Trường học với mặt đứng ”nhàu” / Wiesflecker Architecture

355

Kienviet.net – Công trình trường học với mặt đứng ”nhàu” là dự án dành chiến thắng trong cuộc thi cải tạo công trình cổ ở Kufstein, của kiến trúc sư Willy Graf. Ông đã thuyết phục ban giám khảo bởi, giải pháp tiếp cận một cách hiện đại tới cấu trúc sẵn có của ngôi nhà. Ý tưởng về mặt đứng được vò nhàu theo 3 chiều đã đem lại sức sống mới cho ngôi nhà. Công trình gợi mở về một không gian đa chiều về văn hóa, lịch sử và kiến trúc. 

522ba8a4e8e44e31e4000040_high-school-crinkled-wall-wiesflecker-architecture_4_highschoolcrinkledwall-528x670

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư :Wiesflecker Architecture
Địa điểm : Kufstein, Austria
Họa sĩ( bức tường nhàu) :  Karl-Heinz Klopf
Nhóm lên kế hoạch ( bức tường nhàu) :Karl-Heinz Klopf, Heinrich Kurz, Rita Duarte, Michael Kritzinger
Nhóm phát triển: Johannes Wiesflecker, Michael Kritzinger, Daniel Steindl, Jurgen Groener, Andrea Kammerlander
Khách hàng : Big-Art
Diện tích khu vực:4080.0 sqm
Năm hoàn thành :2013
Ảnh : David Schreyer

522ba88ae8e44e31e400003f_high-school-crinkled-wall-wiesflecker-architecture_2_highschoolcrinkledwall

Thông tin từ kiến trúc sư :Trường cấp 3 tại Schillerstraße , Kufstein là một công trình mang lịch sử lâu đời.Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Willy Graf ,mở cửa từ năm 1970. Trong những năm 1960, người ta bắt đầu mở rộng và cải tạo nó , thiết kế cải tạo được tích hợp và hòa quyện với phong cách hiện có của tòa nhà .

522ba8d6e8e44e9ea000004c_high-school-crinkled-wall-wiesflecker-architecture_10_highschoolcrinkledwall

Ba mươi năm sau, vào năm 2009, do yêu cầu cần thiết cải tạo và mở rộng kiến trúc tòa nhà, một cuộc thi đã được mở ra, Johannes Wiesflecker là người dành chiến thắng – đồ án do ông thiết kế đã thuyết phục bởi giải pháp tiếp cận một cách hiện đại tới cấu trúc sẵn có của ngôi nhà  và bên trong đó là một bộ máy vận hành đặc biệt.Những không gian khác nhau được phân chia cụ thể từ cấu trúc sẵn có của ngôi nhà – Một công trình mang dấu ấn lịch sử của địa phương từ thế kỷ 20  – Kiến trúc sư đã đem lại sự đối lập mới mẻ cho tòa nhà có mặt bằng hình nón cụt với các công trình cũ của khu nhà. Một lối vào rộng rãi và sân trong tươi mát được phát triển bên dưới toà nhà hình chữ U, tạo nên một không gian xanh hấp dẫn cho khu nhà.

522ba8c6e8e44e9ea000004b_high-school-crinkled-wall-wiesflecker-architecture_7_highschoolcrinkledwall

Mặt đứng phía Đông- Nam công trình bao gồm một bức tường chịu cắt đặt trên độ cao 2,5m phía trong là tường kính. Bức tường chịu cắt này là đặc trưng khác biệt của tòa nhà mới.Kiến trúc sư đã cộng tác với họa sĩ Karl-Heinz Klopf ,ý tưởng về một ‘’bức tường nhàu’’ đã được đưa ra, cấu trúc bức tường có 3 chiều và được treo lên giống như một chiếc khăn bị ép thành nhiều nếp, vò nhàu,trải từ mái xuống tầng 1.Mặt đứng công trình gợi lên một không gian đa chiều về văn hóa, lịch sử.

2 lớp kết cấu của mặt đứng.
2 lớp kết cấu của mặt đứng.

522ba8c9e8e44e31e4000042_high-school-crinkled-wall-wiesflecker-architecture_8_highschoolcrinkledwall 522ba8a4e8e44e9ea0000049_high-school-crinkled-wall-wiesflecker-architecture_3_highschoolcrinkledwall

Tổng mặt bằng
Tổng mặt bằng

Mặt bằng tầng trệt khu nhà
Mặt bằng tầng trệt khu nhà

Mặt bằng khu nhà
Mặt bằng tầng 2 khu nhà

Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình

Mặt cắt qua khu nhà .
Mặt cắt qua khu nhà .

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây :

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)