Tòa tháp nổi Seawer giải cứu đại dương khỏi rác thải nhựa đồng thời sản xuất năng lượng sạch.

311

Seawer là một trạm thủy điện tự vận hành có thể sản xuất ra điện từ nước biển trong khi làm sạch phế phẩm nhựa. Cấu trúc lớn này phân tách các mẩu nhựa và phần chất lỏng, nước biển được lọc sạch và sau đó đưa trở lại đại dương. Cấu trúc này sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời, đại dương, nhựa và di chuyển chậm từ khu vực ô nhiễm này đến khu vực tiếp theo. Dự án nhận được vinh danh ở giải thưởng eVolo Skyscraper 2014.

Seawer-The-Garbage-Seascraper-1

Hàng năm, hàng triệu tấn rác thải xuống biển và chất thành đống ở những khu vực nhất định trên đại dương của thế giới. Một trong những bãi rác thải lớn nhất ở Đại Hải Lưu Bắc Thái Bình Dương, thường được biết đến là Bãi rác khổng lồ trên biển Thái Bình Dương với tên gọi “Great Pacific Garbage Patch (GPGP)”. Ở đây giống như hồ chứa phế liệu khổng lồ với kích thước lớn gấp đôi bang Texas và có mật độ lượng phế phẩm nhựa gấp 6 lần mật độ của sinh vật phù du trong nước biển. Tòa tháp Seawer được thiết kế để xử lý vấn đề này đồng thời sản xuất năng lượng sạch trong lúc hoạt động.

Seawer-The-Garbage-Seascraper-2

Nhà thiết kế Bắc Hàn Sung Jin Cho đã gửi dự án Tòa tháp Seawer tham dự cuộc thi eVolo Skyscraper năm nay. Dự án bao gồm một hố thoát nước lớn đường kính 550m và sâu 300m được đặt ở tâm của GPGP. Cấu trúc này bao gồm năm tầng lưới lọc để phân tách những mẩu nhựa và chất lỏng. Những mẫu nhựa được đưa tới cơ sở tái chế trên bờ trong khi nước biển lọc được chứa đựng trong những hộp lớn ở dưới đáy của cấu trúc trước khi đưa trở lại biển.

Seawer-The-Garbage-Seascraper-3 Seawer-The-Garbage-Seascraper-4 Seawer-The-Garbage-Seascraper-5 Seawer-The-Garbage-Seascraper-6 Seawer-The-Garbage-Seascraper-7

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Inhabitat.com)