Kienviet.net – Skin là thuật ngữ trong kiến trúc cho lớp vỏ bọc của một công trình, đóng vai trò như lớp bảo vệ đồng thời góp phần vào diện mạo bên ngoài của công trình kiến trúc.

Thay đổi cách nhìn về sử dụng gỗ trong thiết kế

Sự kết hợp giữa tính rắn chắc của gỗ và sự mềm dẻo của vải tạo ra một vật liệu tổng hợp mới – một sự lựa chọn hoàn hảo cho những công trình có hình khối phức tạp và đòi hỏi tính linh động trong quá trình thiết kế và thi công. WoodSkin là loại sản phẩm dễ uốn, bền vững và mang tính thẩm mỹ cao. Nó cho phép ta hiện thực hóa những kết cấu độc đáo thường rất khó đạt được với kỹ thuật xây dựng truyền thống. Với WoodSkin, gỗ biến thành từng mô nhỏ – có thể dễ dàng uốn thành bất kỳ hình khối nào nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị kết cấu và thẩm mỹ của nó. Bằng cách này, ta có thể tạo ra những kết cấu tự đứng vững mà không cần đến sự hỗ trợ của những hệ thống phức tạp và tốn kém. Không chỉ có khả năng bao bọc và uốn theo những hình khối nhất định, WoodSkin còn rất linh động trong việc lắp ghép thêm mắt xích, làm mới hoặc thay đổi những hình khối cũ. Người thiết kế có thể thay đổi ý tưởng, định hình lại thiết kế bất kể khi nào, ngay cả trong giai đoạn đang thi công.

 Sức mạnh và độ bền

Sự tương tác qua lại giữa vật liệu vải có độ bền cao và vật liệu gỗ chứa nó, kết hợp với quá trình dán ép đặc biệt làm cho WoodSkin trở nên vô cùng cứng nhưng đồng thời vẫn dễ uốn và dễ làm việc. Nói cách khác, WoodSkin cứng, bền và linh hoạt hơn rất nhiều so với hai vật liệu cơ bản ban đầu khi chưa kết hợp cùng nhau. Tính chất đặc biệt này làm cho WoodSkin được ứng dụng vào rất nhiều thiết kế khác nhau. WoodSkin có thể chịu được cả lực nén và lực dãn mà không hề bị biến dạng.

 Tự do lựa chọn

Một trong những tính chất đặc thù của WoodSkin là khả năng đặc chế theo từng trường hợp cụ thể. WoodSkin được làm từ một loại vải đặc biệt kẹp giữa hai lớp gỗ. Sau khi được dán chắc chắn lại với nhau, hai bề mặt gỗ có thể bị bẻ cong, thoát ra khỏi hình dáng cứng chắc ban đầu. Những phân chi nhỏ được tạo ra, chúng kết hợp với nhau thành một cấu trúc vĩ mô mang hình khối mà bạn mong muốn. Quá trình này cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn về hình dạng để phù hợp với đặc thù từng dự án: bằng cách lựa chọn các chất liệu gỗ hay các bề mặt hoàn thiện khác nhau, các nhà sản xuất còn có thể can thiệp vào góc cắt của các tấm gỗ. Những lựa chọn này tạo ra các pattern khác nhau về hình dạng, về độ dày đặc, và về mức độ bẻ cong giữa các miếng gỗ. Chính vì vậy chúng ta có thể phân bố nhiều mảng có đặc tính cơ học khác nhau trên cùng một tấm WoodSkin, cho phép vật liệu này thích ứng hoàn toàn với mọi yêu cầu của phương án thiết kế. Gỗ có thể được thay thế bằng nhiều chất liệu khác. Hãy thử hình dung xem có bao nhiêu vật liệu có thể được áp dụng vào hệ thống này. WoodSkin không chỉ đơn giản là sự kết hợp vật liệu giữa vải và gỗ mà còn là một cách nhìn mới về việc sử dụng gỗ trong thi công xây dựng, đưa ra các giải pháp riêng biệt và hiệu quả cho các yêu cầu về hình khối, thẩm mỹ và kết cấu.

Woodskin có thể được dùng ở đâu?

Woodskin được sản xuất theo module, dưới dạng tấm hoặc cuộn, dễ dàng vận chuyển và ghép lại với nhau để tạo ra những bề mặt nối tiếp không đứt đoạn, ngay cả với kích thước lớn. Hệ thống WoodSkin được sử dụng làm lớp bọc ngoài hoặc bề mặt hoàn thiện bởi nó có giá trị cao về hình khối và thẩm mỹ, được sử dụng một cách dễ dàng trong các dự án có yêu cầu hình khối phức tạp. WoodSkin còn có thể được sử dụng cho cả nội thất và ngoại thất, cho những bề mặt chuyển động và tương tác, cho trần treo, hoặc là sử dụng như những mảng trung gian kết nối nhiều hình khối khác nhau. Từ công nghệ WoodSkin, hệ thống kết cấu nội vững chắc được tạo ra nhờ những đường uốn, nếp gấp và những điểm kết nối. Các đơn vị được sử dụng như những kết cấu tự đứng vững, ứng dụng vào thiết kế đồ nội thất, thiết kế nội thất, và cả ngoại thất nhờ phiên bản không thấm nước của WoodSkin.

744a_b92d 744e_984f 745a_63ea 745e_4614 7446_80f9 7456_92a0 7462_b9b0 7466_3cec

Theo HomeClick

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

dP6w ey36SbSaH6SkhdkMl9p0bmWk5gpLHhS9CxZoGXRPyYMSffsVn1hM2LaNA4ndQBJ4uXIeBQwXo jYtarnAS ATuOIdPElNyyeCrUJe YoGTbWSUaa
Khi ngói lợp đất nung dùng làm đồ nội thất | manoj patel

Văn phòng kiến trúc manoj patel có trụ sở tại Gujarat, Ấn Độ mới đây đã giới thiệu một loạt Read more

Anh Talkshow 2
Tìm và hiểu về chất cảm trong vật liệu nội thất với trường Đại học Kiến Trúc

Ngày 26/3/2021, lần đầu tiên talk show với chủ đề “Chất cảm trong vật liệu nội thất” đã được Gỗ Read more

portada Orangeri Natt 02 Hi 1
7 dự án thử nghiệm quy mô nhỏ với vật liệu xây dựng ít thông dụng khiến bạn bất ngờ

Kiến trúc không chỉ là những công trình nguy nga, tráng lệ hay gọn gàng, tiện nghi, nó còn là Read more

Ceramic House - Ngôi nhà của vật liệu truyền thống | Ezequiel Spinelli + Facundo Lope
Ceramic House – Ngôi nhà của vật liệu truyền thống | Ezequiel Spinelli + Facundo Lope

Khác với người trẻ chạy theo xu hướng hoặc sự phá cách trong không gian sống thì cặp vợ chồng Read more

Mô phỏng vật liệu trong xây dựng - Phương pháp cần thiết để thi công chính xác, tiết kiệm
Mô phỏng vật liệu trong xây dựng: Phương pháp cần thiết để thi công chính xác, tiết kiệm

Mô phỏng vật liệu là phương pháp được sử dụng ngày càng phổ biến trong kiến trúc. Phương pháp này Read more