Brick Pattern House – Sự thăng hoa của gạch nung truyền thống / Alireza Mashhadimirza

1629

Để thể hiện sự sáng tạo của mình trong việc sử dụng vật liệu gạch, Alireza Mashhadimirza đã thiết kế Brick Pattern House. Dù đây là vật liệu truyền thống, nhưng hiệu ứng công trình không hề “truyền thống”. Sự tinh tế kết hợp trên mặt đứng đã đem lại giá trị mới cho vật liệu gạch nung. Đầy bất ngờ và tinh tế !

16
Mặt đứng ấn tượng

Thông tin dự án:

Vị trí: Tehran, Iran
Kiến trúc sư : Alireza Mashhadimirza
Chủ công trình: Alireza Zahed
Văn phòng nghiên cứu: Baradaran Co
Diện tích: 350m2
Nhiếp ảnh gia: Habibeh Madjdabad

17 9

Kiến trúc sư người Iran, Alireza đã đưa ra một mô hình nhà gạch mới tại Tehran. Công trình tọa lạc trong khu phố nhỏ của thành phố Tehran với chi phí khá khiêm tốn. Ngôi nhà với 4 tầng, diện tích mỗi sàn là 62m2, nằm trong khu đất 130m2. Mặt đứng công trình độc đáo là minh chứng khẳng định với một chi phí thấp vẫn có thể phát triển một kiến trúc mạnh mẽ, hấp dẫn.

15.jpg
Mặt bằng khu đất

14.jpg
Mặt bằng tầng trệt

13.jpg
Mặt bằng tầng một

12.jpg
Mặt cắt

Với lợi thế lao động giá rẻ tại Iran, khả năng tạo nên những mô hình đặc biệt trên quy mô nhỏ rất dễ dàng so với các quốc gia phát triển. Trong thiết kế này, Alireza Mashhadimirza đã thể hiện sự sáng tạo của mình trong việc sử dụng vật liệu gạch. Mặc dù là vật liệu truyền thống nhưng hiệu ứng công trình rất hiện đại. Sự tinh tế kết hợp trên mặt đứng đã đem lại giá trị mới cho vật liệu gạch truyền thống. Mặt đứng với kích thước 6m rộng và chiều cao 15m. Được KTS thiết kế theo dạng 3D mang lại bóng đổ thú vị và tương tác ánh sáng.

2
Hiệu ứng 3D trên mặt tiền

18
Cửa sổ độc đáo

Khu đất xây dựng hạn chế về điểm nhìn và giới hạn diện tích vì vậy không thể tạo khối vươn ra hay lồi lõm trên mặt đứng, giải pháp dựa vào sự linh hoạt kết hợp bố trí gạch, để lộ ra tối đa bề mặt viên gạch, tạo nên mặt đứng như một lưới gạch 3D với hiệu ứng bóng đổ cho bề mặt bên ngoài cũng như không gian nội thất bên trong, đồng thời làm giảm bức xạ mặt trời và tạo không khí mát mẻ vào mùa hè.

8
Không gian nội thất tràn ngập ánh sáng 6   10 22 21 11

KTS Alireza Mashhadimirza chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã đưa ra phương pháp làm việc mới cho phép giảm số lượng bản vẽ thi công đồng thời giảm thời gian giám sát thi công, tất cả công việc đều được “số hóa” tổng hợp trong tài liệu. Chúng ta gọi đó là “phương pháp 23” bởi vì mợi thứ đều liên quan đến con số 23. 23 hàng gạch, 23 nền gạch lát, 23 hộp gạch, 23 cột thanh đỡ kết cấu giống như trò chơi xếp hình. Mỗi lớp đánh số nhưu vậy rất dễ dàng thi công. Phương pháp này giúp làm giảm thời gian thi công và tất nhiên, chi phí được tiết kiệm tối đa”.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Tun – Kienviet.net 
(Dịch từ amush)