Jeffrey Lee, Rui Liu, và Tina Qiu là tác giả của Vertical Central Park – một công viên thẳng đứng trong lòng thành phố Manhattan. Như họ đã giải thích, Manhattan tràn ngập các tòa nhà chọc trời và các không gian xanh đáng kể duy nhất trên đảo là công viên này, nằm ​​ở trung tâm của thành phố. Gần hai triệu người sống trên đảo với diện tích 23 dặm vuông, tức là trung bình khoảng 70.000 người mỗi dặm vuông. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi phát triển xây dựng thương mại và dân cư mới theo chiều đứng thay vì chiều ngang.

New-York-Vertical-Central-Park-Jeffrey-Lee-Rui-Liu-Tina-Qiu-01

Ví dụ của Central Park là rất quan trọng cho kế hoạch Manhattan, như một nỗ lực để bảo tồn cây xanh ngoài trời. Các nhà thiết kế Vertical Central Park nâng tầm những cái đang tồn tại, hoà hợp với lưới , đường thâm nhập, các chương trình và các tính năng của nó, và xoay 90 độ để nó trở thành phần có được sự can thiệp trong tương lai đối với nhà chọc trời. Tại nơi mà những tòa nhà cao tầng cần một khoảng trống thì họ đưa vào không gian xanh. Giống như Central Park trong mạng lưới hình chữ nhật của nó, sân trung tâm của tòa nhà chọc trời sẽ trở thành khu vực công viên, trong khi tuyến đường lân cận trở thành tuyến sàn cho các tầng cao.

Mặt cắt theo chiều dọc
Mặt cắt theo chiều dọc

Các tiêu chí về chức năng trong công viên được quy đổi sang các yếu tố mới trong loại hình khách sạn, tạo ra đặc trưng mới theo chiều dọc. Sự kết hợp chức năng hiện có của công viên vào chức năng của khách sạn không chỉ nhằm tạo ra một loại hình khách sạn mới với các khoảng trống lớn có thể trở thành không gian xanh thoáng mát nhưng quan trọng hơn là nhằm mục đích đưa các yếu tố của ‘sân sau’ (‘backyards’) và các khu vườn trong hiện đại vào xu hướng cuộc sống theo chiều dọc.

New-York-Vertical-Central-Park-Jeffrey-Lee-Rui-Liu-Tina-Qiu-03 (1) New-York-Vertical-Central-Park-Jeffrey-Lee-Rui-Liu-Tina-Qiu-04 New-York-Vertical-Central-Park-Jeffrey-Lee-Rui-Liu-Tina-Qiu-02

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Dương Kid
( Dịch từ evolo )

Bình luận từ Facebook