Nhà trên đồi / Văn phòng kiến trúc TOOB STUDIO

1027

Dự án”Nhà trên đồi” do văn phòng kiến trúc TOOB STUDIO thiết kế tọa lạc tại một khu đất thuộc khu nghĩ dưỡng bên dòng suối Bùi, xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, gần khu du lịch Thác Thăng Thiên và cách Hà Nội 55 km về phía Tây, đây là nơi sinh sống của dân tộc người Mường. 

Thông tin dự án:

Tên dự án : Nhà trên đồi
Loại hình dự án : Nhà ở nghỉ dưỡng
Vị trí : Kỳ Sơn – Hòa Bình
Năm thiết kế : 2012
Năm hoàn thành : 2014
Kiến trúc sư : Văn phòng kiến trúc TOOB STUDIO
Chủ trì thiết kế : KTS Nguyễn Hồng Quang
Triển khai 3D: Nguyễn Thị Ngọc Mai
Triển khai kỹ thuật: Hoàng Trung Thành
Kết cấu : Nguyễn Thái Dũng
Điện nước : Nguyễn Khánh Toàn
Giám sát tác giả : Trần Nhật Minh
Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang

Hiện trạng khu đất / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang
Hiện trạng khu đất / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang 

Cảnh quan đặc sắc nhất của khu vực là dòng suối Bùi quanh năm róc rách với sườn đồi hai bên có độ dốc lên đến 450, vốn bị coi là khu vực hạn chế xây dựng. Ngay bản thân khu đất hiện trạng tuy nằm cao và xa hơn sườn đồi nhưng cũng có những vị trí độ dốc lên đến 300. Đây cũng là một thử thách khó khăn cho nhóm kiến trúc sư trong việc  qui hoạch giao thông cho khu đất.

  Tổng thể ngôi nhà nhìn từ đường / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang

Tổng thể ngôi nhà nhìn từ đường / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang 

Mặt đứng ngôi nhà / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang
Mặt đứng ngôi nhà / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang 

Chủ đầu tư là một người làm trong ngành xây dựng , có nhu cầu muốn xây dựng 1 ngôi nhà nghỉ dưỡng cuối tuần dành cho gia đình. Mong muốn lớn nhất của chủ đầu tư là ngôi nhà được gần gũi , hòa mình vào thiên nhiên , có kiến trúc phù hợp với kiến trúc địa phương , tiết kiêm năng lượng khi vận hành và được xây dựng với chi phí thấp.

 Hồ cá trước nhà / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang

Hồ cá trước nhà / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang

Từ các yếu tố trên , nhóm kiến trúc sư đã thiết kế ra ngôi “nhà trên đồi” với hình thái thấp thoáng nhà sàn của người Mường , vật liệu xây dựng chủ yếu là vật liệu địa phương khai thác ngay trong khu vực như đá hộc , trúc, tre, lá cọ v.v.v kết hợp với các vật liệu đặc trưng của miền Bắc như đá Slate , đá ong màu vàng.Ngôi nhà có hệ khung kết cấu bằng thép tổ hợp , thời gian thi công nhanh , kết cấu gọn nhẹ tuy nhiên rất bền vững. Các đội thợ thi công hầu hết là người Mường sinh sống tại đây nên nhóm kiến trúc sư đã rất cố gắng đưa ra phương án kiến trúc đơn giản nhưng đảm bảo công năng sử dụng một cách tối ưu nhất.

Phòng khách & ăn / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang
Phòng khách & ăn / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang 

Ngôi nhà có 1 tầng trệt và 1 tầng áp mái. Tầng trệt bao gồm khách , ăn , bếp liên thông , 1 vệ sinh chung  tiêu chuẩn. Cốt sàn tầng 1 được nâng cao hơn so với phần đất xunh quanh là 1,2m  ngoài việc để cho người sử dụng có thể bao quát toàn bộ cảnh quan khu vực , còn có tác dụng ngăn ngừa bò sát , côn trùng có tác dụng gây hại , làm cho không khí luôn đối lưu,  tạo được môi trường sinh hoạt thoáng mát và tránh được sự ẩm ướt do đất thẩm thấu lên. Trước nhà có một bể cá bao quanh  là một điểm nhấn thú vị , thêm tác dụng làm mát luồng không khí thổi qua nhà.

Bếp & Thẳng / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang
Bếp & Thẳng / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang

Hệ lan can Tre mặt tiền (trái) ; Hiên Tre và mái (phải) / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang
Hệ lan can Tre mặt tiền (trái) ; Hiên Tre và mái (phải) / Ảnh (c) Nguyễn Hồng Quang 

Trong giai đoạn đầu , giải pháp bao che cho không gian tầng 1 thay cho hệ cửa sổ kính trượt gập (sẽ đầu tư vào giai đoạn sau)là hệ rèm trúc. Mỗi khi rèm trúc được kéo lên thì cảnh quan khu vực được nhìn qua hệ cột thép I của ngôi nhà và lan can tre vô tình tạo thành 1 bức tranh thiên nhiên vô cùng lãng mạn. Tầng 2 vừa là không gian sinh hoạt chung vừa là nơi ngủ nghỉ của gia đình , được bao che bằng hệ vách kính để không hạn chế tầm “view” ra xa toàn cảnh đồi núi. Hệ mái của nhà với khung chịu lực làm bằng tre và lợp bằng lá cọ dày gần 50cm nên không khí trong nhà lúc nào cũng mát mẻ ngay cả vào những ngày hè nóng nực nhất.

  Mặt cắt qua khu đất

Mặt cắt qua khu đất

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng mái
Mặt bằng mái

Khi ngôi nhà được xây dựng xong thì cũng là lúc cảnh quan của khu đất đã được phủ xanh toàn bộ nhờ vào bàn tay chăm chút của người chủ đầu tư yêu thiên nhiên. Cuối cùng nhóm kiến trúc sư đã hoàn thành nhiêm vụ trao lại cho chủ đầu tư  một ngôi nhà sinh thái, một không gian nghỉ dưỡng hết sức “thiên nhiên”.

1b.Cổng vào nhà_533x800_874x1200 3.Bể cá trước nhà_1200x800_1600x1067 5.Bể cá trước nhà (5)_1200x800_1600x1067 3.Phản chơi ngoài nhà_507x800_760x1200 5.Tường đá ong_1200x800_1600x1067

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 Biên tập: Huyền Anh – Kienviet.net