KTS Đào Hưng: Kiến trúc của tôi là cuộc chơi giữa Không gian – Ánh sáng – Chất liệu

1616

Sau thành công tới từ công trình nhà ở đô thị 7×18 đã được đăng tải trên Kiến Việt trước đây, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Kiến trúc sư Đào Hưng để hiểu hơn về anh và khám phá những câu chuyện hậu trường phía sau công việc của người kiến trúc sư trẻ này.

“Tôi không có ý định lựa chọn nhân tài”

???????????????????????????????
Kiến trúc sư Đào Hưng

– Với cương vị giám đốc công ty, theo anh điều gì là khó khăn nhất khi tự mình đứng ra thành lập công ty và điều hành nó?

Văn phòng lúc bắt đầu thành lập không phải là một mình tôi mà có một người bạn đồng nghiệp nữa nhưng vì một số lí do nên cũng không thể tiếp tục cùng văn phòng. Văn phòng có qui mô nhỏ nên việc điều hành và quản lý hiện tại khá đơn giản. Tuy nhiên điều khó nhất khi điều hành và quản lí một văn phòng kiến trúc nhỏ là làm sao truyền được cảm hứng làm việc cho anh em. Đầu tiên, bản thân mình phải có cảm hứng trong công việc, sau đó mới truyền lại cho anh em được. Đôi lúc công việc truyền cảm hứng ấy cũng gặp những khó khăn nhất định.

– Trải qua rất nhiều dự án, bước đầu cũng có những thành công nhất định, anh thấy điều gì đã giúp mình làm nên ngày hôm nay?

Tôi nghĩ gọi là thành công thì cũng chưa có gì nhiều, nói một số dự án sau khi hoàn thành đạt được các tiêu chí mong muốn của văn phòng thì có thể là đúng. Để tạo ra được sản phẩm, dù dự án nhỏ hay lớn, thì công sức của anh em trong nhóm thiết kế cực kì đáng được ghi nhận, tôi chỉ là người bắt đầu.  Để ra một sản phẩm cuối cùng hoàn thiện thì sự kết hợp giữa bên thiết kế và khách hàng là điều rất cần thiết. Không có khách hàng tốt thì sẽ không có sản phẩm kiến trúc tốt.

 – Anh có bí quyết gì để lựa chọn và sử dụng nhân tài cho công ty?

Tôi không có ý định lựa chọn nhân tài cho văn phòng mà sẽ lựa chọn kiến trúc sư phù hợp nhất với văn phòng, phù hợp nhất với công việc của mình, có thể đóng góp nhiệt tình ý kiến cho công việc chung.

– Anh có thể nói rõ hơn về tiêu chí phù hợp?

Văn phòng của tôi tập trung chủ yếu vào công trình vừa và nhỏ, chuyên sâu về mảng nhà ở. Những dạng công trình như thế này đòi hỏi người kiến trúc sư phải làm việc rất tập trung, trách nhiệm và kĩ càng. Người phù hợp với văn phòng là người có thể hiểu được hướng đi trong định hướng thiết kế của văn phòng, chứ tôi không chấp nhận cách làm việc qua loa, đại khái cho xong việc.

???????????????????????????????
Kiến trúc sư Đào Hưng cùng đồng nghiệp

– Chắc hẳn không ít lần anh đã gặp phải những khách hàng khó tính, vậy bí quyết để thuyết phục chủ đầu tư của anh là gì?

Nói là bí quyết thì cũng không phải nhưng tôi có một nguyên tắc trong làm việc: thường đánh giá xem họ (người đặt vấn đề thiết kế) có phải thực sự là khách hàng của mình hay không, trước khi mình bắt tay vào làm việc với họ. Thông thường tôi hay đánh giá khách hàng sau một hoặc hai buổi nói chuyện đầu tiên. Các buổi đó tôi thường hỏi họ rất sâu về nhu cầu, phong cách, sở thích, cuộc sống để đánh giá, sau đó tôi có thể từ chối hoặc tiếp tục với họ. Tôi tôn trọng ý kiến của mọi người tham gia và khách hàng, miễn là khách hàng đưa ra ý kiến có cơ sở. Khi họ thuyết phục được tôi, tôi thuyết phục được họ thì hai bên đều làm việc rất thoải mái. Thông thường, khi hai bên đã ký hợp đồng làm việc với nhau thì công việc diễn ra khá thuận lợi.

Panorama1

522908_100145826790592_9414753_n

IMG_9321

“Kiến trúc của tôi là cuộc chơi giữa Không gian – Ánh sáng – Chất liệu”

– Mỗi công ty, mỗi kiến trúc sư đều đi theo một xu hướng và có những quan điểm riêng trong thiết kế, vậy quan điểm và xu hướng kiến trúc anh đang theo đuổi là gì?

Tôi có thể nói ngắn gọn ba từ: Không gian – Ánh sáng – Chất liệu, ba điều đó cộng với yêu cầu của từng chủ đầu tư để tạo ra sản phẩm thiết kế đặc trưng. Không gian là yếu tố đầu tiên được tạo ra sau khi nghiên cứu kỹ về nhu cầu, thói quen của khách hàng. Tiếp đó sẽ tới việc nghiên cứu ánh sáng tự nhiên, nhân tạo, thông gió cho công trình. Cuối cùng là chất liệu. Chất liệu đi cùng ánh sáng để tạo nên chất cảm của không gian. Nó không cụ thể là kiến trúc xanh hay kiến trúc bền vững nhưng bản thân sản phẩm thiết kế của văn phòng có thể chứa đựng cả hai yếu tố đó.

 – Anh nghĩ sao về câu nói: “Kiến trúc là môn thể thao đồng đội”?

Câu nói này đúng, nhưng cần phải bổ sung thêm một ý nữa đó là cần phải có một người đội trưởng tốt, dẫn dắt lối chơi chung của cả đội.

 – Anh suy nghĩ gì về quan điểm ngành Kiến trúc Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển vươn ra thế giới?

Tôi quan niệm như này, để có thể hoà nhập với kiến trúc của thế giới, trước tiên chúng ta phải có công trình tốt và trân trọng các cơ hội đến với mình, dù là nhỏ. Khi mình có một công trình tốt chúng ta sẽ có được các sản phẩm tốt để kiến trúc việt nam có thể tham gia dòng chảy chung của thế giới.

Camera 360

– Mọi người thường nghĩ làm việc ở công ty nước ngoài sẽ tốt hơn công ty Việt Nam, anh có ủng hộ quan điểm này không?

Cũng chỉ đúng một phần thôi, tôi ủng hộ cả hai. Làm việc cho công ty nước ngoài các bạn có thể học được điều rất đáng quý đó là phương pháp làm việc. Phương pháp là yếu tố cơ bản để bắt tay vào làm một dự án, dù dự án quy mô nhỏ hay lớn, phức tạp hay không phức tạp, khi có phương pháp chúng ta sẽ giải quyết được tất cả. Ở văn phòng nước ngoài ta sẽ học được cách quản lí văn phòng, cách quản lí dự án, điều phối dự án, cách bảo vệ hình ảnh của văn phòng hay đơn giản hơn là học cách viết email, điều rất quan trọng nữa là các bạn sẽ được trao đổi tiếng anh thường xuyên trong suốt quá trình làm việc. Tuy nhiên các văn phòng nước ngoài ở việt nam thường tham gia giai đoạn đầu – concept. Khi làm giai đoạn đầu các bạn sẽ không được đi sâu vào các bước kĩ thuật, các bước chuẩn bị dự án đầu tư. Đó là ưu điểm và nhược điểm của công ty nước ngoài. Nếu để cho một lời khuyên, tôi rút kinh nghiệm từ bản thân, sau khi ra trường chúng ta nên bắt đầu công việc của một kiến trúc sư bằng việc xin vào một đơn vị tư vấn trong nước có uy tín. Làm việc với những đơn vị tư vấn trong nước, đặc biệt là các đơn vị tư vấn thuộc bộ xây dựng, các bạn có thể học những thứ cơ bản nhất của kiến trúc, hiểu được cấu tạo kiến trúc. Sau vài ba năm, các bạn đã cảm thấy trưởng thành và có thể xin sang đơn vị tư vấn nước ngoài hoặc có thể xin làm việc cho một công ty nước ngoài ở nước ngoài. Nên nhớ, song song với quá trình làm việc thì nên trau dồi kiến thức ngoại ngữ, nó rất quan trọng trong công việc.

IMG_0073

2014-03-18 09.34.08 copy
Góc làm việc

???????????????????????????????
Một góc nhỏ trong văn phòng

– Rất nhiều kiến trúc sư mong muốn tự mình mở văn phòng kiến trúc, với cương vị người đi trước anh có chia sẻ gì không?

Đúng là rất nhiều bạn muốn mở văn phòng. Đối với những bạn vừa ra trường muốn mở văn phòng thì đó là một hàng động rất tích cực nhưng chứa đựng nhiều rủi ro. Các bạn mới ra trường thường ít kinh nghiệm, cho nên việc mở văn phòng có thể bị lụi bại là điều rất dễ hiểu. Tôi sẽ dành lời khuyên cho các bạn đã sau vài ba năm kinh nghiệm. Thứ nhất, hãy quên câu hỏi ai trả tiền lương cho tôi hàng tháng? Thứ hai, chuẩn bị tốt tất cả các yếu tố về chuyên môn tôi không nói về vấn đề quan hệ, để có thể tự tin đứng ra giải quyết được tất cả các công việc đó mà không bị phụ thuộc vào ai. Và điều cuối cùng rất quan trọng đó là chắt chiu tất cả các cơ hội dù là nhỏ nhất để làm nên sản phẩm tốt. Đối với ngành kiến trúc không có gì chứng minh năng lực của mình bằng sản phẩm. Sản phẩm kiến trúc có một đặc thù: ta không thể bảo khách hàng nó rất tốt trong khi thực tế nó không tốt, sau một thời gian ngắn mọi người sẽ nhìn ra được những tồn đọng trong thiết kế đó, vậy nên mọi thiết kế đưa ra đều phải là những thứ tốt nhất trong khả năng tại thời điểm hiện tại.

– Một câu hỏi hơi riêng tư một chút, công việc bận rộn như vậy anh đã dành thời gian cho gia đình thế nào?

Có lẽ là tôi vừa ham việc vừa ham chơi, nên thời gian dành cho gia đình có lẽ khá hạn chế. Đó là một thiếu sót. Một ngày làm việc thường từ 8h sáng tới 8h tối, về đến nhà cũng đã khá muộn. Tôi thường cố gắng dùng thời gian rảnh để chơi với các con và đưa chúng đi học vào mỗi cuối tuần.

– Rất cảm ơn anh vì buổi nói chuyện hôm nay. Thay mặt Kienviet.net, xin chúc anh luôn hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc !

THÔNG TIN CÁ NHÂN:

Họ và tên: Đào Hưng

Ngày sinh: 24/11

Quá trình làm việc:

Hiện nay: Giám đốc – công ty cổ phần kiến trúc AHL và cộng sự

Năm 2011: Phó giám đốc công ty ARB (Thụy Sỹ)

Năm 2010: Kiến trúc sư chủ trì công ty Group8asia (Thụy Sỹ)

Năm 2009: Kiến trúc sư chủ trì công ty Surbana (Singapore)

Năm 2008: Làm việc tại Singapore cho công ty CPG Consultant

Năm 2004-2008: Kiến trúc sư ý tưởng công ty kiến trúc Hồ Thiệu Trị và cộng sự

Năm 2002-2003: Thực tập tại công ty ARB Palisades (Thụy sỹ)

Năm 2004: Giải ba đồ án tốt nghiệp xuất sắc cho sinh viên kiến trúc toàn quốc

Tốt nghiệp loại ưu khoa kiến trúc trường đại học xây dựng Hà Nội

Năm 2003: Giải A đồ án trong trại hè kiến trúc do DAAD (Đức) tổ chức

Giải nhất cuộc thi thiết kế nhanh toàn quốc

Một số dự án từng tham gia:

Năm 2012-2013: Chuỗi các dự án nhà ở đô thị : 7×18; 5×21; 5×20; 10×16; 5×34; 15×20; 7×7; 3×10; 4×10; 6×20

Năm 2011: Tổ hợp chung cư cao cấp kết hợp thương mại Ciri

Trụ sở làm việc Cienco8

Tổ hợp nhà ở cao cấp Diplomatic – Tây hồ tây

Năm 2010: Khu phức hợp Phùng khoang – Dương nội

Tổ hợp chung cư cao cấp Hòa Phát

Năm 2009: Khách sạn 4 sao kết hợp căn hộ dịch vụ Nam Cường

Năm 2008: Sân bay Phú Quốc

Sân bay Buôn Mê Thuột

Sân bay Brunei

Năm 2007: Nhà Quốc hội

Trụ sở văn phòng FPT

Khu phức hợp Thảo Điền

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Nguyễn Thu Thuỷ – Kienviet.net