3D là một thành tựu tiên tiến nhất của công nghệ phần mềm và máy tính, mang lại những hiệu ứng to lớn trong trình diễn các dự án kiến trúc và bất động sản. Từ những phối cảnh đơn giản đến những bộ phim phức tạp, hiệu ứng 3D đã diễn tả thành công những ý tưởng kiến trúc một cách sinh động và cụ thể nhất, mang lại những cảm nhận ấn tượng về công trình khi gắn với cuộc sống thực tế. Nhờ vào sự phát triển của phần mềm và tốc độ xử lý của máy tính, trong những năm gần đây, bất cứ dự án nào cũng có thể sử dụng công nghệ tiên tiến này với mức giá phù hợp.

Phối cảnh nội thất phòng khách được thể hiện bằng công nghệ 3D
Phối cảnh nội thất phòng khách được thể hiện bằng công nghệ 3D

Phối cảnh nội thất phòng khách được thể hiện bằng công nghệ 3D3D cho kiến trúc là một quá trình sáng tạo kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ để truyền đạt ý tưởng của các kiến trúc sư một cách cụ thể nhất. Từ đó, hình thành cơ sở để nhà thiết kế và chủ đầu tư dễ dàng hình dung và nghiên cứu phương án tối ưu nhất. 3D giúp mọi người có thể xem các ý tưởng thiết kế ban đầu được hình thành trong một môi trường 3D ảo nhưng sống động và thực tế mà không cần phải tốn chi phí và thời gian cho xây dựng. Không những thế, hình ảnh diễn họa kiến trúc 3D và các mô hình có thể được sử dụng cho nghiên cứu tính toán thiết kế, hình dung thực tế và là công cụ không thể thiếu cho việc thuyết trình bán hàng. Nó tạo cơ hội cho chúng ta lựa chọn màu sắc, thay đổi kiểu dáng, kết cấu và các yếu tố khác của dự án… Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để giúp cho các kiến trúc sư và chủ đầu tư hình dung ý tưởng thiết kế của mình sẽ ra sao trong thực tế thông qua diễn họa phối cảnh 3D, phim 3D, 3D mặt cắt … Với khả năng của công nghệ 3D hiện đại, chúng ta có thể có những ảnh phối cảnh của dự án, phối cảnh 3D mặt bằng, phim 3D nổi, phim 360o, 3D thực tại ảo. Tất cả được đặt đúng môi trường ánh sáng, vật liệu được mô phỏng theo thực tế sẽ là những căn cứ chi tiết để công trình được hoàn thiện đúng theo mong muốn của dự án. Chúng ta có thể thấy hình ảnh nội thất của công trình khi đang được chiếu sáng với bóng đèn 65W hoặc hình ảnh ngoại thất dự án vào những giờ cụ thể trong ngày.

Kitchen

Trong số các kỹ thuật đã được sử dụng, Phim 3D là kỹ thuật đồ họa tiên tiến nhất với các ứng dụng như phim walkthought, thực tại ảo, phim 3D quảng cáo ở mức độ chi tiết cao. Với phim 3D người ta có thể trình triếu qua máy chiếu, qua tivi, hay đưa lên website. Phim 3D có thể được định nghĩa như là sự kết hợp giữa phối cảnh 3D và sự chuyển động của máy quay trong không gian ảo để tạo nên phim với các hiệu ứng đặc biệt. Phim 3D kiến trúc là phong cách hiệu quả và hấp dẫn để cung cấp cho các nhà thiết kế và các bên liên quan hình dung cái nhìn thực tế của dự án sẽ như thế nào trong tương lai, vì vậy nó trở nên hữu ích trong các ứng dụng thực tế đời sống. Từ những phim minh họa phương pháp xây dựng 1 công trình, đến minh họa cả 1 dự án trong tương lai, không giống như các bản vẽ kiến trúc đơn thuần mang tính chất kỹ thuật, phim 3D cho người xem thấy cả một không gian lẫn thời gian khi dự án được hoàn thành. Phim 3D được xây dựng chính xác dựa trên các bản vẽ thiết kế ngoại thất, nội thất, cảnh quan, sử dụng cho nội thất nhà ở, cho công trình dân dụng, công cộng, thương mại, nhà máy công nghiệp đến các quy hoạch vùng trong 20-50 năm tới.

Phối cảnh ngoại thất một công trình cao tầng
Phối cảnh ngoại thất một công trình cao tầng

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó Giám đốc Công ty VNimation – một công ty tiên phong trong xây dựng phim 3D tại Việt Nam chia sẻ: “Bằng cách sử dụng phim 3D kiến trúc, các kiến trúc sư, nhà đầu tư có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hạn chế việc chỉnh sửa bản vẽ thiết kế và thay đổi trong lúc xây. Nó cũng cho phép các kiến trúc sư hình dung tốt hơn vị trí địa lý xây dựng, về sự tương quan tới môi trường xung quanh của dự án. Quan trọng nhất là nó cung cấp cái nhìn tổng quan trong việc nghiên cứu và thực hiện xây dựng dự án”.

Mời các bạn xem thêm Clip về Ứng dụng của Công nghệ 3D trong thiết kế kiến trúc và Bất động sản:

Biên tập: Huyền Anh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Picture2 3
Ra mắt sách “Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư – Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh”

"Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư - Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh" là quyển sách đầy Read more

Chế độ Light Mix trong V-ray 5 giúp các nhà thiết kế hiện thực hóa kiến trúc
Chế độ Light Mix trong V-ray 5 giúp các nhà thiết kế hiện thực hóa kiến trúc

Sử dụng chức năng Light Mix trong V-Ray, giúp các nghệ sĩ và các nhà thiết kế hiện thực hóa Read more

sai gon 3m2 kienviet.net141
Gói gọn Sài Gòn náo nhiệt qua bộ tranh “Sài Gòn 3 mét vuông”

Những điều đẹp đẽ, xinh xắn về Sài Gòn xưa được nhìn qua lăng kính của những người yêu mến Read more

10 6 2014 9 13 33 AM Copy
“Góc nhìn lạ” – Triển lãm Tranh Đồ hoạ in nổi và Khắc gỗ

Viện Goethe Hà Nội giới thiệu triển lãm tranh “Góc nhìn lạ” (10.10 – 02.11.2014) với 34 tác phẩm chọn Read more

Nghệ sĩ đồ họa Alex Trochut

Trong cuộc nói chuyện với Designboom dưới đây, nghệ sĩ đồ họa và minh họa người Tây Ban Nha chia Read more

tải
Trình diễn nghệ thuật ánh sáng, đồ họa tại dinh Thống Nhất

Trong ngày 13 và 14-12, các kỹ sư, nghệ sĩ hình ảnh của Công ty Spectaculares, Allumeurs d’images (Pháp) sẽ Read more