Sanitas Studio mô phỏng cuộc hành trình qua đại dương Baan San Kraam tại Thái Lan

198

Dựa trên sự chuyển động của sóng biển, Sanitas Studio của Thái Lan đã hoàn thành quy hoạch tổng thể và thiết kế cảnh quan cho một dự án dân cư trên bãi biển Cha-am, tỉnh Phetchaburi ở Thái Lan. Mặc dù khu đất này có diện tương đối lớn nhưng chỉ có 10% trong đó thực sự có liên kết với bờ biển. Vì vậy nhiệm vụ đầy thách thức là tạo ra một bầu không khí khiến cho tất cả các cư dân cảm thấy như đang ở gần với biển.

Cây trong làng
Ban ngày

Thông tin dự án:

Tên dự án: baan san kraam
Thời gian hoàn thành: 12/2013
Địa điểm: cha-am, petchaburi, thailandland
Diện tích: 23,109.96 m2. (13 buildings, 266 units)
Diện tích cảnh quan: 16,158.63 sq.m.
Chủ đầu tư: sansiri plc
Giám đốc thiết kế: sanitas pradittasnee
Nhóm dự án: ronarong chompoopan, supavadee nimawan, rachaniporn tiempayotorn, amisa raksiam, vongvaritt siwatwarasuk
Kiến trúc: somdoon architects
Nhiếp ảnh: wison tungthunya

(trái) 'làng chài cá' (phải) góc nhìn tổng thể
(trái) ‘làng chài cá’
(phải) góc nhìn tổng thể

Một nền tảng về hàng hải đã được áp dụng trong suốt dự án – các không gian chứa những đặc điểm riêng biệt của hòn đảo và biển nơi đây, chia tách thành các khu rừng nhiệt đới, những ngôi làng, ngôi nhà nổi và phân bố theo chiều thủy triều thành từng cụm công trình mang đến một bầu không khí độc nhất.

Góc nhìn bể bơi ' Đại dương '
Góc nhìn bể bơi ‘ Đại dương ‘

Thiết kế cảnh quan minh họa loại hình sóng trong cả sự sắp xếp lẫn cấu trúc ba chiều của nó để trở thành một phần của chỗ ngồi liên tiếp, các bậc, tường ngăn và bồn cây. Các dải màu xanh của đại dương cũng có thể nhận thấy và được diễn tả thông qua nhưng đường viền nhẹ nhàng dưới mặt nước.

(trái) hệ thống sóng hình học (phải) bãi tắm biển và nhà nổi
(trái) hệ thống sóng hình học
(phải) bãi tắm biển và nhà nổi

Hình thức dòng nước chảy được sử dụng để kết nối tất cả các khu vực lại với nhau, tạo thành một cuộc đối thoại liên tục giữa các kết cấu xây dựng xuyên suốt khu đất. Đại dương nhân tạo này được bao quanh bởi các con đường lưu thông và sàn tắm nắng – và cũng chạy tiếp giáp đến các ban công đơn vị tạo ra lối tiếp cận trực tiếp cho mọi người vào hồ bơi. Tất cả các khu vực được kẻ vạch bằng những khu rừng cây mộc mạc và mềm mại, mang lại một cảm giác êm ái cũng như cung cấp bóng mát cho bộ phận chức năng ngoài trời và làm dịu đi nhiệt độ của vùng không khí nhiệt đới.

img_5_1398247710_b53408b423834d8fd2d1aaecc26ad37b
Góc nhìn tổng thể về boong của ngư dân

img_7_1398247710_2761d6d809ba43a460bcf0e129cbd0e5
Ngôi làng vào buổi tối

img_9_1398247710_0c7241b63585b2ea2bc74bb27f4b80a4
góc nhìn từ ‘sảnh bãi biển’

img_11_1398247710_c87e76338123f4e5e8a8d4fbb4946911
Cây trong làng

sanitas-studio-baan-san-kraam-designboom01

Tổng mặt bằng
Tổng mặt bằng

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 

DuongK – Kienviet.net
(dịch từ designboom)