Xưởng thiết kế Tammo Prinz Architects của Đức đã phát triển một ý tưởng cho căn nhà chung cư cao tầng xây dựng từ việc chồng khít các khối hộp và khối 12 mặt.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_9

Tammo Prinz đưa ra bản thiết kế như một phần dự thi cho công cuộc tái thiết lại khu vực ở Lima, Peru, sử dụng các khối hình học không gian được khảm đá kết nối với nhau.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_5

“2 trong năm khối đa giác (khối hộp và khối 12 mặt) được lựa chọn do chúng chồng khít lên nhau” Prinz nói, giải thích cho cơ sở ý tưởng dựa trên các yếu tố hình học không gian của ông.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_8

“Bằng cách đó phân tách được không gian bên trong và bên ngoài”, ông ấy tiếp tục nói. “Phần thứ nhất ở bên trong – một không gian hoản hảo – vuông vắn để chia căn hộ, phần thứ hai có thể thêm vào diện tích căn hộ hoặc trở thành ban công.”

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_4

Prinz hình dung ra một khối công trình đồ sộ diễn tả cấu trúc qua chính mặt đứng của nó. Cửa sổ bao phủ phần lớn bề mặt, trong khi đó ban công nằm trong phần còn lại nhô ra của các khối hình học khi lồng vào nhau.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_7

Kiến trúc sư nói với Dezeen ông ấy nghĩ rằng ý tưởng có thể dễ dàng áp dụng với các đô thị khác: “Khi phát triển từ các đơn nguyên, bạn có thể mở rộng theo mọi chiều hướng.”

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_2

“Ở một số vị trí, chúng tôi đã chỉ làm việc với một nửa đơn nguyên, với các mặt được chém phẳng để gắn với tòa nhà lân cận” Ông ấy nói.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_6

Đây là mô tả dự án của Tammo Prinz Architects.

Tòa tháp nhà ở, Lima

Đô thị

Độ dốc tối đa của lớp vỏ tuân thủ theo quy chuẩn xây dựng về công trình của người Peru. Tòa nhà là rất lớn. Do đó hõm quảng trường ở bên ngoài căn hộ được đưa vào, kết nối đến các không gian mở và công cộng, được sử dụng cùng nhau như không gian dành cho các sự kiện. Với cách này không gian sống có thể tiếp cận gần hơn với các tầng mặt đất, vẫn đảm bảo sự riêng tư thông qua khoảng cách được tạo thành bởi các hõm quảng trường.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_3

Hõm quảng trường bao bọc bởi các bậc dốc xung quanh với hình tượng giống như không gian quảng trường cổ đại ở Rome, được hình thành từ các khối đá hình học năm cạnh. (tương ứng với công trình). Chiều cao ngẫu nhiên của các khối đá/ghế nghỉ tương ứng với hình dạng của các bậc dốc với các phiến đá có màu sắc khác nhau, bao quanh khu vực. Tất cả các không gian chung ở xa hơn đặt dưới mặt đất được phơi ánh sáng tự nhiên thông qua các khoảng trống rộng rãi vào khu vực sảnh.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_1

Các khối hình đa giác (Platonian)

2 trong năm hình đa giác (khối hộp và khối 12 mặt) được lựa chọn do chúng chồng khít lên nhau. Bằng cách đó phân tách được không gian bên trong và bên ngoài.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_10

Phần bên trong – một không gian hoản hảo – vuông vắn để chia căn hộ, phần thứ hai có thể thêm vào căn hộ hoặc trở thành ban công. Chồng chất chúng lên nhau để tạo thành tòa tháp đa giác (Platonian Tower)

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_11

Cấu trúc tòa tháp

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_12

Các khối đa giác 12 mặt được bao bọc bởi lớp vỏ bê tông chắc chắn khiến không gian bên trong trở nên rộng rãi (do không có sự xuất hiện của dầm cột). Sự hiện diện của tòa nhà chủ yếu được thể hiện thông qua cấu trúc bê tông đặc chắc của nó.

Nền móng

6 khối đa giác 12 mặt được sắp xếp cùng nhau tạo thành một khoảng phía trên không gian căn hộ, định hình một ngôi sao và sử dụng khối đa giác 12 mặt như một nền móng nâng đỡ. Ngoài ra, đường bao của ngôi sao tương ứng chính xác với khối hộp nằm bên trong khối 12 mặt, khiến các khối hộp từ không gian bên trong khối 12 mặt, trở thành không gian bên ngoài, bao phủ cấu trúc ngôi sao.

Lima-Housing-Tower-by-Tammo-Prinz_dezeen_13

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:
Gallery not found.

 

Sơn Huy – Kienviet.net
(Dịch từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more