Sau khi tìm hiểu thực tế tại đình làng Quan Húc, nhóm phóng viên điều tra đã dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những sai sót đáng tiếc trong quá trình thi công dự án và khiến nhân dân bức xúc.

Thừa nhận sai sót và đưa ra phương án khắc phục

Anh 3_53440Thừa nhận sai sót

Nhiều nội dung phán ảnh của nhân dân là có cơ sở – đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Ba Vì, Trưởng Ban quản lý dự án (QLDA) trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Ông Nghĩa cho biết, sau khi có phản ánh của nhân dân, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Hà Nội); UBND huyện Ba Vì; Ban QLDA… đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một số chi tiết thi công còn thiếu sót, không đúng theo hồ sơ thiết kế. Cụ thể, bức Y môn trên thượng cung được phủ lớp sơn mới bằng sơn Nhật; đôi nghê gỗ làm mới với chất liệu gỗ lim trước cửa thượng cung; thanh xà hạ phía trước của thượng cung; con giống trên bờ nóc, bờ chảy; một số cấu kiện gỗ thi công bằng kỹ thuật thay cốt, ốp mang, nối, vá… chưa đảm bảo kỹ thuật; hệ khung lắp dựng chưa đảm bảo căn chỉnh kỹ thuật; một số chi tiết khác (mái ngói, lát sân, dột mái…) cần xử lý, khắc phục.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa:

“Quá trình khắc phục thực hiện từ nay đến tháng 8/2014, mọi chi phí khắc phục do đơn vị thi công tự chịu trách nhiệm theo đúng yêu cầu kỹ, mỹ thuật, không tính vào chi phí theo dự toán ban đầu. Sau đó, chúng tôi sẽ mời đơn vị kiểm toán độc lập đến kiểm toán để có cơ sở thực hiện việc quyết toán công trình để bàn giao đưa vào sử dụng.

Ban QLDA cũng phát hiện hệ mái bị dột ngay sau khi lợp xong, trong thiết kế, thanh xà hậu cung không được thay nhưng đơn vị thi công đã tự ý thay mới. Mầu sơn hậu cung theo thiết kế phải sơn mầu gụ và sử dụng sơn ta nhưng đơn vị thi công đã sử dụng sơn công nghiệp màu đỏ…

Về tiến độ của dự án, ông Nguyễn Đức Nghĩa thừa nhận dự án kéo dài là do nguồn kinh phí được giải ngân quá chậm, ảnh hưởng đến công tác thi công của nhà thầu xây dựng.

Về trách nhiệm của Ban QLDA, ông Nghĩa cho rằng, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song vì nhân lực có hạn trong khi nhiệm vụ được giao khá nhiều, nên cán bộ của Ban QLDA rất khó bám sát thường xuyên.

“Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm tra, phát hiện, đôn đơn vị thi công tuân thủ đúng thiết kế chưa kịp thời” – ông Nghĩa nói.

Sẽ xử lý dứt điểm từ nay đến tháng 8/2014

Về phương án xử lý sai sót – ông Nghĩa cho biết, đơn vị thi công sẽ phải hạ giải lần 2 các Y môn, màn giếng, cửa thượng cung để phục hồi các chi tiết trang trí và sơn lại theo đúng thiết kết; hạ giải phần mái đình (bờ nóc, bờ chảy, ngói, rui) để khắc phục, xử lý các cấu kiện gỗ (định vị lại đầu dư, thay lại một kẻ nóc, gia cố các hoành, thay các ván dong làm sai kỹ thuật, chêm gỗ để trám vá các vết mộng hở…); đồng thời gắn, vá để lắp lại các con giống trang trí trên mái đình đảm bảo đúng thiết kế. Ngoài ra, phải lắp dựng lại đôi nghê và thanh xà chạm lưỡng long chầu chữ thọ tại án thờ.

Trong suốt quá trình thực hiện, đơn vị thi công phải thực hiện phương án bao che, đảm bảo an toàn cho di tích. Đối với các mối nối bằng phương pháp ốp mang, các mối nối chân cột đình, phải vệ sinh lại toàn bộ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ. Một số hạng mục (xây dựng nhà vệ sinh, trụ cổng, lan can đầu hồi, sàn đình…) người dân kiến nghị nhưng không có trong thiết kế ban đầu, Ban QLDA sẽ xem xét báo cáo cơ quan cấp trên để có phương án bổ sung, điều chỉnh phù hợp với quy định.

(Theo baocongthuong)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more