Trong kế hoạch hợp tác giữa Delft và Hà Nội, Andy van den Dobbelsteen một KTS tài năng người Hà Lan đã tới Việt Nam thực hiện dự án về studio thiết kế “xanh” và những dự án hợp tác trao đổi khác liên quan tới sử dụng nguyên liệu và môi trường. Kienviet.net xin giới thiệu tới quý độc giả bài phỏng vấn KTS Andy van den Dobbelsteen nhân dịp anh vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội!

 

– Anh nghĩ sao về việc ứng dụng các công nghệ xanh ở Việt Nam hiện nay?

Dưới cách nhìn nhận của một người nước ngoài, theo quan điểm rất hạn chế của cá nhân tôi, tôi nghĩ việc ứng dụng công nghệ xanh vẫn có thể tạo nên bước đột phá lớn tại Việt Nam. Trong lúc chờ đợi tôi thấy rằng Việt Nam có những công nghệ và công trình kiến trúc địa phương đẹp và có giá trị, có thể ứng dụng cho những tòa nhà hiện đại. Vì vậy, đối với Việt Nam (cũng như Hà Lan) tôi kết hợp giữa việc học hỏi từ lịch sử các giải pháp sáng suốt và tìm kiếm những công nghệ bền vững mới để làm cho ngành xây dựng của chúng ta trở nên “xanh” hơn.

– Hiện nay tại trường đại học TU Delft anh đang nghiên cứu về lĩnh vực nào? Nó có thể ứng dụng được ở Việt Nam không? Khi áp dụng những công nghệ đó ở Việt Nam thì thử thách lớn nhất là gì?

Nghiên cứu tôi đã thực hiện cùng với nhóm của mình ở Delft chủ yếu tập trung vào việc: điều hòa lại lượng cacbon, khép kín chu kì tài nguyên và đổi mới năng lượng. Tôi nghĩ tất cả những lĩnh vực đó đều có thể ứng dụng tại Việt Nam: Việt Nam cuối cùng cũng sẽ phải điều hòa nguồn năng lượng và sử dụng độc lập từ nguồn năng lượng hoá thạch, biến đổi khí hậu tại Đông Nam Á đã dẫn tới việc cần phải thích nghi trong ngành xây dựng, chu kì tài nguyên phải được khép kín và rất nhiều trong số đó đã được ứng dụng để tăng hiệu suất năng lượng trong các tòa nhà và thành phố đã xây. Đây thực sự là thử thách vì Việt Nam có khí hậu khác, cần đòi hỏi một cách tiếp cận khác. Cá nhân tôi rất thích cộng tác với các bạn ở Hà Nội trong việc cải thiện khí hậu và điều kiện sống của những thành phố như Hà Nội, mà theo tôi là tương đối ô nhiễm do xe gắn máy. Tôi nghĩ rằng điều kiện sống cho mọi người cũng như sự thoải mái cũng có thể cải thiện được khi chúng ta ứng dụng công nghệ điều hòa không khí và tìm kiếm giải pháp lành mạnh cho sự biến đổi của thành phố. Là một người Hà Lan, tôi thích đạp xe, đi patin và chạy, tôi nghĩ đây là những hoạt động cần thiết cho một môi trường đô thị lành mạnh.

– Anh đang chuẩn bị cho một studio về thiết kế “xanh” với một số tổ chức ở Việt Nam. Chúng ta có thể hy vọng cách nào khác để giúp kiến trúc sư trẻ Việt Nam đến gần hơn với công nghệ hiện nay?

Sự hợp tác với Viện Kiến trúc nhiệt đới (Đại học Kiến Trúc Hà Nội) và Khoa kiến trúc Quy hoạch (Đại học Xây Dựng) là một khởi đầu tuyệt vời để hợp tác nghiên cứu, giáo dục của các kiến trúc sư, kĩ sư và các nhà quy hoạch. Vào tháng 9 chúng tôi sẽ thành lạp studio SWAT ở Hà Nội, nơi sinh viên Felft sẽ tham gia làm việc với sinh viên các trường Đại học Kiến trúc và Đại học Xây Dựng trong lĩnh vực công nghệ xanh ở Hà Nội. Workshop này sẽ được tổ chức kết hợp với Tuần lễ công trình xanh ở Hà Nội. Kiến trúc sư Ken Yeang sẽ tham gia phát biểu tại buổi hội thảo này.

Còn điều gì nữa? Sẽ có chương trình trao đổi sinh viên và các cán bộ kiến trúc bao gồm cả các khách mời là giảng viên sẽ tạo được sự thu hút đối với các bạn đã và sắp trở thành kiến trúc sư. Hơn nữa chúng tôi sẽ dịch một cuốn sách về thiết kế kết hợp bền vững bằng tiếng Việt, nó sẽ rất hoàn hảo cho các kiến trúc sư công nghệ và kiến trúc sư xanh. Tôi rất hạnh phúc vì mối quan hệ của chúng tôi với A + G – một tổ chức các kiến trúc sư doanh nhân trẻ ở Hà Nội luôn quan tâm tới sự bền vững của xây dựng trong tương lai. Họ sẽ cùng tham gia trong kế hoạch hợp tác giữa Delft và Hà Nội tới đây.

– Anh mong đợi gì từ các kiến trúc sư và các tổ chức Việt Nam để tối ưu hóa hợp tác lần này?

Theo quan sát nhanh của tôi thì các tổ chức ở Việt Nam không hợp tác một cách tự nhiên và dễ dàng: họ dường như tách biệt với nhau, mà có lẽ là do bối cảnh lịch sử. Tôi tin rằng khi những kiến trúc sư, nhà thiết kế và các kĩ sư tốt nhất bắt đầu hợp tác sẽ mang lại những điều tuyệt vời nhất. Như tôi đã đề cập tới A + G, nơi mà bạn có thể thấy rằng những người trẻ tuổi giao lưu và trao đổi với nhau. Và tương lai sẽ là sự trao đổi cởi mở về kiến thức liên quan và giữa các ngành với nhau.

– Anh có thể nói một vài điều về bản thân mình không?

Tên tôi là Andy van den Dobbelsteen, van den có nghĩa là “của/ đến từ”, Dobbelsteen có nghĩa là “màu sắc” (nghĩa phổ biến hơn là “xúc xắc”), do đó người đặt tên cho tôi đã lấy tên là “người đánh bạc”, nhưng tôi hoàn toàn không phải như vậy. Tôi tin vào sức mạnh của ý chí con người, đó là lý do tại sao tôi rèn luyện bản thân mình theo hướng bền vững, tôi thực sự muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Sau khi trở thành tiến sĩ, tôi đã trở thành Giáo sư Thiết kế khí hậu bền vững của khoa kiến trúc và môi trường xây dựng tại trường TU Delft. Hiện nay tôi đang chủ trì tại Bộ Xây Dưng Kiến trúc và công nghệ. Tôi yêu công việc của mình tại trường đại học, nó kết hợp giữa giáo dục, nghiên cứu, quản lí, bài giảng, du lịch, hầu hết tất cả đều liên quan tới những bạn trẻ sáng tạo và các công ty. Tôi nghĩ đó là một điều may mắn. Tôi hi vọng sẽ tới thăm Việt Nam nhiều hơn nữa.

KTS Thái Lan Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?