Kienviet.net – “Giới Kiến trúc sư không ai không từng biết hoặc nghe về Thầy Cổ Văn Hậu, người đã gắn bó với bao thế hệ sinh viên kiến trúc, hội họa ở các trường Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ Thuật, Đại học Bình Dương, Đại học Văn Lang, Đại học Hồng Bàng, v.v…từ những ngày đầu thành lập.

Thầy, năm nay đã ngoài 80 tuổi, thân hình đã “mỏng manh”, nhưng thầy luôn tự nhận Thầy là người không tuổi, Thầy luôn là người “Kiến trúc sư trẻ Việt Nam”. Đúng vậy, tâm hồn thầy, tính cách thầy luôn rực cháy một sức sống mãnh liệt, niềm lạc quan, yêu đời, luôn cảm nhận cuộc sống bằng tất cả tâm hồn người nghệ sĩ. Thầy vẫn đàn, vẫn làm thơ, vẫn chơi tennis, vẫn vẽ tranh, vẫn muốn dạy cho các em sinh viên về những tinh túy của ngành kiến trúc và hội họa mà thầy đã chắt lọc và gìn giữ. Cho tới cái tuổi 80 này Thầy vẫn còn tiếp tục, sân chơi nào dành cho các thế hệ Kiến trúc sư thầy đều góp mặt chung vui.

“Thời gian để lại cho con người tuổi tác, nhưng bên trong thầy vẫn rực cháy nhiệt huyết, tâm trẻ trung qua những bản guitar cổ điển, những nét vẽ mềm mại mà tinh tế, luôn gắn bó với nhiều thế hệ kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc”. – KTS Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng khoa Kiến trúc – ĐH Bình Dương

Nhân dịp Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần 09, Tôi đã nói với Thầy rằng: “Tôi muốn tất cả Sinh Viên kiến trúc Việt Nam hãy biết về Thầy, những tác phẩm của thầy, như một Tượng đài trong nền kiến trúc Việt Nam”. Và Thầy đã đồng ý chuẩn bị những bức tranh, cuốn sách hay thật tỉ mỉ và đẹp đẽ để Tôi giúp thầy làm một triễn làm nhỏ tại Festival.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10-13/4/2014 tại trường Đại học Bình Dương, cùng với Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần 09, năm 2014.

Rất mong với chương trình nho nhỏ này, sẽ đọng lại những giá trị đẹp trong lòng các bạn Sinh viên kiến trúc, những người làm nghề, yêu cái đẹp, biết trân trọng những giá trị cao quý của cuộc sống.

4524601773_564d5b9aa1_o Thầy Cổ Văn Hậu sinh ngày 21 tháng 6 năm 1934 tại Long An, lên học tại Sài Gòn vào năm 1942. Năm 1948 thầy vào trường học Pestrus Ký. 1958 học trường cao đẳng kiến trúc Sài Gòn, và tốt nghiệp văn bằng kiến trúc sư năm 1964. Thầy là cán bộ giảng dạy tại Đại học Kiến trúc Sài Gòn và Thành phố Hồ Chí Minh từ 1966 tới 2008, và từng tham gia giảng dạy tại đại học tư thục Văn Lang, hiện thầy là giảng viên cơ hữu của đại học quốc tế Hồng Bàng, Ngoài ra thầy còn là hội viên hội kiến trúc sư Việt Nam và hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh, thầy đã thiết kế nhiều công trình kiến trúc dân dựng và nhà ở, là cố vấn cho các công ty thiết kế kiến trúc Hưng Đức, công ty Thiên Đức và công ty Vic & Samodarco.Thầy nhận được nhiều bằng khen và kỉ niệm chương của hội Kiến trúc sư Việt Nam và Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh. Thầy có nhiều cuộc triển lãm cá nhân với mục đích từ thiện tại trung tâm văn hóa IDECAF với chủ đề: SONG THẤT KIẾN CỔ.(Từ 12 đến 16 tháng 2 năm 2010). Có nhiều cuộc triển lãm tập thể tại phòng triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh: Cùng sánh bước năm 2010, 2011, 2012.Như bất kì họa sĩ nào khác, Thầy Cổ Văn Hậu tâm niệm thầy đến với nghệ thuật như thú vui tao nhã của mình, có lẽ vì thế mà những nét cọ của thầy đã vẽ nên những gam màu cuộc sống, ở đó có những gam màu bình yên nhất. Mà mỗi khi xem những tác phẩm của thầy, người xem như chìm mình vào một không gian hoàn toàn thinh lặng, những cảm xúc trong lòng bùng lên dữ dội, bởi những bức vẽ của thầy gợi về khát vọng bình yên nhất của mỗi con người.

Tranh vẽ nghề ai cả cuộc đời
mình đây cọ bút một ít thôi
chẳng dám cùng ai so tài nghệ
vui thú qua ngày, chỉ thế thôi

Bức tranh của thầy không có những gam màu động, nó là những gam màu bình yên nhất, đứng trước những bức tranh ấy người xem như thấy mình đang mơ về khát vọng bình yên hạnh phúc, giữa cuộc sống ồn ào hối hả, giữa những tất bật đua chen, có lúc ta cần tắm mình giữa một bầu trời trong, thì một phút chìm mình vào những bức tranh của thầy, những nét cọ như vẽ lên tất cả gam màu của cuộc đời, ta thấy lòng mình thật bình an và thanh thản.


Lưu Thị Thanh Mỹ

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chủ tịch HKTS Việt Nam làm việc với ĐH Bình Dương về công tác chuẩn bị Festival SVKT 2014

Ngày 20/2/2014, tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn, đã Read more

avatar
Festival sinh viên kiến trúc tổ chức tại Bình Dương

Ngày 20/10, tại Trường Đại học Bình Dương, Hội kiến trúc sư Việt Nam thông báo về sự kiện Festival Read more

Anh dai dien 1
Kiến trúc với biến đổi khí hậu: Từ đồ án tỉ lệ nhỏ đến đồ án tỉ lệ lớn

Biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn nhất của thời đại, trong đó, ngành kiến trúc, xây dựng Read more

image 2
Tương lai cho Quy hoạch Đô thị Bền vững và Lành mạnh tại Việt Nam

Ngày 25/03, Công ty Kiến trúc B+H, tập đoàn tư vấn thiết kế đa quốc gia với nhiều giải thưởng Read more

2 6
Nhà Vui Group: Thương hiệu đi qua 20 năm từ những trăn trở

Luôn tiên phong, kiến tạo những xu hướng mới và không ngừng sáng tạo là đúc kết cho hành trình Read more

d 1 1
Quy hoạch không gian đồi Dinh: Hội KTS Việt Nam lên tiếng

Xung quanh các ý kiến bàn luận, phản đối việc "bức tử" khu đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt, mới Read more