Từ đồ án tại trường đại học trong một khóa học thực tế của hai sinh viên kiến trúc Rudanko + Kankkunen, ngôi trường hướng nghiệp  tại Sra Pou, Campuchia đã được xây dựng. Thay vì theo đuổi những thiết kế hiện đại, Kiến trúc sư tiếp cận dự án từ những nhu cầu thiết yếu của cộng đồng, sử dụng vật liệu và nhân lực địa phương với nguồn ngân sách thấp. Dự án màu sắc này đã đem đến những thay đổi tích cưc trong cộng đồng nơi đây.

1303911139-srapou-press0-s

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Architects Rudanko + Kankkunen
Địa điểm xây dựng : Sra Pou, Cambodia
Năm : 2010 – 2011
Ảnh : Architects Rudanko + Kankkunen
Diện tích: 150 m² (1,615 sq ft)
Chi phí xây dựng: USD $15,000

1303911144-srapou-press3-s

Trường hướng nghiệp Sra Pou là trung tâm đào tạo hướng nghiệp và  ngôi nhà cộng đồng của cư dân làng Sra Pou, Campuchia . Dự án được tiến hành dưới sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ Blue Tent cùng cộng đồng Sra Pou. Được thiết kế bởi Kiến trúc sư Rudanko + Kankkunen và thi công trong suốt mùa xuân năm 2011, chính thức sử dụng từ năm 2012.

1303911147-srapou-press4-s

Mục đích của trung tâm đào tạo hướng nghiệp là cổ vũ , khuyến khích và dạy những gia đình  nghèo nghề  để kiếm sống.  Sra Pou  là một trong những trung tâm  trung tâm cộng đồng dành cho những người bất hạnh tại Campuchia , những người vô gia cư lưu lạc từ thành phố tới vùng quê hẻo lánh.  Họ thiếu những cơ sở vật chất cơ bản và nguồn thu nhập bảo đảm cho cuộc sống. Mục tiêu của trung tâm hướng nghiệp là cung cấp những kỹ năng nghề nghiệp, giúp họ – cùng nhau có những khởi đầu tốt hơn. Nơi đây cũng đồng thời là không gian công cộng  dành cho cộng đồng. Tổ chức phi chính phủ địa phương – Blue Tent chịu trách nhiệm trong việc giảng dạy.

Sra-Pou-2011_process5_web-1024x768
Kiến trúc sư Hilla Rudanko và Anssi Kankkunen

Hai sinh viên kiến trúc Hilla Rudanko và Anssi Kankkunen lần đầu biết đến cộng đồng tại đây trong một khóa học của Đại học Aalto mang tên “ Campuchia Studio” vào mùa xuân năm 2010. Mục đích của khóa học là giúp sinh viện được thực hành làm việc với các tổ chức nhân đạo, tập thiết kế với nguồn lực khan hiếm.Trong suốt khóa học, họ đã có dịp thăm quan đất nước Campuchia  và cộng tác thiết kế với Tổ chức phi chính phủ tại địa phương.

1303911165-srapou-press11-s

 

Kiến trúc sư chia sẻ :

Các mẫu thiết kế ban đầu đưa ra chỉ  hoàn toàn là học tập , chúng đã suy nghĩ và cân nhắc về nơi đặt công trình cũng như việc sử dụng  vật liệu xây dựng, làm thế nào có thể xây dựng được với nguồn ngân sách hạn hẹp từ các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên  công việc ấy chỉ hoàn toàn là học tập, và không hứa hẹn điều gi với việc thực hiện các mẫu thiết kế.

Cho dù vậy, khi nhìn thấy bản vẽ, thiết kế dường như đã là chất xúc tác để công đồng bắt đầu tìm kiếm những điều kiện cần có để xây dựng. Một chủ đất địa phương đã tặng đất để xây dựng trường. Một vài ngày sau, chúng tôi nhận được thông báo từ người đứng đầu địa phương là dự án đã được cho phép xây dựng. Đó thực sự là một bất ngờ , một đồ án học tập đột nhiên được cho phép xây dựng!”

“Chúng tôi khuyến khích cộng đồng suy nghĩ về một ngôi trường như vậy, sau đó cộng đồng lại khuyến khích chúng tôi xây dựng nó với họ. Trước khi thiết kế, không ai tin rằng dự án có thể thành hiện thực. Qua đó, chúng tôi cũng nhận ra một điều, mục đích của kiến trúc sư là tạo nên những chất xúc tác cho tương lai.Mỗi khi  ta tạo ra một thiết kế mới, nó sẽ tạo nên một tư tưởng mới và đem lại ảnh hưởng nhất định với cộng đồng. Nếu thiết kế đủ tốt, tạo ra phản ứng đủ nhiều, cơ hội nó được thực thi là hoàn toàn có thể”

1303911162-srapou-press10-s

Ngôi trường xây dựng từ vật liệu địa phương, cùng sự hỗ trợ của lực lượng lao động địa phương, với mục tiêu khuyến khích việc sử dụng vật liệu có sẵn tại địa phương. Ngân sách xây dựng  dành cho dự án là khá ít và khó huy động.  Những  bức tường từ đất đỏ đã được tận dụng làm vật liệu chính cho ngôi nhà.

1303911157-srapou-press8-s

Các khối tường đất  được sắp xếp tạo ra các ô thoáng, cho phép ánh sáng và gió vào làm mát các phòng.Vào ban đêm ánh sáng từ ngôi trường hắt ra giống như một ngọn đuốc sáng lan  tỏa tới  không gian bên ngoài thông qua các lỗ nhỏ trên tường Không gian cộng đồng được mở ra,  tạo ra sân với bóng râm tránh ánh sáng mặt trời.

1303911152-srapou-press6-s

Những cánh của nhiều màu sắc là không gian trở nên sinh động  và tươi mới chào đón du khách từ đằng xa .

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Gallery not found.

 

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Biên dịch từ Archdaily & Finnisharchitecture)