Chúng ta đều biết rằng sự nóng lên toàn cầu gây ra việc tan chảy băng ở vùng cực dẫn đến các khu vực thấp ven biển chìm ngập trong nước biển. Nghiên cứu gần đây cho thấy sự tan chảy của một phần nhỏ của sông băng trên toàn thế giới làm tăng mực nước biển lên một chút và nếu sự tan chảy này tiếp tục ở tốc độ hiện tại, việc các thành phố bị ngập lụt sẽ là một tương lai không xa.

Ngoài việc nhấn chìm các vùng ven biển, nóng lên toàn cầu cũng gây ra các thảm họa thiên nhiên khác như bão, lũ lụt do mưa quá nhiều. Với khả năng các thành phố và khu vực ven biển bị nhấn chìm dưới nước trong tương lại, việc vạch ra một kế hoạch để đối mặt với tình trạng này trở nên cần thiết, kiến trúc nổi có thể sẽ là giải pháp cuối cùng cho thế hệ tương lai.

floatinghomesbyduravermeer
Kiến trúc nổi có thể sẽ là giải pháp cuối cùng cho thế hệ tương lai

Nhà và công trình xây dựng trên mặt đất khiến chúng bị ảnh hưởng bởi nhiều loại thảm họa thiên nhiên như động đất, lũ lụt… Vì vậy cần thiết phải sáng tạo ra những kỹ thuật mới để những căn nhà không còn bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên. Kiến trúc nổi có thể đem đến một sự thay đổi cách mạng trong công nghệ chúng ta đang sử dụng để xây dựng nhà và công trình. Với sự trợ giúp của công nghệ nổi, chúng ta sẽ có thể xây những căn nhà bền vững và hiệu quả trên mặt nước. Điều này sẽ loại bỏ việc phải di dân hàng loạt từ các vùng ven biển đến vùng đất khô ráo trong thời kì các khu vực thấp bị nhấn chìm do sự dâng cao mực nước biển. Công nghệ này thậm chí còn cho phép xây dựng thành phố đầy đủ chức năng trên mặt nước và giúp duy trì cuộc sống bình thường khi mực nước biển dâng cao.

Rotterdam-Bubbles-Floating-Pavilion-1
Floating Pavilion của Rotterdam được thiết kế và xây dựng bằng việc sử dụng công nghệ kiến trúc nổi

Kiến trúc nổi không chỉ giúp giải quyết các vấn đề tương lai về các phần diện tích đất liền lớn bị ngập dưới nước, mà nó còn giải quyết vấn đề hiện tại  về nơi cư trú trên mặt đất. Với sự gia tăng dân số, việc tìm kiếm nơi ở trên đất liền ngày càng trở nên khó khăn, kiến trúc nổi có thể giải quyết tình trạng đó. Ví dụ, Floating Pavilion của Rotterdam được thiết kế và xây dựng bằng việc sử dụng công nghệ kiến trúc nổi. Cấu trúc đặc biệt này được làm từ một loại vật liệu đặc biệt gọi là ETFE, nhẹ hơn so với kính. Nó giúp cho cấu trúc nổi được trên mặt nước và dễ dàng chống lại mực nước biển dâng cao.

Mặt khác, BOA là một dự án kiến trúc nổi tuyệt vời khác sẽ cung cấp không gian sống bền vững và an toàn cho gần 15000 người. Điều này cho thấy rằng kiến trúc nổi sẽ mang đến ảnh hưởng lớn trong công nghệ xây dựng nàh hiện tại và nó giúp dân cư của vùng ven biển có thể tiếp tục sống ở đấy thậm chí cả khi bị ngập lụt bởi nước biển.

Sơn Huy – Kienviet.net
(Dịch từ Ecofriend)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thành phố đi bộ - Định hướng chuyển đổi cơ cấu giao thông đô thị tương lai
Thành phố đi bộ – Định hướng chuyển đổi cơ cấu giao thông đô thị tương lai

Hội đồng Cố vấn Chính phủ Hà Lan và Felixx Landscape Architects & Planners đã nghiên cứu vai trò tiềm Read more

1 Copy
Timmerhuis – tòa nhà bền vững nhất Hà Lan thiết kế bởi OMA

Là một công trình mới Timmerhuis hòa nhập một cách tinh tế với công trình tiếp giáp hai mặt của Read more

111632baoxaydung 11 Copy
Hà Lan: Con đường làm bằng chai nhựa

Tại Rotterdam, Hà Lan một công nghệ mới đang được xem xét để đưa vào thí điểm đó là trải Read more

Rotterdam Collection building MVRDV 01
MVRDV chiến thắng trong cuộc thi “Xây dựng trung tâm sưu tập ở Rotterdam”

MVRDV mới đây chính thức trở thành người chiến thắng trong cuộc thi “Xây dựng trung tâm sưu tập ở Read more

eneco02
Trụ sở công ty Eneco, Rotterdam

Công ty Hofman Dujardin Architects (Amsterdam) vừa cộng tác với hãng Fokkema & Partners (Hà Lan) thực hiện Trụ sở Read more

ImageView1
Kiến trúc phá cách ở Rotterdam

Thành phố lớn thứ hai của đất nước Hà Lan bị phá hủy nặng nề bởi bom Đức giội xuống Read more