ĐH Kiến trúc Hà Nội: Khai mạc bảo vệ đồ án tốt nghiệp KTS Quy hoạch khóa 2009 – 2014

484
Thầy Vương Văn Thành - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai mạc
Thầy Vương Văn Thành – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai mạc

Kienviet.net –  Sáng nay tại ĐH Kiến trúc Hà Nội, khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn đã tổ chức lễ khai mạc Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp khóa 2009 – 2014. Tới dự về phía Hội QH&PT Đô thị VN có GS.TS.KTS Nguyễn Thế Bá – nguyên Chủ tịch Hội QH & PT Đô thị Việt Nam, KTS Trần Ngọc Chính – nguyên Thứ trưởng BXD – Ct.Hội, PGS.TS.KTS Huỳnh Đăng Hy, PGS.TS.KTS Đỗ Hậu; về phía Hội KTS VN có PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Ct.Hội KTS VN, cùng các thầy cô giáo, các em sinh viên cũng tới tham dự.

Buổi lễ có sự tham gia của đông đảo thầy cô và các em sinh viên
Buổi lễ có sự tham gia của đông đảo thầy cô và các em sinh viên

Khoa Quy hoạch Đô thị & Nông thôn đã được BXD thành lập cách đây 20 năm, Hiện nay Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo hai chuyên ngành là KTS Quy hoạch và KTS cảnh quan. khoa có 6 Bộ môn; với hơn 50 cán bộ giảng viên. Mỗi năm Khoa tiếp nhận gần hai trăm sinh viên ngành quy hoạch vùng và đô thị, và  sinh viên theo chương trình liên kết đào tạo Kiến trúc cảnh quan với các trường Đại học của Cộng Hòa Pháp.

Liên tục trong những năm qua, Khoa quy hoạch – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, luôn là đơn vị nhận được nhiều thành tích giải thưởng Bằng khen của Chính phủ, của Bộ Xây Dựng, của thành phố Hà Nội & của các Hiệp Hội khác nhau, giải thưởng Loa Thành, giải thưởng của Hội Quy hoạch & phát triển đô thị Việt nam, và quan trọng hơn là sự đồng tình của xã hội về chất lượng Kiến trúc sư Quy hoạch được đào tạo từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đặc biệt trong năm học vừa qua, các sinh viên khoa Quy hoạch đã đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế và trong nước. Giải nhất cuộc thi quốc tế Kiến trúc cảnh quan ven biển ở Nhật, Giải ba cuộc thi quốc tế Cảnh quan văn hóa châu Á tại Hàn Quốc, Giải ba cuộc thi quốc tế thiết kế cổng tỉnh Quảng Ninh, Giải nhất Festival Sinh viên Kiến trúc 2014.

Khoá 2009Q được chia thành 3 lớp hành chính 2009Q1, 2009Q2 và 2009Q3. Sau 5 năm học, sinh viên khoá 2009Q đã hoàn thành 66 môn học cơ bản, cơ sở và chuyên ngành. Hoàn thành 12 đồ án về kiến trúc, quy hoạch và 1 đồ án tốt nghiệp cuối khoá.

PGS.TS.KTS Vương Ngọc Lưu - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai mạc / Ảnh(c)Ths.KTs Nguyễn Công Hưng
PGS.TS.KTS Vương Ngọc Lưu – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại lễ khai mạc / Ảnh(c)Ths.KTs Nguyễn Công Hưng

Kết quả học tập

Khóa 2009Q, từ năm thứ 1 (2009-2010) đến Năm thứ 5 (2013-2014): Tỷ lệ sinh viên khá giỏi từ: 6,1% đến 5,4%, 10%, 26%,  51%,

Năm học 2013-2014 Chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị có số sinh viên được làm đồ án tốt nghiệp là: 102. Trong đó có 96/102 sinh viên khoá 2009Q (chiếm tỷ lệ 75%) đủ điều kiện làm ĐATN; 01 sinh viên khóa 2010Q; 02 sinh viên khóa 2008Q; 01 sinh viên khóa 2007Q và 01 sinh viên khóa 2006Q. Có 32 sinh viên chưa được làm tốt nghiệp do phải học tập tiếp cho đủ các tín chỉ quy định.

Sinh viên lớp 2009Q đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, cố gắng học tập, cụ thể nhất là từ năm thứ 3 trở đi sinh viên đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tự giác học tập các môn cơ bản và các môn cơ sở cũng như các môn chuyên  ngành và các đồ án từ mức thấp đến cao.

Nghiên cứu khoa học và tham gia các cuộc thi

 Sinh viên khoá 2009Q cũng là một trong những khoá say mê nghiên cứu khoa học, nhiệt tình tham gia các cuộc thi kiến trúc- quy hoạch quốc tế cũng như trong nước, chịu khó tìm tòi, phát hiện các vấn đề ngoài thực tế, xây dựng thành các đề tài khoa học, nghiên cứu, giải quyết dưới sự hướng dẫn của các thày cô giáo. Phong trào này đã lôi cuốn và thúc đẩy quá trình học  tập chuyên môn, giúp các sinh viên có phương pháp tiếp cận với công tác nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều sinh viên đạt giải cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học của trường và Bộ Giáo dục- Đào tạo. Có thể nêu ra một số cá nhân điển hình tại đây:

  • Sinh viên Nguyễn Anh Vũ đạt học bổng ngắn hạn tại Nhật Bản- chương trình trao đổi sinh viên năm 2013; Giải ba NCKH sinh viên cấp trường năm 2012-2013.
  • Sinh viên Lê Thị Minh Hằng đạt học bổng ngắn hạn tại Nhật Bản- chương trình trao đổi sinh viên năm 2013; Giải Nhất Workshop quốc tế về tái tạo lại cảnh quan vùng duyên hải đô thị khu vực Hibikinada 2014 tại Nhật Bản; Giải ba NCKH sinh viên cấp trường năm 2011-2012.
  • Sinh viên Hoàng Thị Hương Giang đạt học bổng ngắn hạn tại Nhật Bản- chương trình trao đổi sinh viên năm 2013; Giải Nhất NCKH cấp trường năm 2011-2012
  • Tuyên dương các sinh viên khác đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi sinh viên giỏi, đạt giải nghiên cứu khoa học, đạt giải workshop… : Sinh viên Lê Đức Anh, Nguyễn Thanh Tâm, Trịnh Diệu Ni, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Đức Thiết, Phùng Đình Dũng, Nguyễn Thị Lộc, Nguyễn Cẩm Liên, Đỗ Tiến Hải.

 Về các công tác đoàn và hội sinh viên, đoàn thể, khóa 2009Q có rất nhiều sinh viên nhiệt tình, năng nổ tham gia, gặt hái nhiều thành tích cao.

Sau thời gian 16 tuần làm đồ án tốt nghiệp, được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo trong và ngoài trường, hôm nay sinh viên của khoá 2009Q đã sẵn sàng báo cáo kết quả quá trình học tập rèn luyện của mình tại hội đồng chấm thi tốt nghiệp cuả trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Lại thêm một chuyến đò qua sông, từ đây các em sinh viên khóa 2009Q sẽ đi khắp mọi miền tổ quốc, mang theo kiến thức, ý chí và tình yêu nghề của thầy cô dạy dỗ, góp phần xây dựng đất nước ngày giàu đẹp hơn.

Xem thêm ảnh tại buổi lễ:

Bài viết sử dụng Báo cáo tổng kết khóa 2009Q do Khoa Quy hoạch cung cấp / Ảnh (c)Minh Hoàng – Huy Hiếu

Thái Linh  tổng hợp