Kienviet.net – Mười năm trước, sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji của Mumbai chào đón sáu triệu hành khách mỗi năm, ngày nay nó phục vụ gần năm lần con số đó. Được coi là thủ đô tài chính của Ấn Độ và với sự mở rộng diện tích nhanh chóng, cơ sở hạ tầng sân bay hiện tại đã không còn có thể hỗ trợ số lượng lưu lượng di chuyển ngày càng tăng trong nước và toàn cầu, dẫn đến việc chậm trễ thường xuyên. Với việc kết hợp khu vực hành khách và khu vực bay trong thiết kế Nhà ga 2 (Terminal 2) khiến cho nó trở nên trực quan và đáp ứng được tốc độ tăng trưởng lớn của khu vực, khẳng định vị trí của sân bay như một cửa ngõ ưu việt của Ấn Độ.

52fd901be8e44e5482000132_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_mumbai_64_-l1008732--530x201

Kiến trúc sư: Skidmore, Owings & Merrill
Địa chỉ: Sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji (BOM), Mumbai, Ấn Độ
Đối tác thiết kế: Roger Duffy
Kiến trúc sư Thiết kế cấp cao: Scott Duncan
Kiến trúc sư Thiết kế: Peter Lefkovits
Kiến trúc sư kỹ thuật: Narin Gobindranauth
Quy hoạch hàng không cấp cao: Derek Moore
Năm: 2014
Ảnh: Robert Polidori, SOM

Đối tác Quản lý: Anthony Vacchione

Giám đốc kết cấu: Charles Besjak

Kỹ sư kết cấu: Preetam Biswas

Kết cấu Công trình: Skidmore, Owings & Merrill LLP

Quản lý dự án, Giám đốc: Laura Ettelman

Kiến trúc sư và kỹ sư của bản ghi: Larsen & Toubro TNHH

Kỹ sư Mep: Skidmore, Owings & Merrill LLP

Thiết kế chiếu sáng: Brandston Partnership Inc.

Âm thanh: Cerami & Associates

Thông tin liên lạc, IT, An toàn và đặc biệt Sustems: Mulvey & Banani

Xử lý hành lý: BNP Associates

Giao thông vận tải chiều dọc: Van Deusen & Associates

Thiết kế hợp tác văn hóa: Abu Jani – Sandeep Khosla

Chủ đầu tư: GVK, Sân bay quốc tế Mumbai Pvt. Ltd

52fd8fafe8e44e5482000130_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_mumbai_mial_04_-img_1667edit--530x882

Nhà ga 2 của sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji thêm 4,4 triệu feet vuông không gian mới để đáp ứng với 40 triệu hành khách mỗi năm, hoạt động 24 giờ một ngày. Nhà ga phi trường kết hợp dịch vụ hành khách quốc tế và trong nước cùng một khu vực, tối ưu hóa các hoạt động nhà ga và giảm khoảng cách đi bộ cho hành khách. Lấy cảm hứng từ hình thức gian hàng truyền thống Ấn Độ, các nhà ga phi trường bốn tầng mới ngăn xếp một “headhouse lớn” hoặc bục xử lý trung tâm, phía bên trên của tập hợp mô-đun thích ứng. Không chỉ là chức năng ngăn chia nhà ga phi trường, tất cả tập hợp module xòe ra phía ngoài của lõi xử lý trung tâm và do đó dễ dàng cấu kiểm soát việc phục vụ các chuyến bay nội địa hoặc quốc tế.

52fd8fb4e8e44e1589000127_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_mumbai_10_-l1005938--530x352

Nhưng cũng giống như các nhà ga toàn cầu mới, nhà ga áp dụng tính chất công nghệ cao cho Mumbai, cấu trúc phản ánh tính chất địa phương, lịch sử và văn hóa. Khu tiễn khách được thiết kế cho cả những bữa tiệc của người cầu nguyện đến và khởi hành nghi lễ truyền thống của Ấn Độ. Các hình khối và kết cấu tinh tế được tích hợp vào kiến trúc nhà ga ở tất cả các phần. Quá trình xử lý trần khớp nối trên các cột và bề mặt mái nhà để màn hình cửa sổ jali phức tạp mà lốm đốm bộ lọc ánh sáng vào điểm nút, Nhà ga 2 thể hiện tiềm năng cho một sân bay hiện đại để tiếp tục thể hiện tính truyền thống.

52fd8ff5e8e44e3cd000011e_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_mumbai_53_-l1008426- (1) 52fd9018e8e44e3cd000011f_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_mumbai_37_-l1006274--530x495

52fd9086e8e44e158900012c_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_construction_process_02-530x316
Hệ thống cấu trúc dàn thép / Ảnh © SOM

Vị trí nổi bật của sân bay trong thành phố Mumbai cho nó một sự hiện diện mạnh mẽ trong một phần của thành phố khi đang trải qua sự tăng trưởng nhanh và tái phát triển. Nhà ga phi trường 2 là một phần quan trọng của thời kỳ tái phát triển này như là một cơ sở hạ tầng neo cho khu phố và là một bước ngoặt trong mang tính cộng đồng. Bằng cách tích hợp vào giao thông vận tải hiện có và thúc đẩy hơn nữa việc kết nối của mạng lưới đường bộ mới để phục vụ sân bay, nhà ga  giúp đan trung tâm lịch sử của Mumbai về phía Nam với khu vực ngoại vi đang phát triển của thành phố về phía Đông và phía Bắc lại với nhau. Kế hoạch này cũng được đưa ra để xây dựng một ga tàu điện ngầm dưới lòng đất ở lối vào nhà ga phi trường, mở rộng kết nối hơn nữa để phát triển thành phố.

Tất cả hành khách quốc tế và trong nước vào tòa chính trên tầng thứ tư, đi vào từ một đường cao sâu rộng. Tại lối vào, các tuyến đường phân chia, làm cho căn phòng có làn đường trả khách với không gian rộng rãi khi chuẩn bị khởi hành. Ở trên, mái nhà chính mở rộng để bao trùm toàn bộ khách đường bộ, bảo vệ hành khách và khách hàng của họ khỏi nền nhiệt của Mumbai và sự phức tạp của thời tiết.

Bên trong, du khách bước vào một phòng ấm áp, tràn ngập ánh sáng, dưới một mái nhà có nhịp dài , được hỗ trợ bởi một loạt các cột lớn. Các không gian rộng được tạo ra dưới ba mươi cột mọc lên như cây nấm gợi đến không gian thoáng mát và sân bên trong khu vực có kiến trúc truyền thống.

Sảnh check in dẫn đến một không gian trung tâm bán lẻ phổ biến, cho phép hành khách mua sắm, ăn uống, và xem máy bay cất cánh qua cửa sổ được mở rộng từ sàn đến trần. Trong các không gian này và trong suốt tổ hợp, nội thất phản ánh văn hóa và thông tin, chẳng hạn như đèn chùm lấy cảm hứng từ hoa sen và gương khảm truyền thống được tạo ra bởi các nghệ sĩ địa phương, dẫn dắt du khách đến với cộng đồng và văn hóa bên ngoài sân bay. Tác phẩm nghệ thuật khu vực và hiện vật được hiển thị trên một trung tâm tường nghệ thuật đa tầng, chiếu sáng bởi cửa sổ trần phía trên. Sự phổ biến của nghệ thuật và văn hóa địa phương, cùng với việc sử dụng màu sắc ấm áp và thanh lịch, nâng cao bầu không khí của trải nghiệm sân bay, vốn thường thiếu sáng tạo.

52fd9085e8e44e5482000134_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_headhouse_roof_structure_copia-530x310

Mặc dù gồm bốn tầng, kết nối khe ánh sáng và thông tầng lớn đảm bảo ánh sáng thâm nhập vào các tầng dưới của tòa nhà. Vào lúc hoàng hôn, khi được chiếu sáng từ bên trong, sân bay phát sáng giống như một đèn chùm điêu khắc.

52fd903ce8e44e3cd0000121_chhatrapati-shivaji-international-airport-terminal-2-som_construction_process_01-530x353
Xây dựng hệ thống giàn thép

Công trường xây dựng của nhà ga mới được đặt tại gần nhà ga hiện tại duy trì hoạt động đầy đủ trong quá trình xây dựng. Khu vực này lấy cảm hứng từ hình dạng X thuôn dài của sân bay, đúc xung quanh cấu trúc hiện có và kết hợp thiết kế mô-đun để lắp nhanh chóng và theo từng giai đoạn xây dựng.

Hình thức sáng tạo này cũng cho phép nâng cao quy trình quản lý hành khách, hành lý, và các chức năng bán lẻ / ăn uống tại trung tâm của nhà ga. Ở mỗi tầng, cầu cảng cho phép khoảng cách đi bộ ngắn nhất có thể từ các trung tâm của nhà ga đến các khu vực nội trú, trong khi cũng tối đa cho cửa máy bay.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

 

DươngK – Kienviet.net 

(Dich từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more