Cơ sở xử lý nước thải với những mái vát góc phủ cỏ / Skylab Architecture

434

Kienviet.net – Cơ sở xử lý nước thải gồm 7 khối vát bê tông tạo ra một mái xanh thu thập nước mưa tại Portland, Oregon, do công ty địa phương Skylab Architecture thiết kế.

Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_17

Thông tin dự án:

Chủ đầu tư: The City of Portland Bureau of Environmental Services
Kiến trúc sư: Skylab Architecture
Nhà thầu: Skanska USA Building
Kỹ sư: Solarc Architecture and Engineering. Inc.
Kỹ sư: Catena Consulting Engineers
Cảnh quan: 2- ink Studio Landscape Architecture
Ánh sáng: Biella Lighting
Kỹ sư dân dụng: Vigil-Agrimis Inc.
Đồ họa môi trường : The Felt Hat

Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_ss_2Nhà máy xử lý nước thải Columbia Boulevard được xây dựng năm 1950 để xử lý kết hợp nước thải và nước mưa tại Portland, và giờ đây phục vụ cho 600,000 cư dân. Skylab được giao nhiệm vụ tạo lập một không gian văn phòng mới cho kĩ sư và các khu vực tiếp tân công cộng.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_ss_3Cấu trúc một tầng có mặt bằng được thiết kế cong để theo đường chuyển động của mặt trời. Bảy khối vát tạo thành một đường thẳng hàng trên mái, biến công trình thành một loạt các ngọn đồi góc cạnh phủ cỏ, hiện lên tạo thành những đường gấp trên cảnh quan.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_ss_10Mỗi khối vát này nêu bật lên một hệ thống tích hợp thu thập những kênh nước mưa xuống gần đường thủy Columbia Slough.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_14Lấy cảm hứng từ cảnh quan bản địa và lịch sử công nghiệp, công trình là một sự kết hợp thanh thoát dạng địa hình, thực vật bản địa, hình học cơ bản, và các hệ thống xây dựng bền vững sẽ hỗ trợ các nhân viên và khu công cộng”, kiến trúc sư giải thích.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_ss_1Tương phản với mặt đứng phía Nam phủ cây, mặt đứng phía Bắc bao gồm một bức tường kính với bề mặt xẻ rãnh.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_6Không gian làm việc cho 36 kĩ sư được đặt ở bên dưới, thay thế cho những đơn vị di động đã được sử dụng như văn phòng trong 16 năm qua. Cửa sổ mái phía Nam đem ánh sáng vào không gian từ phía trên, được lọc qua cửa chớp sắt.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_9Một khu tiếp tân mới đón chào du khách đến với nhà máy, trong khi các phòng họp phục vụ cho các buổi nói chuyện và các sự kiện công cộng khác. Những không gian này dẫn ra một bãi cỏ có chức năng như một không gian chung cho nhân viên và du khách.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_ss_8Sau đây là thuyết minh dự án từ Skylab Architecture:

Dự án có tên: Tòa nhà Columbia cho Nhà máy xử lý nước thải Columbia

Nhà máy xử lý nước thải Columbia được xây dựng năm 1950 như một khu công nghiệp để xử lý kết hợp nước thải và nước mưa của thành phố Portland. Trong thời gian gần đây, dự án thành phố này đã được tăng cường tính công cộng thông qua các nỗ lực nhằm nêu bật tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng bền vững.Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_12Phương án đề xuất sự thay thế không gian văn phòng cho khu kỹ thuật mà trong 16 năm qua đã hoạt động từ nhà xe lưu động đến khu đất. Nó cũng tạo một bộ mặt công cộng cho nhà máy, chuyển hóa tiếp tân du khách rộng rãi và không gian mit tinh công cộng cùng với không gian văn phòng cho kỹ sư và nhân viên quản lý xây dựng.

Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_11Kết cấu một tầng là bê tông đổ tại chỗ và thể hiện một mái sinh thái và một hệ thống thu thập nước mưa có thể nhìn thấy. Một sự minh họa cố ý, công trình, hệ thống thoát nước mưa, và bảng chĩ dẫn đã kết hợp lại để khuyến khích mối quan hệ sâu hơn với hệ sinh thái Columbia Slough và lưu vực sông của khu vực.

Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_13Lấy cảm hứng từ cảnh quan bản địa và lịch sử công nghiệp của khu đất, công trình là sự kết hợp giữa dạng địa hình, cây cối bản xứ, hình học cơ bản và hệ thông xây dựng bền vững. Khu đất được tổ chức xung quanh một không gian xanh trung tâm đã thay thể cho đường trục gốc dẫn đến nhà máy, một bước tiến đã cải thiện giao thông xe cộ, an ninh nhà máy, và tổ chức đỗ xe.

Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_ss_5Công trình có một hệ thống pin mặt trời và cũng được hưởng lợi từ một nhà máy đồng sản xuất điện tại chỗ. Hệ thống cơ khí là hệ thống bơm nhiệt dùng để chạy quá trình xử lý nguồn nước của nhà máy. Hệ thống che nắng bên ngoài bằng thép không gỉ và hệ thống cửa sổ tạo nên những ánh sáng tự nhiên theo môđun kết hợp với mặt đứng toàn kính phía Bắc để kết nối không gian bên trong với không gian xanh trung tâm.

Water-treatment-facility-by-Skylab-Architecture-features-a-roof-of-grass-covered-fins_dezeen_18_1000

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây: 

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)