Hệ thống che nắng xoay 3 chiều [video]

763

Kienviet.net – Các tấm che nắng thẳng đứng xoay theo 3 hướng, cả hai chiều ngang và một chiều dọc trục, hoạt động độc lập, có thể xoay để bảo vệ tối đa phòng bên trong khỏi ánh nắng mặt trời, ngay cả khi mặt trời đã lên quá cao mà tấm chắn nắng theo chiều dọc kiểu truyền thống hoạt động không hiệu quả. 

Penumbra-Kinetic-Daylighting-and-Shading-System-Tyler-Short-1

Một sinh viên kiến trúc đã thiết kế hệ thống lam chắn nắng rất sáng tạo có thể quay theo 3 hướng để phù hợp với vị trí ánh nắng mặt trời. Tyler Short đã thiết kế hệ thống bóng động bằng việc sử dụng hệ thống tĩnh, cổ điển làm cho tấm che nắng xoay ra tạo diện tích che nắng rộng hơn.

Các tấm che nắng thẳng đứng xoay theo 3 hướng, cả hai chiều ngang và một chiều dọc trục, hoạt động độc lập, có thể xoay để bảo vệ tối đa phòng bên trong khỏi ánh nắng mặt trời, ngay cả khi mặt trời đã lên quá cao mà tấm chắn nắng theo chiều dọc kiểu truyền thống hoạt động không hiệu quả. Ở đây, tấm chắn nắng hoàn toàn có thể xoay ngược trở lên. Hệ thống che nắng này có thể được điều khiển bằng máy tính hoặc bằng tay.

Thiết kế này hình thành như một giải pháp lí thuyết thú vị, một trong số đó có thể được xem xét để xây dựng. Đây có thể không phải là biện pháp che nắng hiệu quả nhất nhưng với rất nhiều bộ phân chuyển động, vũ đạo đẹp mắt của những tấm che nắng trên mặt tiền luôn thu hút được sự hứng thú của người xem.

Xem clip tại đây:

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Nguyễn Thu Thuỷ – Kienviet.net

(Dịch từ inhabitat)