Đâu là nơi an toàn nhất cho các nhà máy điện hạt nhân? Có vẻ đó là biển cả. Một ý tưởng thiết kế nhà máy điện hạt nhân đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) gợi ý về một cơ sở được xây dựng trên khung sườn nổi, đặt ở các vùng nước sâu, cách bờ biển chừng vài dặm.

Những người đề xuất ý tưởng này giải thích rằng việc đặt nhà máy điện hạt nhân ngoài khơi sẽ có một số thuận lợi lớn. Đầu tiên là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần và lở đất. Điều lo ngại nhất khi ở trên biển chính là sóng thần, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã đảm bảo chắc chắn về khả năng sống sót của nhà máy. Vì theo họ, ở những nơi nước sâu, sóng thần sẽ không thể đủ lớn để gây ra các thiệt hại đáng kể, và động đất cũng sẽ chỉ ảnh hưởng ở mặt đất. Ngoài ra, lò phản ứng nổi trên mặt biển còn giúp cho việc đi vào nhà máy dễ dàng hơn, làm mát thụ động, mà nhà khoa học Jacopo Buongiorno của MIT gọi là một “vũng nhiệt vô tận.”

Ý tưởng này có thể được nghĩ ra để chống lại các thảm hoạ thiên nhiên, nhưng bản thân nó cũng có nguy cơ mang lại một vài nguy hiểm nhỏ cho chính nó. Buongiorno mô tả khi một tình huống khẩn cấp xảy ra thì các luồng khí phóng xạ từ nhà máy sẽ thải vào đại dương, thay vì vào không khí. Điều này giúp bảo vệ những người sống gần khu vực nhà máy khỏi phóng xạ, nhưng một câu hỏi lớn đặt ra là nó có bảo vệ được môi trường xung quanh chính nó không?

Tất nhiên hiện tại nó vẫn chỉ ở mức ý tưởng, và nếu được phát triển xa hơn, chắc chắn sẽ được đảm bảo an toàn hơn, và chúng ta sẽ có thêm nhiều các nhà máy điện hạt nhân có thể kiểm soát được trong tương lai.

(Theo tinhte)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more