ArchiPlan đã dành giải nhất cuộc thi quốc tế thiết kế bảo tàng nghệ thuật đương đại cho công việc của họa sĩ Hàn Quốc Kim Tschang-Yeul. Dự kiến hoàn thành vào năm 2015 ở trên đảo núi lửa Jeju, một tỉnh ở phía Nam Hàn Quốc, tòa bảo tàng 1 tầng này được thiết kế trở thành một biểu tượng vật chất cho triết lý của Kim liên quan đến hình tượng giọt nước.

“Chúng tôi đã tốn một thời gian dài để hiểu (Kim) – hiểu cuộc sống, mục đích và triết lý của ông ấy,” các kiến trúc sư phát biểu. “Điều đó thực sự cần thiết để chuyển thể triết lý của Kim thành một không gian kiến trúc xây dựng.

5307e3d3c07a80c45f000133_archiplan-wins-competition-to-design-kim-tschang-yeul-art-museum_birdseye_view-main
Biểu tượng vật chất triết lí

Bề mặt

“Trong khi nhiều người ngạc nhiên trước bản chất của các giọt nước được sắp đặt giống như bức vẽ, chỉ có một vài người có thể nhận ra giọt nước chỉ đơn thuần là một phương tiện để biểu lộ bề mặt. Chính bởi vì giọt nước biểu lộ bề mặt như một phương tiện, bảo tàng này cũng trở thành một phương tiện trừu tượng hóa ý tưởng trở về với đất mẹ.

5307e3e7c07a80a27600016b_archiplan-wins-competition-to-design-kim-tschang-yeul-art-museum_sequence_courtyard
Ý tưởng trở về với đất mẹ

Ánh sáng và bóng tối

“Giọt nước của Kim tồn tại thông qua ánh sáng và bóng tối. Giọt nước trở thành “Người ban tặng”, khởi nguồn, và khoảng không của ánh sáng và bóng tối ở cùng một thời điểm. Bóng tối là trống rỗng, mặc dù, nó đầy đủ các tiềm năng của cuộc sống. Khoảng sân ánh sáng ở trung tâm bảo tàng là không gian biểu tượng nhất, nơi ánh sáng liên tục xuất hiện và biến mất qua một ranh giới mơ hồ.

“Nghệ thuật của tạo hình giọt nước là hòa tan mọi thứ bên trong và trả chúng lại ở một trạng thái không tồn tại. Khi tất cả mọi thứ như giận dữ, lo âu và sợ hãi được đưa đến những điểm không tồn tại, chúng ta được chứng kiến một nơi yên bình và thoải mái.” – Kim Tschang – Yeu.

5307e4f8c07a806b06000135_archiplan-wins-competition-to-design-kim-tschang-yeul-art-museum_2_plan
Mặt bằng

Thông tin dự án:

Cuộc thi: Bảo tàng Kim Tschang Yeul

Giải thưởng: Giải nhất

Kiến trúc sư: Archiplan

Địa điểm: Jeju-do, Nam Hàn Quốc

Phụ trách kiến trúc: Jae seung Hong, Tae hoon O

Nhóm thiết kế: II kwon Park, Soo yeon Choi, Ju yeon Park, Seol I Kim, Young woo Cho, Hun young Lee

Khách hàng: Jeju Special Self-Governing Province

Diện tích: 1900 m2

Năm: 2015

Ảnh(c)ArchiPlan

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

 

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)