Kienviet.net – Đầu hè năm 2013, HOK được mời giam gia vào cuộc thi thiết cho triển lãm Expo ở Astana năm 2017 – sự phát triển nhanh chóng thủ đô Kazakhstan. Chủ đề của expo là “năng lượng cho tương lai”, thách thức cho người dự thi là làm sao để chứng minh cách được sử dụng các công nghệ tiên tiến có khả năng làm ảnh hưởng đến nhận thức của người dân về năng lượng và phát triển xanh.

05-HOK_Expo2017_ResidentialView

Một đội thiết kế đa ngành từ văn phòng HOK Toronto gồm các kiến trúc sư cảnh quan, quy hoạch đô thị, kiến trúc công trình và các nhà chuyên môn về thiết kế bền vững làm việc chặt chẽ cùng với đội kỹ sư tài năng từ ARUP và RWDI.

02-HOK_Expo2017_Site-Strategy

Lấy cảm hứng từ hội truyền thống của bộ lạc Kazakh, quan điểm chủ chốt của thiết kế là thiết lập “nơi hội tụ”. Đội thiết kế tìm cách nắm lấy công nghệ làm phương tiện kết nối, để thách thức quan điểm cho rằng nó làm giảm bớt tầm quan trọng của vị trí, để tạo ra một nơi tập hợp thích ứng và bền vững cho các quốc gia và mọi dân tộc trên thế giới.

04-HOK_Expo2017_Sectional-Plans-400x800

Khách đến thăm theo mặt bằng thông qua bốn lối vào kết nối với khu cộng đồng rộng lơn hơn. Địa hình mang tính biểu tượng Kazakhstani dẫn khách tham quan vào trung tâm.

Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể

Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững đầy tham vọng của mình, đội ngũ thiết kế tích hợp một loạt các công nghệ năng lượng tái tạo trên khắp các mặt bằng triển lãm như: nồi hơi năng lượng mặt trời, tấm quang điện (PV), máy làm nóng và làm mát, và khí sinh học. Bản thân vị trí cũng có một vòng đời thiết kế, các địa điểm sau hội chợ triển lãm sẽ được điều chỉnh để phục vụ như là cơ sở cho các trường đại học lân cận Nazarbayev, trung tâm triển lãm Expo, khu vườn mùa đông, hình thức vùng đất hồi tưởng lại vườn thực vật quốc gia của Kazakhstan.

06-HOK_Expo2017_Digital-Interface

Quảng trường cho khách đến thăm được xen lẫn hòa hợp với công trình chủ điểm. Xung quanh quảng trường, không gian trưng bày được giới hạn bởi công trình hình dạng như một ngọn núi. Tác phẩm này mang tính biểu tượng của kiến trúc là một sự thử nghiệm bên ngoài để khám phá năng lượng trong tương lai bằng cách sử dụng các yếu tố: mặt trời, đất, gió và nước. Công nghệ ảo được sử dụng như là cơ hội để mô tả việc sử dụng năng lượng như thế nào trong tương lai cho hiệu quả, tích hợp vào đời sống và có thể tạo ảnh hưởng tới mọi người.

08-HOK_Expo2017_HeroicView 01-HOK_Expo2017_MainView

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Gallery not found.

Thế Anh – Kienviet.net

(Theo Worldlandscapearchitect)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more