Crystal Palace được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Joseph Paxton và hoàn thành năm 1851 để chào đón triển lãm quốc tế đầu tiên. Tuy nhiên Crystal Palace đã bị phá huỷ vào năm 1936 bởi một trận hoả hoạn lớn…Cuối năm 2013 vừa qua, thành phố London phát động cuộc thi “làm sống dậy” Crystal Palace, với sự tham gia của những kiến trúc sư hàng đầu Zaha Hadid, Roger, Chipperfield…

Crystal_Palace
Crystal Palace cuối những năm 1800

Sau khi được phát động vào tháng 9 vừa qua, ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra 6 tên tuổi lớn của làng kiến trúc Anh nhằm mang lại một luồng sinh khí mới cho Crystal Palace.

Crystal_Palace_Londres14
Công viên Crystal

Cung điện Thủy tinh hay Cung Pha Lê (tiếng Anh: Crystal Palace) là một tòa nhà bằng thủy tinh và sắt, ban đầu được dựng lên trong Công viên Hyde ở Luân Đôn, Anh Quốc để làm nhà cho Đại Triển lãm thế giới năm 1851. Trên 14.000 người trưng bày triển lãm từ khắp nơi trên thế giới đã tụ tập tại khu triển lãm rộng 990.000 ft² (91.974 mét vuông) của Cung điện để trưng bày mẫu vật kỹ thuật mới nhất được phát triển trong Cách mạng kỹ nghệ. Tòa nhà Đại Triển lãm Được Joseph Paxton thiết kế dài 1.850 bộ (560 mét) và cao 110 bộ (33 mét), với một nơi bên trong cao 408 bộ (124 mét).

 

Sau triển lãm, tòa nhà được dời về nơi mà hiện tại là Upper Norwood. Tại đó nó được mở rộng thêm và đứng ở đó từ năm 1854 đến 1936. Cung điện thu hút hàng ngàn du khách thuộc mọi thành phần xã hội. Cái tên “Cung điện Pha Lê” là do tạp chí trào phúng Punch đặt. Tên sau đó được dùng để chỉ vùng phía nam London và công viên vây quanh chỗ đó – là nhà của Trung tâm Thể thao Quốc gia Crystal Palace.

Những nhóm thiết kế tham dự đưa ra ý tưởng nhằm khôi phục lại Crystal Palace trở thành một điểm đến văn hoá hấp dẫn trong tương lai, nằm giữa trung tâm công viên Crystal rộng hơn 80Ha, phía Nam London. Phương án đưa ra phải bảo tồn được linh hồn, quy mô cũng như các di sản của công trình ban đầu, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Joseph Paxton, hoàn thành năm 1851 để chào đón triển lãm quốc tế đầu tiên. Tuy nhiên CrystalPalace đã bị phá huỷ vào năm 1936 bởi một trận hoả hoạn lớn…

Trong vòng thi đầu tiên, các đội được mới tham dự phải chứng minh được khả năng sự sáng tạo của mình trước thách thức chưa từng có này, làm sống lại một công trình lịch sử đã được cả thế giới biết đến.

Danh sách 6 kiến trúc sư lừng danh được công bố, mang đến niềm hy vọng, công trình mới này sẽ trở thành một biểu tượng vĩ đại cho thủ đô London trong thế kỷ XXI.

Danh sách sáu kiến trúc sư lừng danh tham gia :

  • Kiến trúc sư Zaha Hadid
  • Kiến trúc sư Roger Stirk Harbour và cộng sự
  • Kiến trúc sư David Chipperfield 
  • Kiến trúc sư Grimshaw
  • Kiến trúc sư Haworth Tompkins
  • Kiến trúc sư Marks Barfield

Thị trưởng London Boris Johnson (một thành viên hội đồng giám khảo) cho biết : “Dự án độc đáo có một không hai này được sự quan tâm rất lớn của các kiến trúc sư tên tuổi. Việc hồi sinh CrystalPalace sẽ đánh đấu một cột mốc mới, góp phần phục hội lại các hoạt động của công viên Crystal đồng thời tạo thêm công ăn việc làm, kích thích phát triển toàn bộ khu vưc.”

Crystal_Palace_Londres
Crystal Palace sẽ trở thành điểm đến văn hoá lý tưởng trong tương lai

Sáu nhóm thiết kế hiện tại sẽ bước vào vòng thuyết trình chi tiết dự án của mình sau đó chọn ra ba đội xuất sắc tiếp tục thi đấu. Chiến thắng sẽ thuộc về phương án ấn tượng nhất!

Tun – Kienviet.net 
(Dịch từ Aroost)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more