Nhà 4.5 x 20 / AHL architects associates

2045

Kienviet.net – Ngôi nhà này được thiết kế cho một gia đình trẻ với một đứa con và bà ngoại, tọa lạc tại Văn Phú, khu đô thị mới tại Hà Nội, Việt Nam.

1

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: AHL architects associates
Địa điểm: Hà Nội, Việt Nam
Kiến trúc sư phụ trách: Đào Hưng, Tuấn Anh Mai, Sơn Chu, Hiếu Hoàng, Nghĩa Mai, Tùng Nguyễn, Trúc Anh Nguyễn
Diện tích: 90,0 mét vuông
Năm: 2012
Ảnh: Lê Anh Đức

512bcb2ab3fc4b5666000277_4-5x20-house-ahl-architects-associates_14_natural_lighting_controlled_by_moveable_louver (1)

Theo thiết kế ban đầu công trình rất nhàm chán (như hàng ngàn ngôi nhà khác ở Việt Nam). Thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió; không gian đơn giản với lõi (cầu thang và nhà vệ sinh) ở giữa và hai phòng ngủ ở hai bên. Vậy nên gia chủ cần một cái gì đó khác với hiện tại. Họ cần một ngôi nhà riêng mang phong cách của chủ nhân. Do đó các kiến trúc sư phải tìm ra một giải pháp thông minh cho giao thông, từ đó tạo ra các giải pháp thú vị cho không gian, ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên.

512bcaf5b3fc4b8b05000264_4-5x20-house-ahl-architects-associates_4_open_kitchen

Dựa trên những yêu cầu đó, giải pháp đưa ra khá đơn giản: nhà để xe (2 xe), nhà bếp ở tầng 1, phòng ngủ (bà ngoại) và phòng khách trên tầng 2, phòng ngủ master trên tầng 3, phòng khách nhỏ, sân thượng và phòng thờ trên tầng 4 … nhưng tất cả phải chú trọng đến không gian sinh hoạt chung.

512bcb2eb3fc4b32e4000278_4-5x20-house-ahl-architects-associates_15_center_void

Với khẩu hiệu đơn giản “giao thông tạo ra không gian và chức năng”, các kiến trúc sư bắt đầu bằng cách thay đổi vị trí của cầu thang. Không gian độc đáo và liên tục được đề xuất dựa trên các cầu thang mới. Cầu thang và hành lang được thiết kế không phải là một con đường đơn giản và nhàm chán nhưng như một không gian liên tục và tuần tự mà trở thành không gian phòng khách.

512bcb18b3fc4b5666000271_4-5x20-house-ahl-architects-associates_10_main_lobby_looked_down_from_3rd_level

Cùng với việc xác định vị trí mới cho cầu thang, khoảng trống thì dành cho ánh sáng tự nhiên và thông gió. Một cửa mái sập bằng nhôm ở giữa ngôi nhà mang lại ánh sáng ban ngày , chiếu sáng hành lang và tất cả các phòng không có cửa sổ hướng ra ngoài. Ngoài ra, không gian thông tầng còn cho phép kết nối đầy đủ 4 tầng của nhà theo chiều dọc.

512bcb11b3fc4b32e4000270_4-5x20-house-ahl-architects-associates_5x20_house_cross_section

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Bluesky – Kienviet.net

(Theo Archdaily)