Phía bên trái là KTS Shigeru Ban,bên phải trên cùng là Studio giấy của Ban, tiếp đó là thiết kế Pavilion Nhật tham dự triển lãm Hanover 2000, dưới cùng là thiết kế “ Kiến trúc cho những chú chó ”
Phía bên trái là KTS Shigeru Ban,bên phải trên cùng là Studio giấy của Ban, tiếp đó là thiết kế Pavilion Nhật tham dự triển lãm Hanover 2000, dưới cùng là thiết kế “ Kiến trúc cho những chú chó ”

Những ngày gần đây, dư luận ngành kiến trúc sôi động và nóng lên với tên tuổi của kiến trúc sư  người Nhật Bản  – Shigeru Ban – người đã mang lại những luông gió mới cho kiến trúc hiện đại .Shigeru Ban là người chiến thắng của giải Pritzker 2014, nhưng có lẽ đại đa số không biết rằng ông ấy tới đại học để chơi bóng bầu dục ? Hoặc ông đã xây dựng nhà của mình trong rừng mà không chặt một cây nào?  Và còn có rất nhiều sự thật thú vị về người thứ 38 dành giải thưởng Nobel kiển trúc danh giá – Pritzker.

1.Ông cho rằng bút chì là một trong những phát minh hữu dụng nhất.

2.Năm 1994, sau khi nhìn thấy hình ảnh những tấm nhựa cho người tị nạn tạm trú ở Rwanda, ông đã bắt đầu tiếp cận Liên Hiệp Quốc để đề xuất ý tưởng của mình về cấu trúc nhà tạm trú chi phí thấp từ ống giấy.

Nhà tạm trú bằng giấy của Liên Hợp Quốc.
Nhà tạm trú bằng giấy của Liên Hợp Quốc.

3.Sau khi dành chiến thắng trong cuộc thi  khởi nghiệp – thiết kế trung tâm Pompidou Metz. Ban đã thành lập văn phòng với quy mô một ngôi lều – được làm từ những ống giấy tự nhiên trên ban công tại tầng cao nhất  của tòa nhà Pompidou, Paris .Từ đây, ông có thể giám sát, kiểm tra mọi yếu tố  có thể ảnh hưởng  đến thiết kế của mình . Ông đã  nói đùa trong Ted Talk : “Ông được thuê miễn phí trong 6 năm “.

Studio trên tầng thượng của Pompidou / Ảnh(c)Didier Boy de la Tour
Studio trên tầng thượng của Pompidou / Ảnh(c)Didier Boy de la Tour

4. Ông đã làm việc tại văn phòng của Arata Íozaki ở Tokyo từ năm 1982 đến 1983.

5.Cha ông là nhân viên kinh doanh của Toyota, mẹ ông là nhà thiết kế thời trang cao cấp.

6.Khi Ban còn nhỏ, ông đã mong muốn làm thợ mộc khi lớn lên.

7.Khi Ban học tại Cooper Union từ 1980-1982 , tại đây .ông đã làm việc tại một công ty xuất chúng. Bạn học của ông lúc ấy và cũng là cộng sự tại văn phòng New York bây giờ là Dean Maltz, và những kiến trúc sư danh tiếng khác như Nanako Umemoto (Reiser + Umemoto) và  Laurie Hawkinson (Smith-Miller + Hawkinson Architects).  Thầy giáo của ông là Ricardo Scofidio, Tod Williams, Diana Agrest, Bernard Tschumi, Peter Eisenman , John Hejduk, và rất nhiều tên tuổi khác

8. Nhà trú ẩn tạm thời của Ban đã chứng minh là một biện pháp hữu hiệu, phổ biến và tiết kiệm chi phí nhất về nhà ở cứu trợ thiên tai .Thiết kế đã được đưa vào sử dụng ở Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc,Haiti, Rwanda và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nhà giấy tại Kobe, NhậtBản
Nhà giấy tại Kobe, Nhật Bản / Ảnh© Takanobu Sakuma

9. Vào năm 2007 Kiến trúc sư Shigeru  Ban đã hoàn thành ngôi nhà ở hiện tại của mình, nằm ở cánh rừng tại quận Hangei ,Tokyo.Điều đặc biệt là công trình đã giữ nguyên vẹn hiện trạng cây xanh tại khu đất, không chặt bất cứ cây nào.

Nhà của Ban,xây năm 2007.Ông khẳng đinh, không có bất cứ một cây nào bị đốn đi vì xây dựng công trình/Ảnh© Hiroyuki
Nhà của Ban,xây năm 2007.Ông khẳng đinh, không có bất cứ một cây nào bị đốn đi vì xây dựng công trình/Ảnh© Hiroyuki

10. Ban là  một tay chơi bóng bầu dục ngày trẻ, ban đầu ông vào đại học Waseda để theo học bóng bầu dục và kiến trúc.Tuy nhiên, cuối cùng ông đã chọn tập trung và kiến trúc và tới học tại đại học nghệ thuật Tokyo.

11. Khi còn học tại đại học Tokyo, Ban tình cờ đọc được bài báo viết về John Hejduk “Kiến trúc sư của giấy”, sau đó là trưởng khoa kiến trúc trường Cooper Union tại New York. Bài báo ấy đã cho ông rất nhiều cảm hứng để tới nhập học tại  Cooper Union  .

12. Để xây dựng nên Gian triển lãm Nhật tại hội trợ triển lãm 20 00, với các vật liệu hoàn toàn có thể tái chế, Ban đã thay thế đồ cơ khí bằng đồ gỗ và các băng vải( mà vẫn đảm bảo cấu trúc, xây lắp và tháo dỡ). Sau triển lãm, công trình được tái chế thành bột giấy.

Gian triển lãm Nhật tại  hội chợ triển lãm Hannover / Ảnh© Hiroyuki Hirai
Gian triển lãm Nhật tại hội chợ triển lãm Hannover / Ảnh© Hiroyuki Hirai

13, Các vật liệu Ban sử dụng  trong thiết kế của mình :Ống giấy các tông, thùng Container , vật liệu đóng gói, màn kim loại, vải,nhựa, arcrylic, tre ép, gỗ (không có đinh hay kết nối kim loại ), sợi cac-bon, rèm cửa, vật liệu tổng hợp, sợi tái chế .

14. Kể từ thiết kế trung tâm Pompidou-Metz và thành lập văn phòng riêng tại Paris với cộng sự là Jean de Gasties. Shigure Ban đã dành toàn bộ thời gian của mình tại văn phòng ở Tokyo và Paris.

15. Ban đã có dịp hợp tác với Kenya Hara, giám đốc nghệ thuật của công ty bán lẻ Muji, không chỉ một mà là hai lần. Lần đầu vào năm 2012, khi Ban tham gia thiết kế kiến trúc cho những chú chó bằng các ống các-tông cho gian hàng, và một lần nữa vào năm 2013, Ban thiết kế nội thất cho dự án nhà “House Vision” – một triển lãm kéo dài ba tuần , tập trung vào những ý tưởng về ngôi nhà tương lai tại Nhật.

Tiffany Trần – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more