Có người nói, nền tảng của sự sống chính là trạng thái của Trí tuệ – Tâm hồn, khi chúng ta biết cách điều hoà được nó, cuộc sống xung quanh sẽ trở nên thi vị biết bao. Nhân vật Kienviet trò chuyện tuần này là một con người với tính cách hóm hỉnh, hài hước nhưng sâu sắc – KTS Phan Hùng Hưng – Giám đốc công ty thiết kế Hùng Hưng Lib.A. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với KTS Phan Hùng Hưng để hiểu thêm về con người và các thiết kế của anh.

Anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

– Tôi tuổi Nhâm Tí, Mạng Mộc, tóc xù, râu quai nón, da vàng, mũi tẹt, bụng vẫn nguyên vẹn không phệ.

Ngoài Kiến trúc anh có khả năng tay trái nào?

– Tôi không có khả năng nào cả, bao gồm về Kiến trúc. Tôi chỉ thích ngồi không và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nếu là đồng cỏ dại thì tuyệt.

Ai là thần tượng Kiến trúc của anh?

– Hồi thời sinh viên tôi rất ấn tượng về Tadao Ando, cái thời mà hay đi bắt chước đấy, sau đó vài năm mới thấy mình thật buồn cười, nên thôi. Cho đến bây giờ ông ta vẫn là một kiến trúc sư tốt.

Vãn phòng thiết kế của Lib.A
Văn phòng thiết kế của KTS Hùng Hưng Lib.A

Anh học được điều gì khi làm việc ở những văn phòng kiến trúc trước khi thành lập Lib.A ?

– Tôi làm việc duy nhất tại công ty Saga, đây là công ty mạnh về thi công. Thời gian làm việc ở đây tôi biết ông chú hai Kiện tính dự toán, một triết gia. Chú truyền cho tôi cảm hứng về triết học, chú cũng giới thiệu cho tôi về Krishnamurti. (Tác gia và nhà diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học và tinh thần).

Động lực nào đã thúc đẩy anh tự đứng ra thành lập công ty? Anh có từng lo sợ rằng sẽ không duy trì được công ty hoặc sẽ thất bại không?

– Tôi là người rất tự tin trong thiết kế nên chuyện tự lập văn phòng riêng là rất tự nhiên. “Ta không sợ gì cả nên ta vẫn đang sống, nếu ta lo sợ thì ta có thể tồn tại nhưng cái tồn tại đó chưa chắc chắn trong trạng thái sống”.

Anh đã có nhiều năm cộng tác theo dõi nhiều thế hệ kiến trúc sư, theo anh KTS trẻ có những ưu – nhược điểm gì?

– Các bạn KTS trẻ rất nhiệt huyết và vô tư, thật tuyệt vời! Nhưng vài năm sau là nó giảm dần, có thể do càng già, kiến thức càng nhiều và cái tính toán càng tăng nên nó lấn át thì phải. Có rất ít bạn còn lại tính vô tư. Khuyết điểm là hay bắt chước.

1014366_503879766383284_1833308398_n
KTS Phan Hùng Hưng (áo trắng) cùng 2 cộng sự

Được biết dự án đầu tiên mà anh thiết kế là bệnh viện phụ sản Quốc Tế ở quận 1. Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên khi thực hiện 1 dự án lớn?

– Thật ra trước đó tôi từng chủ trì thiết kế cho nhiều dự án lớn, khi lập văn phòng Lib.A dự án lớn đầu tiên và nhiều cảm xúc nhất là Khách sạn Sheraton Nha Trang – một khách sạn 5 sao. Lúc đó tôi còn rất trẻ và được tin tưởng để giao thiết kế phần kiến trúc cho khách sạn, cộng tác thiết kế kết cấu là kỹ sư trẻ Trần Đình Hải cùng lứa tuổi tôi. Công lao lớn nhất trong chọn lựa này là ông Nguyễn Văn Tâm, giám đốc công ty Du lịch Đông Hải, chủ đầu tư dự án, ông ta phải thuyết phục gần 20 cổ đông còn lại để cho chúng tôi thiết kế – những người Việt Nam, một niềm tin lớn vào chính mình. Phải nói là một cuộc chiến để chống lại bệnh dịch sính ngoại.

Vì dự án trải qua thời gian dài với nhiều thăm trầm, tôi được sự hỗ trợ nhiệt tình và vô tư của những KTS trẻ Việt Nam, những KTS đàn em. Chúng tôi cùng nhau làm việc trong khoảng thời gian 5 năm để hoàn thành công trình 33 tầng, với 60.000 m2 sàn.

Khi thiết kế một công trình lớn và dài hơi như vậy nó cho ta một trải nghiệm khác hẳn, tức ta phải giữ được cảm hứng thiết kế cho đến cuối cùng. Bởi những thay đổi trong thiết kế với những lý do khác nhau luôn làm cho ta hụt hẫng, nó lặp lại rất nhiều lần. Mỗi lần như vậy ta phải đứng dậy và phải lấy lại cảm hứng thiết kế và bao quát toàn dự án.

Untitled-1

Picture5

Picture6
Khách sạn Sheraton Nha Trang

Quan điểm sáng tác kiến trúc của anh có thay đổi gì sau 15 năm hành nghề?

– Tôi là người độc lập, trong suốt quá trình 10 năm đầu luôn mày mò, như là một quá trình thử nghiệm, chưa thể lập ngôn. Hiện tại tôi đã xây dựng cho mình 5 luận điểm thiết kế:

+ Thiên nhiên
+ Cái kho và khoảng trống
+ Lớp vỏ mềm mại
+ Vô hạn
+ Hình thức tan biến

5 nguyên tắc thiết kế của KTS Hùng Hưng
5 nguyên tắc thiết kế của KTS Hùng Hưng

Dự án gần đây mà anh thực hiện là Nhà hàng Bacaro của Amiana Resort Nha Trang được đánh giá cao và rất nhiều trang web về kiến trúc nổi tiếng trên thế giới đăng tải. Anh đã nói rằng: “Tôi muốn diễn tả Kiến trúc chỉ là phông nền trong hoạt động của con người, nó tan biến càng tốt”. Anh có thể giúp độc giả Kiến Việt tường minh hơn về câu nói này?

– Khi tôi thiết kế một dự án, không phải tôi đi tìm một hình thức ấn tượng và hấp dẫn. Biết rằng cách đó rất dễ thuyết phục, nhưng khi bạn nhận thức được một trách nhiệm lớn lao thì bạn sẽ không hành động như vậy. Với tôi hình thức chỉ là khoảnh khắc. Khi ta xác định nó thì nó đã chết đi, dù cho nó là mới. Sinh khí là quan trọng, nó có sự tham gia của con người, tương tác với người sử dụng, tôi không chủ đích cung cấp một đối tượng, lúc đó du khách đối diện với chính mình. Trong trường hợp Nhà hàng Baroca Amiana, tôi chỉ cung cấp cho họ 1 bóng mát, hết.

Tôi yêu một rừng cây, biển cả, đồng cỏ dại mênh mông,…bạn diễn tả cho tôi xem hình thức nó là gì? Bạn xem nó chuyển tải cho bạn điều gì?

Đây là một tham vọng lớn cho luận điểm cuối cùng của tôi. Đó là nhiệm vụ khó thực thi, vì con người luôn hỏi hình thức công trình của tôi là gì? Đối tượng sở hữu của tôi là gì? Những chi tiết để tôi hưởng thụ là gì?

Picture7

Picture8

Picture9

Nhà hàng Bacaro của Amiana Resort Nha Trang
Nhà hàng Bacaro của Amiana Resort Nha Trang

Trong cuốn sách kỷ niệm 10 năm hoạt động của công ty anh đã đưa ra 5 nguyên tắc thiết kế công trình, trong đó có nguyên tắc đầu tiên là thiên nhiên, phải chăng kiến trúc xanh là điều anh đang theo đuổi?

-Thiên nhiên thì bao quát, toàn bộ. Xanh chỉ là phản ứng của khủng hoảng môi trường, nó như phong trào kêu gọi sinh đẻ có kế hoạch. Bản chất sống hưởng thụ và hoang phí vẫn còn đó, bây giờ kêu gọi hãy làm cái gì đó mang tính nhân đạo về môi trường hơn, nhưng bản chất vẫn vậy.

Shigeru Ban trở thành chủ nhân của giải tưởng Priker 2014 và ông từng phát biểu rằng: “Thiết kế xanh chỉ là mốt thời thượng mà thôi !”. Quan điểm của anh như thế nào về câu nói này?

– Ông ta có cái nhìn chính xác.

Sau 15 năm hành nghề, theo anh điều gì là quan trọng nhất để trở thành một kiến trúc sư thực thụ?

-Một con người thật thụ phải thấu hiểu nền tảng của sự sống. Cái vô tư và nhiệt huyết vẫn như ngày nào.

Xin chân thành cảm ơn anh. Chúc anh sẽ luôn thành công trong công việc và cuộc sống. !

 

Thông tin cá nhân:kts-Phan-Hung-Hung

Họ và tên: Phan Hùng HưngChức vụ: Giám đốc công ty TNHH Thiết Kế Kiến Trúc Hùng Hưng lib.A.

Sinh năm: 1972 tại Tây Ninh, Việt Nam.

Quá trình công tác:

Năm 1995: Tốt nghiệp ngành Kiến Trúc Công Trình, khoa Kiến Trúc, Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh.

Năm 1995: Làm việc tại công ty Saga.

Năm 1999: Thành lập văn phòng thiết kế kiến trúc Lib.A. Hơn 15 năm qua, Lib.A đã thiết kế một khối lượng lớn công trình từ thiết kế nhà phố đơn lẻ đến khách sạn 5 sao cho tới quy hoạch phát triển đô thị.

Thực hiện: Thế Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh – Tìm về chốn yên bình | G+architects

Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự Read more

kien viet biophilia khi kien ​​truc van hanh nhu tu nhien 1
Biophilia – Khi kiến ​​trúc vận hành như tự nhiên

Trong suốt lịch sử tiến hóa, con người chúng ta vốn có mối liên hệ mật thiết với thiên nhiên. Read more

kienviet the straw khong gian goi lai ky uc
The Straw – Gợi về “hương vị” thân quen | MIA Design Studio

Giống như tên gọi của mình, The Straw hướng đến không gian mở, hài hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên, Read more

batchciti bank wealth hub singapore banking conservatory ministry of designdezeen2364col21 16149572280401024992353 2
Ấn tượng với văn phòng phủ kín cây xanh của Citibank tại Singapore

Các phòng làm việc và phòng họp của Ngân hàng Citibank Singapore được thiết kế nằm ẩn mình giữa các Read more

villa fifty fifty studioninedots eindhoven architecture dezeen 2364 col 7
Villa 50 – 50: Mở ra những khoảng trời | Studioninedots

Đáp ứng mong muốn của chủ nhà về một công trình nhà ở gắn kết với thiên nhiên, Villa 50 Read more

2 1
Cần ứng xử tôn trọng và đúng mực với thiên nhiên

Chưa bao giờ, môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và cách ứng xử của con người lại được Read more