Kienviet.net – Bất chấp tín ngưỡng, đạo đức, hay khoảng cách giàu nghèo, mọi người đều phải sống và hít thở chung một bầu không khí. Trong tuần này, tổ chức Sức khỏe thế giới tuyên bố ô nhiễm không khí gây ra cái chết 7 triệu người trên thế giới năm 2012, đồng thời nó cũng là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sức khỏe trên toàn thế giới. 

air-pollution1

Ô nhiễm không khí giết chết 7 triệu người năm 2012

Các nguyên nhân bên trong và ngoài gây ra ô nhiễm không khí đều dẫn đến sự ốm yếu như đột quỵ, bệnh tim mạch, nhiễm khuẩn đường hô hấp, ung thư phổi, và các bệnh tắc nghẽn mãn tính. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người, ô nhiễm không khí còn góp phần thúc đẩy nhanh chóng sự biến đổi khí hậu và những thiệt hại gây ra cho trong nông nghiệp, kinh tế, sinh quyển.

Theo WHO, ô nhiễm không khí gây ra cái chết của một trên tám người hàng năm. Tổng số 4,3 triệu người chết trên toàn thế giới năm 2012 bởi các tác nhân ô nhiễm bên trong như việc đun nấu bằng than, phân, hoặc lò đốt củi. Tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài từ động cơ phát diezen và đốt lửa gây ra 3,7 triệu cái chết. Nhiều người tiếp xúc với bầu không khí ở cả hai môi trường tác nhân, điều này gây ra một sự trùng lặp trong con số tổng hợp của bảy triệu ca tử vong. Xa hơn nữa, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mãn tính như dị tật bẩm sinh và giảm khả năng nhận thức ở trẻ tăng dần.

air-pollution2

Xanh hóa các tòa nhà chọc trời làm giảm ô nhiễm không khí

Trong khi toàn bộ hành tinh trở nên mỏng manh trước tác động của ô nhiễm không khí, các quốc gia thu nhập thấp và trung bình ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương đặc biệt chịu những ảnh hưởng nặng nề. Các vấn đề phát sinh từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch, hoạt động công nghiệp, khói xe hơi, đốt than có thể gây ra các căn bệnh dẫn đến tử vong. Bằng việc chuyển đổi sang năng lượng sạch và đầu tư vào giao thông công cộng sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình.

Giảm ô nhiễm không khí có thể bảo vệ hàng triệu mạng sống mỗi năm, nâng cao năng suất mùa màng, hạ thấp tỉ lệ nóng lên toàn cầu và mức độ tan chảy ở Bắc cực xuống 2/3 trong vài thập kỉ,” theo WHO. “Vơi những lợi ích – cư dân khỏe mạnh hơn, năng suất cây trồng cao hơn, và giảm biến đổi khí hậu – việc giảm thiểu ô nhiễm không khí nên là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Các loại thiết kế bếp nấu có thể giúp bảo vệ thế giới.

Để tăng cường làm sạch không khí, nhiều chính phủ và các tổ chức phi chính phủ đang bắt đầu hỗ trợ việc chuyển đổi sang sử dụng các bếp đun sạch, giảm số lượng phương tiện giao thông, và dừng việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện. Các quốc gia đang phát triển cùng với sự biến đổi khí hậu khi tiến hành công nghiệp hóa, sản xuất và tiêu thụ năng lượng trong một khu vực hoặc quy mô rộng phải chuyển đổi dần dần để đảm bảo sức khỏe cho con người.

Theo Sơn Huy

(Dịch từ Inhabitat.com)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
20140808165850 asbest
WHO gửi thư cho Thủ tướng kiến nghị cấm amiăng

“Cần phải hành động kịp thời để ngăn chặn việc tiếp tục sử dụng amiăng trong vật liệu xây dựng Read more

53b2ac65c07a80eb1c000229 who launches competition to extend geneva headquarters who hq main building geneva from north
Cuộc thi mở rộng xây dựng trụ sở Geneva WHO

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề ra hai giai đoạn trong cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc Read more

Hô biến rác thải nhựa thành nhà ở với giá cả phải chăng
Hô biến rác thải nhựa thành nhà ở với giá cả phải chăng

Một ngôi nhà 60 m2 có thể nâng lên tám tấn nhựa. Với lượng rác thải nhựa hiện đang gây Read more

kienviet sang che gach sinh thai ke bien volvo 5
Sáng chế gạch sinh thái kè biển – Giảm ô nhiễm nhựa

Công ty Volvo đã xây dựng một bờ kè biển thân thiện với môi trường dọc theo bờ biển cảng Read more

Kent Wang1
Tòa Tháp Xanh “đối đầu” với ô nhiễm môi trường ở Milan

Chính thức đưa vào hoạt động vào tháng 10/2014, tòa tháp Bosco Verticale (Khu rừng thẳng đứng) nằm ở Porta Read more

143953baoxaydung 1 Copy
Nâng cấp đô thị: Không phải là cuộc đua

Con số thống kê từ công tác thẩm định nâng cấp đô thị theo Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại Read more