Kienviet.net – Lấy cảm hứng từ các nhà sản xuất xì gà ở Tây Ban Nha, nhà thiết kế người Áo – Helene Steiner đã sử dụng các dải gỗ sồi mỏng cuộn lại thành ống để tạo ra một chiếc ghế gấp.  Để tạo ra ghế Pepe, lớp nước được quét cho mỗi dải gỗ, trước khi quét lớp keo. Điều này nhằm đảm bảo độ căng trên cả hai mặt tấm gỗ và lớp bề mặt trước khi đưa vào sử dụng.

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_3ban

Đầu tiên, veneer được đưa vào ống. Khi đã vào tổ hợp, sẽ được nén lại để dễ lắp ghép với các cấu kiện khác. Gỗ được ép ở giữa  theo hướng ngược lại để đưa vào khuôn. Helene Steiner giải thích: “Điều này giúp kiểm soát hướng và vị trí của các bộ phận ép một cách chính xác”.

Vì veneers chỉ dày 0,5 mm, là vật liệu là đủ mềm để khi ép phẳng mà vẫn giữ được độ bền kết cấu. Sau đó các đường ống được để khô khoảng một ngày trước khi chúng có thể được đánh bóng và bôi sáp.

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_1

Steiner giải thích thêm: “Đây là kết quả khi sản xuất trong một cấu trúc chắc chắn với một hình thức 3D mới và các bộ phận bằng phẳng để lắp ráp. Quá trình sử dụng góc độ nén khác nhau nhằm định hình một cách linh hoạt.”

Sau đó, ghế Pepe được lắp ráp thông qua hai que có ren giữa ghế. Miếng đệm được thêm vào để đảm bảo áp lực cho việc kết nối linh kiện. Phía sau sử dụng hai đường ống gắn lại nhằm hoàn thành ghế.

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_2

Các nhà thiết kế giải thích “Phần nén của chân vừa tạo ra được hình thức độc đáo mà vẫn đảm bảo về cấu trúc chỉ với một vít”.

Các phương pháp sản xuất lần đầu tiên được phát triển bởi Culdesac, một xưởng thiết kế Tây Ban Nha có trụ sở tại Valencia. Là một dự án về thuốc lá, quá trình này được lấy cảm hứng từ các nhà sản xuất xì gà tại thị trấn nhỏ của Torres de Quart ở Tây Ban Nha, nơi đã làm cho xì gà có hơn 100 năm.

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_7

Steiner nói: “Tên của ghế là một sự tôn trọng công việc của tôi tại Culdesac và một biểu hiện về thời gian của tôi khi là một nhà thiết kế và sự hợp tác với Pepe Garcic từ Culdesac”.

Trong tương lai, Steiner cho rằng quá trình này đã mở rộng các ứng dụng cho đồ nội thất. Cô nói: “Quá trình này cung cấp cơ hội lớn cho các cấu trúc vững chắc nhưng nhẹ như kệ và các sản phẩm kiến trúc nhỏ hơn. Và quá trình này nên được phát triển thành một quá trình công nghiệp hóa.”

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_6

Steiner hiện đang theo học tại Royal College of Art ở London và đưa ra ghế Pepe vào hoạt động trong chương trình Work in Progress.

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_5

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_8

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_9

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_10

Pepe-chair-by-Helene-Steiner-made-from-rolled-up-beech-veneer_dezeen_4

Sau đây là mô tả từ nhà thiết kế:


Pepe được làm bằng gỗ veneer mỏng nên trọng lượng nhẹ nhưng vẫn ổn định.

Quá trình này như là một kết quả thú vị, veneer chỉ dày 0,5 mm và ẩm ở một bên với keo, sau đó được cuộn lại thành một ống hẹp và ép. Kết quả khi sản xuất theo cách này tạo ra một cấu trúc vững chắc với hình thức 3D mới và các bộ phận bằng phẳng để lắp ráp. Quá trình linh hoạt khéo léo sử dụng góc độ nén khác nhau để làm cho việc định hình theo nhiều hướng.

Pepe nhẹ và ổn định, được phát triển từ một phương pháp sản xuất ở Culdesac Valencia trong “Dự án thuốc lá lớn ” năm 2011.

Quy trình cũ sản xuất, vật tư, các nhà máy và những người làm việc và tạo ra có một nguồn cảm hứng thực sự cho cuộc sống. Trong một thị trấn nhỏ gần Valencia bạn có thể tìm thấy một trong những nhà máy đầy đủ về lịch sử và một bầu không khí hấp dẫn, với những người đáng tin cậy và một lớp gỉ đặc biệt. Dự án thuốc lá lớn lấy cảm hứng từ quá trình duy nhất của xì gà tay cuộn đã được sản xuất tại Torres de Quart trong Torrent cho 100 năm.

Mỗi chân bàn của dự án thuốc lá lớn sẽ được sản xuất từ một tấm gỗ mỏng và sẽ được cán thủ công vào một đường ống. Phần nén của chân tạo ra các hình thức độc đáo và cho phép cấu trúc khác nhau chỉ với một vít. Đây là sự hợp tác tuyệt vời giữa Culdesac và Torres de Quart đưa xì gà thủ công đến nơi có sức hấp dẫn.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

DươngK – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen.com)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more