Nhà triển lãm UAE do Foster + Partners thiết kế cho Milan Expo 2015

471

Kienviet.net – Hãng kiến trúc Foster + Partners trưng bày mẫu thiết kế của họ dành cho nhà triển lãm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), một phần của Milan Expo 2015. Sự kiện triển lãm quốc tế này sẽ diễn ra ở Milan (Ý) từ tháng Năm đến tháng Mười, với sự góp mặt của đại diện 141 quốc gia trên thế giới.

Nhà triển lãm UAE do Foster + Partners thiết kế cho Milan Expo 2015 Tất cả hình ảnh do Foster + Partners / UAE Expo Milano 2015 cung cấp
Nhà triển lãm UAE do Foster + Partners thiết kế cho Milan Expo 2015
Tất cả hình ảnh do Foster + Partners / UAE Expo Milano 2015 cung cấp

Hình thái gọn gàng mang đậm phong cách thành thị của công trình được thiết kế dựa theo các nguyên lý quy hoạch của một đô thị sa mạc cổ, với những lối đi có mái che – mang lại cho những người đi giữa không gian cảm giác đang khai phá một nền văn minh hoang mạc xa xưa. Công trình sẽ được tháo dỡ sau khi sự kiện kết thúc, và được đưa đến UAE để xây dựng lại ở đó. Vì lý do này, mẫu thiết kế được xây dựng để thích ứng với hai môi trường khí hậu rất khác nhau.

Hình dáng ngoằn ngoèo chạy dài 140 mét của công trình, nhìn từ trên cao
Hình dáng ngoằn ngoèo chạy dài 140 mét của công trình, nhìn từ trên cao

Công trình sẽ được đặt gần trung tâm khu triển lãm, có thể tiếp cận được từ trục lưu thông chính – còn gọi là Decumanus. Lối vào công trình được thiết kế như một khe núi tạo thành bởi hai bức tường cao 12 mét. Những vách ngăn uốn lượn như sóng theo chiều song song gợi liên tưởng đến đường nét nhấp nhô của những đụn cát, đồng thời còn có tác dụng che chắn ánh nắng – đây sẽ là vấn đề đáng quan ngại hơn khi công trình được chuyển tới UAE. Những lối đi và không gian được tạo thành giữa các vách tường ngăn mô phỏng những ngả đường hẹp và khoảnh sân của các thị trấn và làng mạc trong hoang mạc.

Những lối đi giữa các bức tường được thiết kế để gợi lại cảm giác khai phá một nền văn minh hoang mạc
Những lối đi giữa các bức tường được thiết kế để gợi lại cảm giác khai phá một nền văn minh hoang mạc

Khách tham quan sẽ đi chuyển qua một lối đi dốc uốn lượn, và trên đường đi, có thể “tương tác” với các mẫu vật trưng bày qua một máy tính bảng cá nhân được phân phát tại lối vào – ý tưởng của các nhà tổ chức, nhằm mang lại cho khách một trải nghiệm vừa mang tính giáo dục lại vừa có ý nghĩa giải trí. Lối đi dẫn tới thính phòng lớn nằm ở trung tâm công trình. Ở đó khách tham quan sẽ đi qua một lối đi với các sản phẩm đa phương tiện được trưng bày rải rác, cùng những video thuyết trình trên các màn hình được lắp đặt xen kẽ quanh đó. Ngoài ra còn có một phần triển lãm đặc biệt để chúc mừng Dubai sẽ là thành phố chủ nhà cho sự kiện Expo 2020 sắp tới.

(Trái) Thảm thực vật và địa hình được tái tạo để phản ánh đúng cảnh quan Emirati (Phải) Kênh lưu thông chính
(Trái) Thảm thực vật và địa hình được tái tạo để phản ánh đúng cảnh quan Emirati
(Phải) Kênh lưu thông chính

Với chủ đề của Expo năm nay là “feeding the planet, energy for life” (tạm dịch: Nuôi dưỡng hành tinh, năng lượng cho cuộc sống), mẫu thiết kế phản ánh ý thức về dinh dưỡng và bền vững, dựa theo bốn điểm nền tảng: duy trì, chăm sóc, cải tiến, và chia sẻ. Ở cuối nhà triển lãm là một cấu trúc ba tầng chứa các không gian ẩm thực, với quán cafe tầng trệt phục vụ nhiều loại thức ăn phong phú của vùng Emirati, nhà hàng sang trọng ở tầng một, và quán bar bán nước giải khát ở trên sân thượng – từ đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh khu triển lãm

foster-partners-united-arab-emirates-pavilion-2015-milan-expo-designboom-05 (Copy)

Công trình được xây dựng trên tinh thần hạn chế tối đa lượng khí thải carbon. Để đạt được điều này, các kiến trúc sư cho ứng dụng các giải pháp bị động lẫn chủ động – từ việc thu góp nước mưa trên vườn thượng, đến việc tích hợp năng lượng từ pin quang điện.

Thông tin dự án:

Khách hàng: Hội đồng Truyền thông Quốc gia
Kiến trúc sư: Foster + Partners
Nhóm thực hiện đồ án:: Norman Foster, David Nelson, Spencer De Grey, Gerard Evenden, Martin Castle, John Blythe, Andre Ford, Giovanna Skylos Labini, Ronald Schuurmans, Daniel Skidmore, Andrea Soligon
Kiến trúc sư cộng sự: Marco Visconti
Kỹ sư kết cấu: Foster + Partners
Kỹ sư điện máy: Foster + Partners, Manens-Tifs
Kỹ sư phòng cháy địa phương: Gae Engineering S.R.L.
Chuyên viên khảo sát định lượng: Fraser Randall
Cố vấn cảnh quan: Watg
Cố vấn ánh sáng: David Atkinson
Cố vấn âm thanh: Sandy Brown Associates
Quản lý đồ án: Fraser Randall
Năm khởi động thi công: 2014
Năm kết thúc thi công: 2015
Diện tích khu vực: 4386 m2
Tổng diện tích: 5000 m2
Diện tích nội thất: 3500 m2
Diện tích khu vực triển lãm: 1175 m2
Số lượng kết cấu sàn: 2-3
Chiều cao công trình: 17m
Chiều dài công trình: 140m
Chiều rộng công trình: 40m
Sức chứa: 785 người/ giờ

Theo artmedia (designboom)