Nhà ngắm mặt trời/Not Vital

141

Nhà xem mặt trời được thiết kế bởi KTS Not Vital là một trong những dự án độc đáo, mang đậm phong cách kiến trúc địa phương và văn hóa vùng miền tại Chile. Không chỉ độc đáo trong cách sử dụng vật liệu, công trình còn gửi gắm những quan niệm về tâm linh và cuộc sống của dân cư nơi đây.

truy

Thông tin dự án :
Địa điểm xây dựng : Aladab Oasis. Agadez, Niger
Diện tích : 387 m² (4,165 sq ft)
Tính tiếp cận : Điểm nhìn mở ra không gian bên ngoài và đóng điểm nhìn vào không gian bên trong.

ôpip

 Nhà xem mặt trời nằm tại vị trí cách 5km (3,2 dặm) về phía Bắc Agadez , Niger , trong ốc đảo của Aladab. Tiểu chuẩn thiết kế chính đặt ra cho công trình là phải cao hơn so với cây cọ xung quanh trên ốc đảo, và nó cần tạo được những điểm nhìn không bị giới hạn khi mặt trời lặn. Chiều cao của công trình giới hạn đem đến thách thức với những ngôi nhà của người đân địa phương, các ngôi nhà cao nhất trong khu vực này vì tòa nhà cao nhất trong khu vực này chưa đạt đến 4 tầng.

ghfdhh

Ba lối tiếp cận bằng cầu thang xung quanh công trình hỗ trợ lực cho cấu trúc trung tâm. Các cầu thang mỗi tầng nhà có lỗi tiếp cận riêng, và tại các các mặt khác nhau của công trình, chiều cao thang tăng theo hướng chiều ngược chiều kim đồng hồ.

hfghfgh

Lối vào phía Nam nằm ngay trên mặt đất,  cầu thang tiếp theo cao hơn dẫn đến lối vào ở mặt tiền phía Đông, sau đó chiều cao cầu thang  tang lên ở phía Bắc và kết thúc  với cấu thang cao nhất và ô cửa nằm tại mặt tiền phía Tây. Công trình được thiết kế là nơi để xem hoàng hôn chứ không phải là nơi để ở.Mỗi gian đều chính xác về diện tích với 3m x 3m

hkjhkjhk

Sân bên ngoài cũng được thiết kế với những viên gạch xếp tạo thành vòng tròn đồng tâm , được tạo bởi  nghệ sĩ Richard Long để biểu thị long tôn kính mặt trời

ghgfh

Công trình được làm từ  vật liệu xây dựng là đất, đất sét, cát, rơm rạ và phân. Đã có không ít lo ngại về  khả năng ứng phó của công trình trong điểu kiện những cơn mưa mùa hè.Tuy nhiên,  dự án đã xây dựng thành công và đém lại những kết quả ngoài mong đợi, điều này đã tạo nên những động lưc lớn lao để Kiến trúc sư  tiếp tục thực hiện những dự án tương tự tại các khu vực khác ở Patagonia, Chile.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Theo The Phaidon Atlas Of 21St Century)