúng tôi cho chống đỡ Nghinh Lương Đình và nhà bia luôn”.

Ông Hải nói thêm, cả một quần thể di tích cố đô Huế rất đồ sộ, đòi hỏi kinh phí lớn hằng năm phải có ít nhất 300-350 tỉ đồng mới đáp ứng được yêu cầu. Năm 2014, kinh phí trùng tu cho di tích lên đến 89 tỉ đồng (trong đó trung ương 49 tỉ đồng và nguồn bán vé của di tích 40 tỉ đồng) nhưng cũng chưa đáp ứng đủ. Cho nên trùng tu di tích không phải là chuyện đơn giản, thành ra công tác trùng tu hiện nay là “giật gấu vá vai”, như vá tấm áo rách, đó là gánh nặng cho chúng tôi.

“Chúng ta phải xác định sống với di sản là như sống với người già mà người nhà thì hay đau ốm, bệnh tật thì phải uống thuốc, bị thương thì phải bó bột, cái này trong luật di sản cũng cho phép. Vì đây là các di tích đặc biệt cấp quốc gia, là di sản thế giới cho nên, công tác trùng tu là không phải dễ, phải theo quy trình, theo luật di sản”, ông Hải nói.

 Nhà bia Hương Giang Hiểu Phiếm chằng chịt cột chống đỡ

Nhà bia Hương Giang Hiểu Phiếm chằng chịt cột chống đỡ
Phu Văn Lâu bị sập một góc
Phu Văn Lâu bị sập một góc

Cũng theo ông Hải, sắp tới sẽ tiến hành xây dựng ngay một dự án trùng tu bài bản trình UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phê duyệt để trùng tu lại di tích Phu Văn Lâu, còn Nghinh Lương Đình, nhà bia trong năm nay sẽ lập dự án đưa vào dự án trùng tu.

Theo motthegioi
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
69010263 0e30 4493 b332 4c967955c7c3
Ứng dụng mô hình hợp tác công- tư vào biệt thự cổ : Tại sao không?

Đã có những tiền lệ của hình thức hợp tác công - tư (PPP) không chỉ nhằm bảo tồn mà Read more

2e4c2778 Copy1
Di tích…bơ vơ: Bộ sẽ làm việc với các tỉnh để giải quyết

Ông Trần Đình Thành - phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT&DL - phản hồi với Tuổi Read more

005452baoxaydung 4.jpg.pagespeed.ce .lu qp2THn1 Copy
Nan giải bài toán bảo tồn nhà vườn cổ ở xứ Huế

Đứng trước nguy cơ biến mất của các nhà vườn cổ có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi, tỉnh Thừa Read more

to10 Copy
Loa thành 2014: Bảo tàng văn minh lúa nước Thanh Thuỷ – Hương Thuỷ – Thừa Thiên Huế

Chúng ta thường nói nhau rằng phải giữ gìn bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc. Một điều Read more

ve may bay tu ha noi den hue
Cuộc thi thiết kế “Biểu tượng điểm nhấn tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế”

Nhằm tạo dấu ấn về văn hóa, cảnh quan tại phía Bắc của tỉnh, để lại tình cảm tốt đẹp Read more

859e0 anh 13
Phố cổ Bao Vinh đang dần biến mất

Phố cổ Bao Vinh ở Thừa Thiên Huế đã gần như bị xóa sổ. Nay phố chỉ còn lại một Read more