Chad Kellogg và Matt Bowles của AMLGM đưa ra ý tưởng về hình tượng một tòa tháp cư trú ở New York có thể kết nối và chuyển đổi những khoảng trống không sử dụng xung quanh nút giao thông trở thành một nơi tập trung dân cư, tòa nhà cao tầng đa chức năng.

535052a5c07a80460000000a_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_amlgmlabs_urban_alloy_birds_eye_view-530x342

Chad Kellogg và Matt Bowles của AMLGM đưa ra ý tưởng về hình tượng một tòa tháp cư trú ở New York có thể kết nối và chuyển đổi những khoảng trống không sử dụng xung quanh nút giao thông trở thành một nơi tập trung dân cư, tòa nhà cao tầng đa chức năng.

Dự án, với tên gọi Urban Alloy, đã giành giải nhất ở Metropolis “Cuộc thi nơi ở thành phố” và nhận được giải danh dự “Evolo Skycrapers 2014”, có khả năng đáp ứng một số không gian và môi trường đặc biệt, đem đến phương thức mới cho sự phát triển “hữu cơ” của thành phố đồng thời cung cấp nơi ở đầy đủ trong khi dân số ngày càng tăng.

535052cec07a809c1a00001c_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_amlgmlabs_urban_alloy_neighborhood_map-530x342

Theo các kiến trúc sư: Các thành phố năng động nhất ở thế kỉ 21, như New York, là một khối hợp kim hoạt động như một cỗ máy cho sự đổi mới và gắn kết xã hội. Những thành phố này, với sự tiếp tục gia tăng của nhân khẩu, sẽ tạo thành các xã hội năng động của tương lai. Với sự phát triển nhanh chóng của thông tin liên lạc, một thành phố đáng sống sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Để đảm bảo cho tương lai của chính nó như là một trung tâm hàng đầu của thế giới, New York cần phải tiếp tục phát triển một cách thông minh. Do đó, chúng tôi đã nghĩ ra một cơ hội để có thể khai thác nguồn lực của Manhattan từ 4 quận khác mà không gây ảnh hưởng đến sử dụng đất ở hiện trạng.

535079cec07a809c1a00004e_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_140103_lct_comp_booklet_b2

Urban Alloy đề xuất một loại hình cư trú được khởi nguồn từ các không gian xung quanh nút giao cắt của hạ tầng giao thông, như đường xe lửa cao tốc và nút trung chuyển phương tiện giao thông. Với thiết kế đề xuất và vật liệu đặc biệt, mục đích của chúng tôi là tối ưu hóa sự hỗn tạp và liên kết cao của tập hợp môi trường sống tiếp cận bầu không khí phía trên hệ thống này.

 Ý tưởng cư trú

Sự kết hợp của giá cả đất đai leo thang và luồng di cư đô thị tăng nhanh đã thực hiện đổi mới đô thị dựa trên sự chen chúc không thích hợp cho đô thị đương đại. Urban Alloy là một sự cộng sinh tái mục đích sử dụng khoảng không phía trên hành lang giao thông ở New York. Nhà đô thị học đã đưa ra những lợi ích của mật đô dân cư cao gần trung tâm giao thông công cộng – Urban Alloy đề xuất phát triển ý tưởng bằng việc đặt hệ thống trực tiếp trên nút giao thông giữa bề mặt và đường tàu cao tốc.

5350528ec07a804600000009_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_amlgmlabs_urban_alloy_axon_section-530x342

Chúng tôi đã chọn nút giao thông của LIRR và chuyến tàu 7 như một cuộc thử nghiệm. Hình mẫu một khu vực đáp ứng mọi nhu cầu đã trở nên cũ. Cư dân đô thị ngày nay muốn đa dạng hóa điều kiện sống nơi họ có thể làm việc, giải trí, ăn uống và nghỉ ngơi trong bán kính đi bộ. Với công nghệ tạo ra các thị trường thỏa mãn và đáp ứng cho cá nhân, xã hội sẽ sẵn sàng chi trả bảo hiểm cho không gian đáp ứng được nhu cầu đặc thù.

Ý tưởng lớp vỏ

Phạm vi rộng của các chương trình chức năng lấy cảm hứng từ sự hòa trộn của hình học chuyển từ hình trụ sang hình chóp từ đáy lên đến đỉnh tháp. Sự hòa trộn này, cùng với những bất lợi của khu vực, tạo ra một hình học phức tạp đòi hỏi một hình mẫu tối ưu hóa mặt đứng mới.

Compozit hay là hợp kim của hệ thống linh hoạt này đòi hỏi tối ưu hóa lớp vỏ nơi mà mỗi điểm tiếp xúc với môi trường một cách độc đáo. Hệ thống này được triển khai trên một mạng lưới theo hướng hình học của bề mặt.

53505307c07a80460000000c_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_amlgmlabs_urban_alloy_atrium-530x397

Ở mỗi nút giao cắt của mạng lưới, Bề mặt được nghiên cứu dựa vào hình ảnh bóng đổ tốt nhất và đòi hỏi ánh sáng ban ngày. Một thuật toán tạo các “vây” dọc và ngang hòa lẫn với  các nút lân cận. Kết quả tạo ra một hệ thống tối ưu hóa của “ vây” kim loại trang trí đặc biệt với mỗi hướng mặt trời cụ thể.

Dựa trên những người thuê nhà của mặt đứng thiết kế hiện nay, thuật toán sử dụng các vây ngang sâu dọc theo hướng nam, và vây dọc sâu hơn trải dài theo hướng tây và đông quay về phía các bề mặt. Hệ thống này tạo ra bề dầy cụ thể cho vây và định hướng cho mọi điểm trên bề mặt.

535052e3c07a80460000000b_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_amlgmlabs_urban_alloy_axon_skin_diagram-530x342 535052ddc07a808d67000008_amlgm-proposes-to-top-new-york-transportation-hubs-with-sprawling-tower_amlgmlabs_urban_alloy_program_diagram-530x342

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Sơn Huy – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more