Kienviet.net – “Giới Kiến trúc sư không ai không từng biết hoặc nghe về Thầy Cổ Văn Hậu, người đã gắn bó với bao thế hệ sinh viên kiến trúc, hội họa ở các trường Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ Thuật, Đại học Bình Dương, Đại học Văn Lang, Đại học Hồng Bàng, v.v…từ những ngày đầu thành lập.

Thầy, năm nay đã ngoài 80 tuổi, thân hình đã “mỏng manh”, nhưng thầy luôn tự nhận Thầy là người không tuổi, Thầy luôn là người “Kiến trúc sư trẻ Việt Nam”. Đúng vậy, tâm hồn thầy, tính cách thầy luôn rực cháy một sức sống mãnh liệt, niềm lạc quan, yêu đời, luôn cảm nhận cuộc sống bằng tất cả tâm hồn người nghệ sĩ. Thầy vẫn đàn, vẫn làm thơ, vẫn chơi tennis, vẫn vẽ tranh, vẫn muốn dạy cho các em sinh viên về những tinh túy của ngành kiến trúc và hội họa mà thầy đã chắt lọc và gìn giữ. Cho tới cái tuổi 80 này Thầy vẫn còn tiếp tục, sân chơi nào dành cho các thế hệ Kiến trúc sư thầy đều góp mặt chung vui.

“Thời gian để lại cho con người tuổi tác, nhưng bên trong thầy vẫn rực cháy nhiệt huyết, tâm trẻ trung qua những bản guitar cổ điển, những nét vẽ mềm mại mà tinh tế, luôn gắn bó với nhiều thế hệ kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc”. – KTS Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng khoa Kiến trúc – ĐH Bình Dương

Nhân dịp Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần 09, Tôi đã nói với Thầy rằng: “Tôi muốn tất cả Sinh Viên kiến trúc Việt Nam hãy biết về Thầy, những tác phẩm của thầy, như một Tượng đài trong nền kiến trúc Việt Nam”. Và Thầy đã đồng ý chuẩn bị những bức tranh, cuốn sách hay thật tỉ mỉ và đẹp đẽ để Tôi giúp thầy làm một triễn làm nhỏ tại Festival.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-13/4/2014 tại trường Đại học Bình Dương, cùng với Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần 09, năm 2014.

Rất mong với chương trình nho nhỏ này, sẽ đọng lại những giá trị đẹp trong lòng các bạn Sinh viên kiến trúc, những người làm nghề, yêu cái đẹp, biết trân trọng những giá trị cao quý của cuộc sống.

4524601773_564d5b9aa1_o Thầy Cổ Văn Hậu sinh ngày 21 tháng 6 năm 1934 tại Long An, lên học tại Sài Gòn vào năm 1942. Năm 1948 thầy vào trường học Pestrus Ký. 1958 học trường cao đẳng kiến trúc Sài Gòn, và tốt nghiệp văn bằng kiến trúc sư năm 1964. Thầy là cán bộ giảng dạy tại Đại học Kiến trúc Sài Gòn và Thành phố Hồ Chí Minh từ 1966 tới 2008, và từng tham gia giảng dạy tại đại học tư thục Văn Lang, hiện thầy là giảng viên cơ hữu của đại học quốc tế Hồng Bàng, Ngoài ra thầy còn là hội viên hội kiến trúc sư Việt Nam và hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh, thầy đã thiết kế nhiều công trình kiến trúc dân dựng và nhà ở, là cố vấn cho các công ty thiết kế kiến trúc Hưng Đức, công ty Thiên Đức và công ty Vic & Samodarco.Thầy nhận được nhiều bằng khen và kỉ niệm chương của hội Kiến trúc sư Việt Nam và Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh. Thầy có nhiều cuộc triển lãm cá nhân với mục đích từ thiện tại trung tâm văn hóa IDECAF với chủ đề: SONG THẤT KIẾN CỔ.(Từ 12 đến 16 tháng 2 năm 2010). Có nhiều cuộc triển lãm tập thể tại phòng triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh: Cùng sánh bước năm 2010, 2011, 2012.Như bất kì họa sĩ nào khác, Thầy Cổ Văn Hậu tâm niệm thầy đến với nghệ thuật như thú vui tao nhã của mình, có lẽ vì thế mà những nét cọ của thầy đã vẽ nên những gam màu cuộc sống, ở đó có những gam màu bình yên nhất. Mà mỗi khi xem những tác phẩm của thầy, người xem như chìm mình vào một không gian hoàn toàn thinh lặng, những cảm xúc trong lòng bùng lên dữ dội, bởi những bức vẽ của thầy gợi về khát vọng bình yên nhất của mỗi con người.

Tranh vẽ nghề ai cả cuộc đời
mình đây cọ bút một ít thôi
chẳng dám cùng ai so tài nghệ
vui thú qua ngày, chỉ thế thôi

Bức tranh của thầy không có những gam màu động, nó là những gam màu bình yên nhất, đứng trước những bức tranh ấy người xem như thấy mình đang mơ về khát vọng bình yên hạnh phúc, giữa cuộc sống ồn ào hối hả, giữa những tất bật đua chen, có lúc ta cần tắm mình giữa một bầu trời trong, thì một phút chìm mình vào những bức tranh của thầy, những nét cọ như vẽ lên tất cả gam màu của cuộc đời, ta thấy lòng mình thật bình an và thanh thản.


Lưu Thị Thanh Mỹ

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more