Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính là một khu đô thị điển hình của Hà Nội, đã đi vào hoạt động hơn chục năm nhưng người dân vẫn phải sống trong cảnh thiếu thốn và quá tải về hạ tầng. Mang dáng dấp của các khu đô thị tại các nước phát triển, do Vinaconex đầu tư, tự thiết kế và thi công nằm ở phía Tây Nam thủ đô, với tổng diện tích đất trên 30 ha.

Theo quy hoạch, Trung Hòa – Nhân Chính là một trong những trung tâm trọng yếu nhất của thành phố, nối liền khu công nghệ cao Hòa Lạc với các khu phố trung tâm của Thủ đô, có tầm quan trọng chiến lược về mặt kinh tế, xã hội và văn hóa. Dự án là sự mở đầu cho một chuỗi đô thị dọc theo đường Láng Hòa Lạc mở rộng, tạo ra một bộ mặt không gian đô thị rộng lớn phía Tây và Tây nam Hà Nội.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào sử dụng đến này đã hơn chục năm mà người dân vẫn phải sống trong cảnh thiếu thốn và quá tải về hạ tầng.

Theo KTS Ông Cao Tính, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến khu đô thị này “mất điểm” là vấn đề quy hoạch. Cụ thể, quy hoạch thiếu về cơ sở hạ tầng, mặc dù là khu đô thị hiện đại nhưng không hề có trạm y tế, trung tâm thương mại, trường học công lập, mà thay thế vào đó là những trường mẫu giáo tư thục cao cấp và những trường THCS dân lập với mức học phí khá cao.

Chợ dân sinh tự phát
Chợ dân sinh tự phát

Quy hoạch không có trung tâm thương mại nên chợ dân sinh của phường Nhân Chính cũng trở nên chật chội để đáp ứng nhu cầu của hơn 1 vạn dân. Người dân trong tự hình thành chợ cóc, chợ tạm, gây nên cảnh nhếch nhác, bừa bãi và khó khăn cho các phương tiện qua lại.

Hầu hết các vườn hoa cũng được “bê tông hóa” để bán hàng, nhiều hành lang chung của các tòa nhà xuất hiện các quán trà đá, hàng ăn, cùng hàng loạt bếp than tổ ong, gây ô nhiễm môi trường. Thiếu không gian vui cho trẻ, không gian cây xanh còn hạn chế, quy hoạch hạ tầng dày đặc nên không gian chung ở Trung Hòa – Nhân Chính có cảm giác ngột ngạt.

Các tòa nhà được xây mới nhưng hầu hết đều không được thiết kế nơi trông giữ xe ô tô, nên các lòng đường, vỉa hè vô hình dung biến thành bãi đỗ xe, gây cản trở giao thông rất lớn đối với người dân.

Vỉa hè công cộng bị chiếm dụng làm chỗ gửi xe
Vỉa hè công cộng bị chiếm dụng làm chỗ gửi xe

Nhìn chung, tính thương mại đã lấn át đi tính cộng đồng cần có trong một khu đô thị. Có lẽ kỳ vọng về một không gian lý tưởng sau vài năm đã không được như mong muốn đối với một khu đô thị cao cấp, ở một vị trí khá đắc địa tại trung tâm thành phố.

Những bất cập ở Trung Hòa – Nhân Chính và sự ra đi của người mua nhà là bài học cảnh báo tới nhiều chủ đầu tư trong việc phát triển khu đô thị.

D.Anh / vietnamnet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more