Trạm thiên văn lớn nhất thế giới- TMT/Hawaii

167

Kienviet.net – Núi lửa Mauna Kea ở Hawaii là nơi đặt “chiếc kính thiên văn đường kính 30m lớn nhất thế giới” (TMT). Tại đây, các dự án có quy mô lớn được dẫn dắt bởi một đội ngũ kỹ sư, các nhà khoa học và các chuyên gia đến từ Pasadena, California, những người đã làm việc với nhau để phát triển các loại kính thiên văn quang học tiên tiến nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới. 

thirty-meter-telescope-TMT-designboom-01

TMT đóng vai trò như một công cụ để điều tra một loạt các chủ đề liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm: thăm dò những vùng không gian xa xăm trong vũ trụ; cấu trúc các hành tinh lớn, cung cấp phân tích quang phổ chi tiết của các thiên hà và các mảnh vỡ  vũ trụ trong kỷ nguyên của thiên hà; theo dõi các hố đen khổng lồ, và nhìn vào quá trình hình thành hành tinh và các đặc tính của các hành tinh ngoài hệ mặt trời.

(Chèn video – hỏi để được hướng dẫn)

http://vimeo.com/8373845

TMT sẽ thực hiện các hệ thống quang học thích ứng cho phép giới hạn hiệu suất nhiễu xạ, về mặt lý thuyết nó sẽ là ống kính tốt của hệ thống thể tạo ra. TMT là hệ thống kính viễn vọng độ phân giải không gian với độ nhạy cao, sắc nét hơn so với kính viễn vọng không gian Hubble 12 lần.

thirty-meter-telescope-TMT-designboom-02

TMT sẽ được đặt trong một mái vòm đường kính 60 mét. 98 cửa thông gió được mở để cung cấp gió tự nhiên. TMT được xây dựng vào năm nay và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

TMT-largest-optical-telescope-designboom

 (Chèn video – hỏi để được hướng dẫn)

http://vimeo.com/744222

thirty-meter-telescope-TMT-designboom-03

thirty-meter-telescope-TMT-designboom-04 thirty-meter-telescope-TMT-designboom-05 thirty-meter-telescope-TMT-designboom-06 thirty-meter-telescope-TMT-designboom-07

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ Designboom)