Ô nhiễm không khí kỷ lục của Bắc Kinh đã thúc đẩy các quan chức và nhà thiết kế đưa ra giải pháp sáng tạo –  các kiến ​​trúc sư tại trụ sở tại London, Orproject gần đây đề xuất việc tạo ra các bong bóng khổng lồ chứa đầy không khí trong lành. Các không gian bơm hơi sẽ có công viên và vườn thực vật cung cấp không khí trong lành cho cư dân bị nghẹt thở bởi sương mù luôn hiện diện trong thành phố.

Bubbles-Beijing

Orproject là một đơn vị thiết kế sáng tạo thành lập năm 2006 có xu hướng khám phá hình học tiên tiến dựa trên sinh thái. Bong bóng được dựa trên một hệ thống kết cấu trọng lượng nhẹ phát triển để bắt chước cánh bướm và gân lá. Hệ thống sử dụng một loại vật liệu được gọi là ETFE , đó cũng là vật liệu được sử dụng trong Trung tâm bơi lội quốc gia của Trung Quốc tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008. Nhựa trong suốt và co giãn này có thể được sử dụng để tạo ra mái vòm tuyệt vời cho phép ánh sáng được đưa vào đồng thời bảo vệ dân cư bị ô nhiễm.

Bubbles-Beijing-2

Người sáng lập dự án Christoph Klemmt hình dung rằng quần xã sinh vật này sẽ tạo ra vi khí hậu khác nhau trong cùng một không gian – mang đến khu rừng nhiệt đới cuộc sống bên cạnh sa mạc. Sưởi và làm mát của không gian sẽ được kiểm soát thông qua một hệ thống trao đổi nhiệt mặt đất, trong khi nhu cầu điện sẽ được cung cấp bởi các tấm năng lượng mặt trời tích hợp vào cấu trúc mái vòm . Trong một cuộc phỏng vấn với Co. Exist, Klemmt nói: “Các công viên lớn là ước mơ của chúng tôi, nó phụ thuộc vào rất nhiều những người khác, bao gồm cả chính phủ. Nếu chúng ta nhận ra điều này, sẽ dễ dàng hơn nhiều để nó được thực hiện.”

Bubbles-Beijing-5

Quỳnh Thư – Kienviet.net

( Dịch từ Inhabitat)

Bình luận từ Facebook